Biến thịt bẩn thành thịt sạch

GD&TĐ - Chuyện biến các loại gia súc, gia cầm bị chết vì dịch bệnh thành thực phẩm 'tươi sống' không phải bây giờ mới có.

Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Tối 16/11, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã phát hiện tại phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, một cơ sở chuyên thu mua gà chết vì dịch bệnh về chế biến thành gà sạch rồi mang đi tiêu thụ.

Theo phản ánh của Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Đồng Nai, cơ sở thu mua gà này chỉ rộng khoảng 150m2 nhưng ngay thời điểm kiểm tra đã có 2,2 tấn gà chết nằm la liệt trên nền xi măng dơ bẩn, bốc mùi hôi thối và đang được sơ chế thành gà sạch.

Nhìn hình ảnh số gà đã ngả màu thâm tím mà rùng mình. Theo khai báo của chủ cơ sở, bà ta mua gà đã chết tại một đầu mối thu mua tại huyện Định Quán với giá 4.000 đồng/kg, về làm sạch lông rồi sơ chế và mang đi tiêu thụ tại tỉnh Đồng Nai và TPHCM.

Chuyện biến các loại gia súc, gia cầm bị chết vì dịch bệnh thành thực phẩm “tươi sống” không phải bây giờ mới có. Từ rất lâu, tại một số địa phương lân cận TPHCM đã hình thành những đường dây chuyên tiêu thụ heo chết, gà chết.

Số gia súc, gia cầm bị chết này, thay vì phải mang đi tiêu hủy, các chủ cơ sở chăn nuôi đã bán lại cho các “đầu nậu” chuyên chế biến thực phẩm bẩn để gỡ gạc chút vốn.

Các cơ sở chế biến thịt bẩn thì siêu lời qua các phi vụ “làm xiếc” rất vô đạo đức này. Một ký thịt gà chết được mua với giá 4.000 đồng nhưng qua “chế biến”, giá có thể tăng lên gấp vài chục lần là bình thường. Các cơ sở trường học bán trú, quán ăn bình dân, bếp ăn tập thể của công nhân ở các khu công nghiệp là những địa chỉ quen thuộc của số thực phẩm bẩn này. Không biết bao nhiêu người mang bệnh tật từ việc làm thất đức này của các cơ sở chế biến nói trên.

Vào mỗi dịp cuối năm, do ảnh hưởng của thời tiết nên gia súc, gia cầm thường bị chết khá nhiều. Những năm trước khi có dịch Covid-19, vào tầm này, trong khoang chứa hàng của những chuyến xe khách xuyên Việt, cảnh sát giao thông và quản lý thị trường các tỉnh, hàng ngày vẫn phát hiện ra những chiếc thùng xốp chứa đầy thịt thối được vận chuyển từ các tỉnh phía Bắc vào.

Các chủ hàng khai báo rằng, họ mua số thịt thối này từ Trung Quốc về sơ chế rồi mang vào các tỉnh phía Nam để tiêu thụ. Qua việc phát hiện vừa rồi tại Đồng Nai mới vỡ ra rằng, chính những người trong nước mình đang làm tổn hại đến sức khỏe của đồng bào mình chứ chả ai xa lạ.

Vì rằng, mới kiểm tra hơn chục ngày nay, chỉ riêng Đồng Nai, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng tấn thịt thối đang được sơ chế thành thịt “sạch” chứ không chỉ mà một cơ sở nói trên.

Chúng ta không chỉ lên án về hành vi vô đạo đức của những cơ sở chuyên thu mua thịt thối để về bán cho người tiêu dùng mà hơn thế nữa, yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật cần có động thái cứng rắn hơn đối với việc làm này chứ không chỉ phát hiện thịt thối rồi mang đi tiêu hủy và phạt hành chính là xong.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ