Trở lại Vị Xuyên

Trở lại Vị Xuyên

GD&TĐ - Cứ bốn giờ sáng là trong xóm lại vang lên tiếng chày giã bánh “cắc bụp, cắc bụp”. Ai đó lỡ tỉnh giấc lại lẩm bẩm: “Ông Thành giã bánh là sắp sáng rồi đây”.
Niềm vui rạng ngời của mẹ ngày con tốt nghiệp lớp 12. Ảnh: Hà Hậu

Giúp mẹ viết tiếp ước mơ nhé con yêu!

GD&TĐ - Mẹ từng ước mơ được khoác trên mình màu áo trắng sinh viên, được thướt tha bước chân trên giảng đường đại học, được rong ruổi thả hồn nơi những miền đất lạ để lan tỏa những khoảnh khắc mến thương trong cuộc đời này. Nhưng, mẹ chưa làm được. Hãy giúp mẹ viết tiếp ước mơ nhé con yêu!
Đi từ tình cảm gia đình, bài thơ dẫn dắt người đọc đến tình cảm quê hương với hình ảnh của người đồng mình nơi núi rừng vùng cao nghèo khó. Ảnh minh họa: Nguồn IT

'Nói với con': Bài thơ dung dị mà xúc động vô ngần

GD&TĐ - Lòng yêu thương con, tình yêu quê hương xứ sở, tình cảm riêng chung gắn kết; ước mong thế hệ sau tiếp nối xứng đáng, phát huy truyền thống cao đẹp của các thế hệ đi trước… vốn là tình cảm đẹp của con người Việt Nam từ bao đời nay. “Nói với con” cũng nằm trong cảm hứng dạt dào, mênh mông ấy nhưng Y Phương đã có cách nói, cách thể hiện mang màu sắc riêng, tạo sức hấp dẫn và niềm xúc động chân thành.
Bầu trời của con

Bầu trời của con

GD&TĐ -Rồi cũng đến lúc ba mẹ dắt nhau ra tòa. Chị Hai khóc nhưng tôi không rỏ một giọt nước mắt, còn thấy nhẹ mình mới lạ!
Mưa mùa hè

Mưa mùa hè

GD&TĐ -Mùa hè nắng như đổ lửa, mùa đông thì lạnh tím da. Mùa hè đáng sợ hơn bởi ngoài cái nắng như thiêu đốt còn lo nạn sấm sét từ những cơn giông.
Tranh minh họa.

Văn học trung đại Việt Nam: Thấy gì từ hiện tượng sáng tác song ngữ?

GD&TĐ -Trong quá trình hình thành và phát triển của Văn học trung đại Việt Nam có một đặc điểm quan trọng nhưng từ trước tới nay còn được ít nhà nghiên cứu quan tâm đến, đó là hiện tượng sáng tác song ngữ (Hán - Nôm). Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy hiện tượng này rất phổ biến từ Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến…
Hướng Dương Còi ngược nắng

Hướng Dương Còi ngược nắng

GD&TĐ - Một trận mưa vừa rớt xuống, đất đai được tưới ẩm ướt và mềm tơi. Và chỉ chờ có thế, hàng trăm hạt hướng dương tách lớp vỏ đội đất và nhú những chiếc mầm xanh non.
Cúc họa mi

Cúc họa mi

GD&TĐ - Hai năm anh đi xa rồi mà giờ tôi mới về thắp hương cho anh được. Phần vì ở xa, công việc dồn dập, phần vì liên tiếp dịch bệnh.
Ảnh minh họa/INT

Đến với bài thơ hay: Trời và đất

GD&TĐ - Lò Ngân Sủn (1945 - 2013) là nhà thơ người dân tộc Cháy, quê ở Bản Xát, Lào Cai. Người ta nói ông là người “con của núi”, thơ Lò Ngân Sủn đưa người ta “khám phá những đỉnh núi xa thơ mộng và mãnh liệt”.
Hương trà thơm mãi ngàn năm

Hương trà thơm mãi ngàn năm

GD&TĐ - "Quyển sách ấy, dù đã đọc cách đây bao năm, nhưng khi nhớ đến, nó vẫn như “mùi trầm hương lơ lửng”, như hương trà nồng ấm phảng phất trong lòng".
Bài học chưa cũ

Bài học chưa cũ

GD&TĐ - - A lô, a lô! Để chào đón hè về, Ban chỉ đạo phong trào thể dục thể thao đề nghị các trang trại lựa chọn những cá nhân có năng khiếu nổi trội tiến hành tập luyện và chuẩn bị tham gia hội thi kéo co. A lô, a lô!
Trở về

Trở về

GD&TĐ - Trở về, để được tắm mát tâm hồn trong ký ức tuổi thơ với hương khói đốt đồng, với "lưng mẹ nhọc nhằn như bông lúa mẩy...". Dẫu đã đi bao xa, dẫu trải qua bao nhiêu dâu bể... chỉ cần có ký ức thì sẽ được trở về...
Giỗ mẹ

Giỗ mẹ

GD&TĐ - Lo dậy từ mờ đất, cơm canh chuẩn bị cho chồng đâu đó rồi bà già đeo vào cổ cái túi với mớ tiền lẻ (làm tiền thối) và một tập vé số dày cộm.
Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay.

Sài Gòn trong tưởng tượng

GD&TĐ - Tôi chưa một lần được đặt chân đến Sài Gòn. Nhớ cái lần tưởng chừng như mình đã có thể chạm đến thành phố, là vào hồi tôi còn học ở Đại học Quy Nhơn.
Khát vọng tự do

Khát vọng tự do

GD&TĐ - Paul Eluard (1895 – 1952) là một trong những nhà thơ tài ba của nước Pháp. Ông sinh ra ở Saint Denis, phía Bắc thủ đô Paris.