Tiến sỹ 30 tuổi đoạt Quả cầu vàng

GD&TĐ - TS Nguyễn Hoàng Chinh (sinh năm 1990) - giảng viên Khoa Khoa học ứng dụng, Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) sở hữu 37 bài báo khoa học đã công bố trên các tạp chí quốc tế,
TS Nguyễn Hoàng Chinh trong giờ lên lớp.	Ảnh: NVCC
TS Nguyễn Hoàng Chinh trong giờ lên lớp. Ảnh: NVCC

TS Nguyễn Hoàng Chinh là gương mặt trẻ nhất trong 10 thanh niên tiêu biểu được trao Giải thưởng Quả cầu vàng 2020.

Nhiều thành tích 

Là 1 trong 10 gương mặt trẻ và là người trẻ nhất đạt Giải thưởng Khoa học công nghệ (KHCN) thanh niên Quả cầu vàng năm nay ở lĩnh vực công nghệ sinh học, TS Nguyễn Hoàng Chinh bày tỏ: “Niềm vui vỡ òa khi tôi hay tin mình được chọn là 1 trong 10 cá nhân nhận được Giải thưởng Quả cầu vàng 2020.

Đây không chỉ là niềm vinh dự cho cá nhân tôi mà còn là niềm tự hào cho gia đình và tổ chức nơi tôi công tác; là nguồn động lực để tôi tiếp tục cố gắng trong thời gian tới”. 

TS Nguyễn Hoàng Chinh hiện sở hữu một “gia tài” đồ sộ với 37 bài báo khoa học đã công bố trên các tạp chí quốc tế, trong đó có 15 bài thuộc danh mục Q1 (11 bài là tác giả chính); 5 bài thuộc danh mục Q2 (2 bài là tác giả chính); 10 bài thuộc danh mục Q3 (6 bài là tác giả chính); 7 bài thuộc danh mục Q4 (3 bài là tác giả chính).

Với thành tích nghiên cứu xuất sắc, TS Chinh được mời tham gia phản biện (Reviewer) cho 16 tạp chí ISI của 7 nhà xuất bản lớn trên thế giới như: Nature, Elsevier, Springer, Wiley, SAGE, Taylor & Francis và American Chemical Society. Năm 2018, TS Chinh được trao giải “Travel Grant Award” (MOST-107- 2922-I-011-086) của Bộ Khoa học và Công nghệ Đài Loan.

TS Nguyễn Hoàng Chinh cho biết: Các nghiên cứu do nhóm của tôi thực hiện tập trung chủ yếu vào việc tách chiết, tổng hợp và sử dụng các hợp chất tự nhiên (từ nguồn thực vật, động vật và vi sinh vật) để ứng dụng vào các lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, sinh dược và năng lượng sinh học. Những nghiên cứu của nhóm hướng đến việc tạo và sử dụng các sản phẩm từ tự nhiên, không gây độc hại, đồng thời hạn chế gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Công nghệ sinh học là lĩnh vực rất rộng và có nhiều ứng dụng hữu ích. Do đó, hy vọng các nghiên cứu của nhóm trong tương lai ngoài việc đóng góp cho cộng đồng khoa học cũng có thể tạo ra một số sản phẩm phục vụ cho đời sống xã hội.

Nói về TS Chinh, Nguyễn Thị Mỹ Linh - cựu sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng, hiện tại đang học Tiến sĩ tại Đài Loan chia sẻ: “Ban đầu đăng ký vào ngành học này tại TDTU là nguyện vọng 2 nên tôi cũng không hào hứng học. Tuy nhiên, sau khi gặp thầy Chinh và có cơ hội được thầy hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp đại học với sự tận tình và tâm huyết, khái niệm ngành công nghệ sinh học trong tôi đã có thay đổi lớn.

May mắn hơn nữa, nhờ sự giúp đỡ, định hướng của thầy nên hiện tại tôi và một vài bạn khác đang có cơ hội theo học chương trình thạc sĩ và tiến sĩ tại Đài Loan. Đối với tôi, thầy Chinh còn là đàn anh, cũng như truyền thêm ngọn lửa yêu ngành trong mỗi SV”.

Phạm Thị Thanh Trúc (đang học thạc sĩ tại Đài Loan) cho biết: “Niềm tự hào nhất trong khoảng thời gian sinh viên của tôi là thành sinh viên của TDTU và được thầy Nguyễn Hoàng Chinh dìu dắt. Hóa sinh là ngành học khá kén sinh viên và không được nhiều ưu ái và cơ hội phát triển. Nhưng dưới sự hướng dẫn của thầy Chinh đã mở ra cho chúng tôi nhiều cơ hội”. 

Tiến sỹ 30 tuổi đoạt Quả cầu vàng ảnh 1
TS Nguyễn Hoàng Chinh hướng dẫn SV làm NCKH. Ảnh: NVCC

Mê công nghệ sinh học nhờ thầy dạy phổ thông

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất cù lao trên sông Cổ Chiên (thuộc xã Long Hòa, huyện Hòa Minh, tỉnh Trà Vinh), sau khi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Hoàng Chinh chọn ngành Công nghệ sinh học tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Nói về duyên nợ với lĩnh vực đang theo đuổi, TS Chinh tâm sự: Tôi sinh ra và lớn lên ở miền quê nghèo. Những năm trước đây đời sống của người dân và gia đình trên cù lao gặp nhiều khó khăn. Do đó, tôi mong ước sau này sẽ học ngành hay nghề gì đó có thể phát triển kinh tế gia đình, quê nhà.

Sau khi được sự tư vấn của thầy dạy học thời phổ thông, tôi đã chọn theo học ngành Công nghệ sinh học. Rồi cứ thế, duyên nợ tiếp tục cho đến nay. Sau này, khi học tập tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, dưới sự hướng dẫn của thầy cô trong khoa và đặc biệt được tham gia NCKH, tôi quyết định theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu.

Năng lực nghiên cứu của TS Nguyễn Hoàng Chinh được thể hiện từ khi còn là sinh viên bằng việc tham gia các nhóm nghiên cứu do thầy cô hướng dẫn; nhận được các giải thưởng NCKH sinh viên và nhiều suất học bổng có giá trị.

“Khi đang là sinh viên năm 3, tôi có dịp tham gia NCKH sinh viên do trường tổ chức. Nhờ đó, tôi học hỏi được nhiều điều và dần yêu thích công việc này. Tôi nhớ ơn TS Trần Thị Dung, người hướng dẫn nhóm đã dìu dắt tôi từ lúc chập chững bước vào con đường nghiên cứu. Thành công của nhóm qua giải thưởng NCKH (giải Nhì) cũng là nguồn động lực khởi đầu để tôi định hướng theo con đường NCKH” - TS Chinh chia sẻ thêm. 

Tốt nghiệp đại học, được Trường ĐH Tôn Đức Thắng tạo điều kiện, TS Nguyễn Hoàng Chinh tiếp tục xin được học bổng du học. Anh học tiếp và tốt nghiệp thạc sĩ tại Trường ĐH Văn hóa Trung Hoa (Chinese Culture University, Taiwan) và hoàn tất nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Trường ĐH Khoa học và công nghệ Quốc gia Đài Loan (National Taiwan University of Science and Technology).

“Công việc hiện tại của tôi chủ yếu là nghiên cứu và hướng dẫn SV tham gia NCKH, thực hiện đồ án/khóa luận tốt nghiệp. Được truyền đạt lại những kinh nghiệm, cũng như trực tiếp hướng dẫn và làm việc với các SV rất thú vị.

Ngoài ra, niềm hạnh phúc nhất khi nhóm nghiên cứu của tôi đạt được các thành quả; nghiên cứu của nhóm SV do mình hướng dẫn được đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín; hay khi các sinh viên do mình hướng dẫn xin được các học bổng để du học... Việc các bạn SV có được thành quả và thành công cũng là động lực để tôi tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong đào tạo và hướng dẫn các thế hệ kế tiếp” - TS Chinh bày tỏ.

Để khắc phục những khó khăn trong NCKH, tôi vẫn duy trì việc liên kết và hợp tác nghiên cứu với các GS ở nước ngoài. Ngoài ra, tôi cũng tập trung phát triển các nhóm nghiên cứu trong sinh viên. Với tôi, đây là lực lượng tiềm năng và hoàn toàn có thể làm tốt việc nghiên cứu khoa học.

TS NGUYỄN HOÀNG CHINH