Cảm nhận góc cạnh đẹp của cuộc sống qua hoạt động Đoàn

GD&TĐ - Ngoài học tập, việc được "thả mình" vào các hoạt động Đoàn, đội sẽ giúp tân sinh viên trưởng thành hơn. Để làm được điều đó, công tác Đoàn, đội cần đa dạng, phù hợp đối tượng.

Sinh viên Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng(HIU)  tham gia tình nguyện tiếp sức mùa thi.
Sinh viên Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng(HIU) tham gia tình nguyện tiếp sức mùa thi.

Chú trọng hình thành và hoàn thiện các kỹ năng

Hoạt động Đoàn trong trường ĐH-CĐ có vai trò rất lớn trong việc gắn kết, giúp sinh viên trải nghiệm, rèn luyện nhiều kỹ năng sống. Bởi qua các "mặt trận" thực tế của đời sống, sinh viên hiểu và nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình với cộng đồng, xã hội.

Tuy nhiên, theo nhiều cán bộ Đoàn tại trường đại học, để hút sinh viên tham gia vào công tác Đoàn trong bối cảnh mới, các hoạt động ngoài tính thực tiễn phải hết sức sinh động, trải nghiệm khác nhau. Trong đó phải lồng ghép được tính định hướng và giáo dục.

Theo ông Nguyễn Thành Trung- Phó bí thư thường trực Đoàn trường Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng(HIU), để các hoạt động thu hút lượng lớn sinh viên tham gia là điều không dễ. Vì vậy, trước khi xây dựng một hoạt động nào đó, cần cố gắng bám sát cuộc sống, để hiểu sinh viên cần gì, mong muốn ra sao.

Thời gian vừa qua hoạt động tình nguyện vì cộng đồng tại các trường đại học nhận được sự quan tâm của rất nhiều sinh viên. Các hoạt động tình nguyện, tham gia thiện nguyện luôn được giới trẻ tham gia tích cực. Mỗi hoạt động tình nguyện vì cộng đồng khi được nhà trường xây dựng đều đảm bảo giúp sinh viên thấu cảm và có trải nghiệm tích cực.

"Chúng tôi thường tổ chức các cuộc khảo sát nhỏ để tìm hiểu nguyện vọng của sinh viên, từ đó cùng nhau xây dựng hoạt động mà sinh viên thật sự hứng thú.  Các hoạt động mà Đoàn trường triển khai phần lớn đều gắn với chương trình tình nguyện, vì cộng đồng, hay các chuỗi sự kiện...

Mục tiêu là qua các phong trào và hoạt động xã hội, sinh viên sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ, cảm xúc lắng đọng nhất sau mỗi hành trình... Từ đó, các em hoàn thiện bản thân một cách toàn diện, trở thành công dân toàn cầu, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của nhà tuyển dụng, hòa nhập dễ dàng với môi trường xung quanh, nhưng vẫn mang bản sắc của riêng mình", ông Trung nói. 

Những trải nghiệm thực tế giúp sinh viên trưởng thành qua từng ngày.
Những trải nghiệm thực tế giúp sinh viên trưởng thành qua từng ngày.

Sinh viên tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng  học được rất nhiều điều hay. Khi tiếp xúc nhiều hoàn cảnh khác nhau sẽ học hỏi thêm được rất nhiều kỹ năng sống, đặc biệt là tinh thần tương thân, tương ái, đùm bọc giữa con người với con người.

Không chỉ là những trải nghiệm sống, tham gia hoạt động Đoàn, sinh viên còn tích lũy kỹ năng như lên ý tưởng cho hoạt động, phân chia công việc, triển khai truyền thông cho đến khi hoàn thành. Hay khi tham gia hoạt động tập thể, sinh viên có thể trang bị kỹ năng làm việc nhóm, khả năng thuyết trình trước đám đông.... Đặc biệt, cọ xát thực tế là dịp để trưởng thành hơn vì môi trường công tác Đoàn là nơi cho phép ta thử nghiệm những ý tưởng “đột phá” của tuổi trẻ. 

Mang đến những trải nghiệm mới 

Để thực hiện được việc này ngoài nhiệt tâm của cán bộ phụ trách Đoàn tại các trường đại học thì sự quan tâm, đầu tư về cơ sở vật chất, môi trường học thuật từ ban giám hiệu cũng rất quan trọng. Bởi chính các câu lạc bộ (CLB) học thuật, đội nhóm, sân chơi sinh viên mà các trường gây dựng lên là "thỏi nam châm" để hút sinh viên tham gia sâu vào hoạt động Đoàn. 

Đơn cử, tại HIU hiện có khoảng 40 CLB, đội, nhóm bao gồm các lĩnh vực của chuyên ngành đào tạo, CLB sở thích/năng khiếu, CLB học tập, nghiên cứu khoa học, hỗ trợ sinh viên (mỗi CLB sẽ có những cái hay và hấp dẫn riêng). Nhà trường còn thường xuyên tổ chức chương trình như Hội thao sinh viên, hoạt động tình nguyện, hội thảo, tọa đàm, sân chơi văn hóa, nghệ thuật với những vị khách mời giàu kiến thức và kinh nghiệm.

Các hoạt động mang tính tương tác và chia sẻ trên gián tiếp giúp cho  sinh viên của HIU hiểu biết về cách thức chinh phục các nhà tuyển dụng, nhận được những kinh nghiệm từ những doanh nhân khởi nghiệp và biết cách vượt qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống cũng như làm sao để cháy hết mình với đam mê.

Ông Nguyễn Thành Trung cho biết: Trong hàng loạt hoạt động mang tính trải nghiệm cuộc sống, hình thành và vun đắp các giá trị mang tính nền tảng cho sinh viên (đạo đức, nhân ái, chia sẻ), mhà trường rất chú trọng đến  hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Theo ông Trung, khi tham gia  hoạt động trên , tân sinh viên có cơ hội trải nghiệm, nhớ về cội nguồn của dân tộc. Thực tế, các hoạt động này đều hút thu hút sinh viên, vì các em luôn mong muốn tìm tòi, tiếp cận những câu chuyện lịch sử vẻ vang của dân tộc.

Sinh viên HIU tham gia các hoạt động thiện nguyện, vì cộng đồng. Hoạt động giúp các bạn có nhiều góc nhìn mới mẻ về cuộc sống quanh mình.
Sinh viên HIU tham gia các hoạt động thiện nguyện, vì cộng đồng. Hoạt động giúp các bạn có nhiều góc nhìn mới mẻ về cuộc sống quanh mình.

"Thời gian qua Đoàn trường tổ chức nhiều chương trình thanh niên giàu ý nghĩa. Đơn cử như dự án “Phục hồi di ảnh mẹ Việt Nam anh hùng và Liệt sĩ” nhận được sự quan tâm của các Đoàn viên thanh niên. Chúng tôi cùng các bạn sinh viên ứng dụng công nghệ hiện đại để phục hồi di ảnh của mẹ Việt Nam anh hùng và các Liệt sĩ, qua đó mang lại niềm vui cho người thân của các anh, đang ngày đêm ngóng trông di ảnh con mình. 

Sau khi tham gia hoạt động như trên, tôi tin rằng các bạn sinh viên cũng sẽ tích lũy cho bản thân mình những kỷ niệm khó quên, cảm xúc chân thật nhất đến từ những việc xung quanh cuộc sống mà có thể thường ngày không để ý hoặc đã bỏ quên. Nhiều sinh viên sau khi tham gia chuỗi hoạt động đã thẳng thắn thừa nhận, chỉ cần quan tâm hơn đến những điều giản dị quanh mình, sẻ chia cùng nhau....chúng ta có thể cùng nhau làm nên những điều tử tế, diệu kỳ đến từ chính trái tim mình", ông Trung chia sẻ. 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Tham vọng đi vào lịch sử

GD&TĐ - Bầu cử Quốc hội ở Ấn Độ luôn là sự kiện không nơi nào trên thế giới có thể sánh được về quy mô và thời gian.