Học sinh lớp 4 nêu giải pháp chống nạn bắt nạt qua mạng xã hội

Học sinh lớp 4 nêu giải pháp chống nạn bắt nạt qua mạng xã hội

Theo đó, MC nhí đặt vấn đề: Cyber Bullying - bắt nạt qua mạng xã hội - có phải đơn giản là những câu status tiêu cực phản đối một nhân vật cụ thể nào đó? 

“Đối với mình, bắt nạt qua mạng xã hội đáng sợ và nghiêm trọng hơn rất nhiều, đó là cách để nhiều người thể hiện thái độ tức giận, khó chịu và bất đồng quan điểm đối với những cá nhân thậm chí họ còn không quen biết” - Nguyễn Hà Anh chia sẻ.

Diễn đạt lưu loát bằng tiếng Anh, cô bé học lớp 4 cho rằng vấn nạn này sẽ tạo ra khủng hoảng tâm lý, cuộc sống bất ổn định đối với những nạn nhân hứng chịu sự bắt nạt qua mạng, đặc biệt là học sinh - lứa tuổi còn nhỏ và chưa nhận thức rõ hành vi của mình.

Em cũng liên hệ thực tế với dẫn chứng về bệnh nhân số 17 mắc Covid-19 ở Việt Nam đã nhận không ít những lời đàm tiếu, comment và tin nhắn doạ dẫm ác ý từ cư dân mạng.

“Mặc dù cô đã mắc sai lầm khi không khai báo trung thực tình trạng sức khỏe của mình sau khi hạ cánh xuống Việt Nam, nhưng cô xứng đáng được sự thông cảm và tha thứ từ cộng đồng để cô có tâm lý ổn định, máu chóng vượt qua dịch bệnh và tiếp tục cuộc sống của mình” – Hà Anh bày tỏ góc nhìn.

Giải pháp được Hà Anh đưa ra để có thể loại bỏ Cyber Bullying là những tiết học tâm lý và kỹ năng mềm tại trường cần được tổ chức thường xuyên, qua đó thầy cô giáo dục và hướng dẫn học sinh cách sử dụng mạng xã hội đúng cách, tránh bị lợi dụng và có hành vi ác ý đối với những người dùng khác.

“Ngoài ra, các thầy cô giáo luôn có mặt bên cạnh học sinh giúp động viên và giải quyết những vấn đề sẽ khiến cho học sinh cảm thấy an toàn, tự tin hơn, không hành động thiếu suy nghĩ trên mạng xã hội.”- Hà Anh nhấn mạnh trong video.

Học sinh lớp 4 nêu giải pháp chống nạn bắt nạt qua mạng xã hội ảnh 1
 Nguyễn Tú Linh (lớp 6i) giành Ngôi vị quán quân ở khối THCS .

Cuộc thi video “Education Matters” diễn ra trong tháng 4/2020 do Hệ thống giáo dục Ban Mai phối hợp với Nisai tổ chức, nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức cốt lõi về các vấn đề toàn cầu, giúp học sinh hiểu vì sao giáo dục sẽ giúp giải quyết vấn đề đó, đồng thời các em có cơ hội đưa ra các giải pháp hữu hiệu đóng góp vào thực tế cuộc sống.

Nhận xét về cuộc thi, thầy Nguyễn Sỹ Hiếu (Thạc sĩ giáo dục, chuyên ngành giảng dạy và phát triển Chương trình) – Trưởng Ban giám khảo cho biết: 

Cuộc thi thu hút được lượng thí sinh lớp từ nhiều cấp học với nhiều năng lực và thế mạnh đa dạng. Với nhóm đối tượng học sinh nhỏ (bậc Tiểu học), các em có cơ hội trải nghiệm thi đấu với các anh chị lớn, trình bày cũng như bảo vệ quan điểm cá nhân về các vấn đề toàn cầu như bình đẳng giới hay bảo vệ môi trường. 

Với nhóm học sinh bậc THCS và THPT, các em có mức độ năng lực tương đối đồng đều về kiến thức cũng như kỹ năng (thuyết trình, lập luận, bảo vệ quan điểm…). Nhiều video có chất lượng rất tốt, thể hiện rõ khả năng cũng như sự tự tin của học sinh” – Thầy Hiếu nói.

Theo thầy trưởng Ban giám khảo, Cuộc thi không chỉ giúp học sinh chủ động tìm hiểu, trang bị cho bản thân những kiến thức cốt lõi về các vấn đề toàn cầu, mà còn khẳng định vai trò của giáo dục trong việc thay đổi, giải quyết các vấn đề xã hội. Thông qua cuộc thi, học sinh có cơ hội đưa ra các giải pháp hữu hiệu đóng góp vào thực tế cuộc sống, đồng thời nâng cao năng lực tiếng Anh.

Các video đạt giải đều là những video thuyết trình một cách rõ ràng, mạch lạc, với nhiều đề tài phong phú như: Bảo vệ nguồn nước sạch (Triệu Hồng Nhung, 4i1), Bất bình đẳng giới (Nguyễn Đăng Bảo, 4T), Bùng nổ dân số (Nguyễn Khánh An, 7T), Bảo vệ môi trường (Kiều Vũ Bảo Duy, 6i1), Sự ngược đãi (Phạm Trần Phương Linh, 8A1), Tin tức giả (Vũ Minh Quân, 10T), “Nhờn” thuốc kháng sinh (Kiều Nguyễn Thế Anh, 10T), Covid-19 (Đặng Tâm Như, 8A1)…

“Để có một sản phẩm dự thi tốt, các em cần sử dụng khả năng tiếng Anh của bản thân để nghiên cứu, tìm kiếm thông tin dữ liệu để làm mình chứng cho bài thuyết trình, đồng thời sử dụng tiếng Anh học thuật để thảo luận và bảo vệ ý kiến và quan điểm cá nhân” – Thầy Hiếu nhận định.

Ngôi vị quán quân ở khối THCS và THPT thuộc về Nguyễn Tú Linh (6i) và Đặng Xuân Tiến (10i) với các các chủ đề tương ứng: Bất bình đẳng giới, Nạn nghèo đói.

Được biết, 12 học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba sẽ được tham gia tuần trải nghiệm mô hình học trực tuyến với 3 môn Toán, Tiếng Anh, Khoa học theo chương trình Phổ thông Anh quốc từ 27/4 đến 1/5.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.