rssheader

21/10/2020

Hãy khởi nghiệp, đừng ngại ngần...

Sỹ Điền (ghi) - 28/07/2019, 08:59 GMT+07 | Trẻ
Ông Trịnh Văn Quyết (ở giữa) chia sẻ tại Diễn đàn khởi nghiệp quốc gia 2019. 	Ảnh: flc.vn Ông Trịnh Văn Quyết (ở giữa) chia sẻ tại Diễn đàn khởi nghiệp quốc gia 2019. Ảnh: flc.vn

Cơ hội song hành cùng thách thức

Chủ tịch Tập đoàn FLC chia sẻ: “Một chặng đường mới, một chuyến đi mới với rất nhiều thách thức và cơ hội đang chờ các bạn ở phía trước. Tôi không rõ cảm xúc của các bạn có giống thời chúng tôi hay không?

Thời đại khác nhau, thế hệ khác nhau, có lẽ tâm thế những người trẻ ngày hôm nay cũng có nhiều thay đổi. Nhưng tôi tin rằng, các bạn trẻ đều có điểm giống nhau là: Niềm hạnh phúc, sự hứng khởi trước những cơ hội rộng mở, cùng với đó là sự lo lắng trước những thách thức, những rủi ro bất định mà chưa biết chúng ta sẽ phải đối mặt như thế nào trong tương lai”.

Theo ông Trịnh Văn Quyết, người ta thường sợ hãi trước thách thức là vì, đa phần họ chỉ nhìn thấy khó khăn, bất lợi. Nhưng thách thức và cơ hội là hai khái niệm chưa bao giờ tách biệt. Trong thách thức luôn có cơ hội và trong mỗi cơ hội đều tồn tại những khó khăn, thách thức song hành.

Chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp của mình, ông Quyết kể lại: Năm 1999, tốt nghiệp khóa 20 của Trường ĐH Luật Hà Nội. Vào thời điểm đó có thể nói là không mấy thuận lợi cho tất cả sinh viên trường luật. “Ngày ấy, một trong những mong muốn lớn của chúng tôi là có thể xin được vào biên chế Nhà nước” - ông Quyết nhớ lại.

Không xin được việc làm trong cơ quan Nhà nước, ông Quyết vẫn tìm kiếm cơ hội để thực tập nghề luật, đồng thời duy trì công việc kinh doanh riêng để tích lũy tài chính và kinh nghiệm. Năm 2001, với rất nhiều nỗ lực, ông và các cộng sự thành lập Công ty Luật SMIC.

Và một trong những thách thức lớn nhất mà ông và các cộng sự phải đối diện đó là thị trường. Khi đó, người làm kinh doanh đa phần không mấy quan tâm đến vấn đề tư vấn pháp lý một cách chính thống. Họ thích sử dụng các mối quan hệ và nếu muốn tư vấn luật thì họ sẽ tìm hiểu thông tin từ chính đơn vị quản lý là cơ quan Nhà nước.

“Giữa một thị trường không mấy sôi động như vậy, những văn phòng luật làm việc bài bản, uy tín sẽ có cơ hội xây dựng thương hiệu một cách vững chắc. Sau 7 năm kiên trì với định hướng đặt ra, Công ty Luật SMIC nằm trong những công ty luật hàng đầu Việt Nam và cũng là hãng luật duy nhất được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen ở thời điểm đó” – ông Quyết chia sẻ, đồng thời cho biết: Khi FLC tiến hành đầu tư trong lĩnh vực cốt lõi là bất động sản, thách thức lại tiếp tục bủa vây. Một thương hiệu non trẻ, hầu như chưa có tiếng tăm trong lĩnh vực xây dựng sẽ cạnh tranh ra sao giữa một thị trường toàn những người “khổng lồ” với những tên tuổi lừng lẫy.

Nhưng chính hoàn cảnh khó khăn này đã giúp FLC tự tìm cho mình một con đường riêng với chiến lược có nhiều khác biệt. Đó là tìm đến những vùng đất nhiều tiềm năng nhưng hoang sơ và khắc nghiệt, với địa hình hầu như chưa có các nhà đầu tư khác để mắt tới. FLC đã xây dựng những dự án nghỉ dưỡng quy mô có khả năng làm thay đổi diện mạo và cách làm du lịch tại nhiều địa phương.

“Kể những câu chuyện như vậy, tôi muốn nói với các bạn rằng, đừng sợ hãi bất cứ khó khăn nào. Đừng e ngại bất cứ thử thách nào và cũng đừng thất vọng nếu các bạn chưa giỏi. Bởi tất cả chúng ta không ai có thể giỏi mọi thứ ngay lập tức. Hãy coi mỗi thất bại, mỗi thử thách là bài học cần thiết để tiến tới thành công” – ông Quyết nhắn gửi.

Thất bại là kinh nghiệm để thành công

Cũng theo ông Quyết, thế hệ của ông không có cách nào khác là phải tự vươn lên để khẳng định mình, tự cứu mình. Còn giới trẻ bây giờ được trưởng thành, phát triển với nhiều điều kiện thuận lợi, nhất là được tiếp cận với những tri thức tiên tiến, thông qua xu thế hội nhập toàn cầu hóa.

Ông hy vọng, các bạn có thể tận dụng cơ hội này để sớm trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và kỹ năng.

“Tôi luôn nói với những ai cần lời khuyên về khởi nghiệp: Hãy khởi nghiệp, đừng ngại ngần vì có thất bại về kinh doanh, bạn vẫn thu được kinh nghiệm và kinh nghiệm này là vô cùng quý giá để chuẩn bị cho các thành công trong tương lai. Giới trẻ phải có khát vọng khởi nghiệp, khát vọng làm giàu.

Nếu bạn đi làm thuê, có thể bạn lo cho cá nhân, cho gia đình mình. Nhưng khi bạn tạo ra một doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả, bạn có thể lo cho rất nhiều người, nhiều gia đình; thậm chí khi doanh nghiệp của bạn phát triển đến một mức độ nhất định thì bạn còn có thể gánh vác trách nhiệm lớn lao đối với non sông, đất nước, dân tộc” - ông Trịnh Văn Quyết bộc bạch.

Gửi lời khuyên chân thành tới những bạn trẻ muốn bắt đầu phát triển từ bản thân, ông Quyết chia sẻ: Hãy lựa chọn thật kỹ môi trường để bắt đầu, đừng chọn những việc nhẹ nhàng, cũng đừng chọn những việc dễ dàng. Chọn cho mình một môi trường đủ thử thách, đủ khó khăn nhưng cũng đủ cơ hội để bạn có thể chiến đấu và chiến thắng với tất cả nỗ lực của mình.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm