Tránh lãng phí

GD&TĐ - Đào tạo theo địa chỉ là hình thức đào tạo theo hợp đồng giữa địa phương, doanh nghiệp và nhà trường, có sự chấp thuận từ bộ, ngành liên quan.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Hình thức đào tạo này có ý nghĩa kinh tế - xã hội, nhân văn sâu sắc, nhằm đáp ứng nhu cầu cán bộ tại chỗ của địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số. 

Là chủ trương đúng và nhân văn nhưng thực tế áp dụng trong thời gian qua cho thấy, mô hình đào tạo này không hiệu quả ở một vài địa phương, đặc biệt với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Trong bối cảnh số đông thí sinh phải nỗ lực học, ôn luyện để có một  suất vào ngành y thì người học theo mô hình đào tạo theo địa chỉ ngành lại được lợi nhiều thứ: Không chỉ có điểm đầu vào thấp hơn, người học còn được miễn, giảm học phí, hỗ trợ ăn ở, học xong được bố trí việc làm ngay…

Theo quy định người học theo mô hình đào tạo theo địa chỉ phải có trách nhiệm thực hiện đúng cam kết ban đầu là làm việc đúng địa chỉ. Thế nhưng, có khá nhiều người sau khi được hưởng những ưu tiên trong quá trình tuyển sinh và học tập, ra trường là… xa rời địa chỉ.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Cà Mau, trên địa bàn tỉnh thời gian qua có nhiều bác sĩ thuộc diện đào tạo theo địa chỉ làm việc tại các bệnh viện công xin nghỉ việc. Những trường hợp này sẵn sàng bồi thường chi phí đào tạo để được tự chọn chỗ làm mới. Tại Đồng Nai, giai đoạn 2014 - 2020 tỉnh đã bố trí 353 người đi đào tạo ngành y, có 181 tốt nghiệp được phân công về những đơn vị, địa phương còn thiếu hụt. Thế nhưng trong số này có 56 trường hợp vi phạm cam kết (chiếm tỷ lệ 31%), không chấp hành phân công công tác, sẵn sàng đền bù kinh phí để nghỉ việc, thậm chí có trường hợp không đền bù. Đào tạo theo địa chỉ ngành y không hiệu quả, năm 2019, HĐND Đồng Nai đã thông qua nghị quyết bãi bỏ chương trình đào tạo bác sĩ theo địa chỉ. Tình hình cũng tương tự ở Long An.

Vì sao một chủ trương đúng và mang tính nhân văn, nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế cho các địa phương còn khó khăn lại không hiệu quả ở một số nơi? Tìm hiểu kỹ cho thấy có khá nhiều nguyên nhân. Về phía người học, một số sinh viên có điểm đầu vào thấp nên khó có thể theo nổi chương trình, nguy cơ bỏ cuộc giữa chừng.

Một số trường ĐH không mặn mà với đối tượng này, còn thiếu kết hợp chặt chẽ với địa phương để thông báo về tình trạng người học. Có trường hợp người học nghỉ rồi địa phương không biết vẫn chuyển tiền. Ở địa phương, một số nơi chọn không đúng đối tượng, quy trình tuyển chọn thiếu minh bạch, điều kiện ràng buộc và chế tài vi phạm không rõ ràng… Đặc biệt, môi trường làm việc, điều kiện thu nhập của người lao động ở các địa chỉ sử dụng vẫn còn nhiều hạn chế,  nhân sự không có điều kiện phát triển.

Để đào tạo theo địa chỉ phát huy hiệu quả, tránh việc lãng phí, rất cần sự phối hợp tổng thể từ người học, trường đại học và địa phương cũng như các bộ, ngành. Ý thức và trách nhiệm người học cần phải được nhấn mạnh trong giao kết hợp đồng, với những ràng buộc pháp lý cụ thể. Quá trình tuyển chọn người học nên có sự tham gia của nhà trường để bảo đảm tính khách quan trong tuyển sinh, thắt chặt hơn quan hệ giữa đại học và địa phương.

Đặc biệt, các địa phương cần xác định và tính toán, dự báo nguồn nhân lực đủ dài để cử người đi học cho hợp lý, tránh tình trạng thừa/thiếu cục bộ. Quan trọng nhất là khâu sử dụng tại địa chỉ phải được coi trọng. Khi cơ chế sử dụng nhân sự tại địa phương chưa phát huy hiệu quả, chuyện người lao động sẵn sàng chấp nhận bồi thường kinh phí đào tạo để ra đi vẫn còn tiếp diễn...

Ảnh minh họa/INT

Bước chuyển tích cực

GD&TĐ - Ngành Giáo dục cả nước đang vào mùa tuyển giáo viên, nhân viên cho năm học 2022 - 2023. Điểm đáng chú ý năm nay là một số địa phương có chủ trương gia tăng quyền tự chủ cho các nhà trường trong công tác tuyển dụng.
Ảnh minh họa/INT

Đĩa mì xào… 21 triệu đồng

GD&TĐ -Đó là cái giá chủ quán phải nộp phạt cho cơ quan chức năng vì hành vi “chặt chém” về giá đối với du khách tại thành phố du lịch nổi tiếng Nha Trang chứ không phải giá tiền một đĩa mì xào mà khách ăn phải trả cho chủ quán.
Ảnh minh họa/INT

Người gác cổng cuối cùng

GD&TĐ - Nhiều năm nay, kỳ thi cấp quốc gia dành học sinh sau khi kết thúc chương trình THPT luôn có sự tham gia tích cực của cơ sở giáo dục đại học. Những năm trước đây, các trường đại học tham gia sâu hơn vào quá trình tổ chức kỳ thi như được phân công nhiệm vụ coi thi, chấm thi, kiểm tra giám sát kỳ thi…
Ảnh minh họa/INT

Bộ Tài chính chọn gì?

GD&TĐ - Ngay sau đại dịch Covid-19, nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp phải đối mặt với cơn bão giá. Giá xăng dầu tăng mạnh kéo theo mọi chi phí là đòn rất nặng với nền kinh tế.
Ảnh minh họa/INT

Làm gì cho bớt phiền toái?

Việc đưa ra “thời hạn cuối cùng” làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip, rồi “sẽ phạt từ 300.000 - 500.000 đồng” đối với các trường hợp có CMND và CCCD mã vạch không còn hợp lệ khiến cho nhiều người chạy đua với thời gian để kịp làm CCCD gắn chip.
Ảnh minh họa/INT

Việc nhàn, lương cao?

GD&TĐ - Công việc nhàn hạ, thu nhập cao là mong ước của hầu hết tất cả mọi người. Thế nên câu chuyện mất tích gần 2 tuần của nữ sinh ở Phú Yên vừa rồi không mới nhưng vẫn khiến chúng ta phải suy nghĩ.
Ảnh minh họa/INT

Nỗi lòng nhà giáo

GD&TĐ - Năm 2015, khi bắt đầu nhận công tác tại Trường THCS Hoàng Diệu (huyện EaKar, Đắk Lắk) đến nay, hè nào thầy Vũ Huy Phương cũng dạy bổ trợ kiến thức cho học sinh.
Ảnh minh họa/INT

Tàu nằm bờ chờ gì?

GD&TĐ - Cả nước có trên 110 nghìn tàu đánh cá nhưng khoảng một nửa trong số đó đang “nằm bờ” vì giá xăng dầu liên tục tăng khiến chủ tàu càng ra khơi càng lỗ nặng.
Ảnh minh họa/INT

Bài học sâu sắc

GD&TĐ - Bảo mật đề thi là khâu quan trọng trong công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT hằng năm, được Bộ GD&ĐT đặc biệt quan tâm.
Ảnh minh họa/INT

Thờ ơ với mũi thứ 4?

GD&TĐ - Trong một phát biểu tại diễn đàn Quốc hội, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đưa ra nhận định rằng, dịch Covid-19 đã chuyển sang giai đoạn thoái trào.
Ảnh minh họa/INT

Nỗ lực giảm nhiệt

GD&TĐ - Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã ký ban hành kế hoạch bình ổn thị trường sách giáo khoa năm 2022 - 2023 trên địa bàn.
Ảnh minh họa/INT

Té nước theo mưa

GD&TĐ - Suốt nửa tháng qua, người dân đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) kêu ca rất nhiều về việc giá vé tàu khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại đã tăng một cách bất thường.
Ảnh minh họa/INT

Cạnh tranh lành mạnh

GD&TĐ - Với việc chỉ có tỷ lệ nhất định học sinh lớp 9 được vào các trường THPT công lập, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 hằng năm, đặc biệt tại các thành phố lớn luôn vô cùng khốc liệt, căng thẳng.
Ảnh minh họa/INT

Phòng chống gian lận công nghệ cao

GD&TĐ - Năm 2020, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an đã phát hiện đường dây mua bán các thiết bị ghi âm, ghi hình ngụy trang để gian lận thi cử.
Ảnh minh họa/INT

Thấy và mong

GD&TĐ - Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 6, Ngân hàng Thế giới cho rằng, Việt Nam nên hỗ trợ người dân chống chọi với giá xăng dầu.
Ảnh minh họa/INT

Thầy thuốc bỏ việc

GD&TĐ - Không phải đến khi “cơn lốc Việt Á” tràn qua ngành y, các thầy thuốc mới bỏ việc hàng loạt mà ngay trong lúc cả nước gồng mình chống dịch Covid-19, hàng nghìn y - bác sĩ, điều dưỡng viên cũng đã xin nghỉ việc.
Ảnh minh họa/INT

Thống nhất trong đa dạng

GD&TĐ -Từ những thông tin về một số điều chỉnh trong mùa tuyển sinh năm nay, các cơ sở giáo dục đại học đã chủ động phương án xét tuyển nhằm bảo đảm công bằng, bình đẳng cho thí sinh, hài hoà về quyền lợi của các trường.
Ảnh minh họa/INT

Hài hòa lợi ích

GD&TĐ - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động kể từ ngày 1/7.
Ảnh minh họa/INT

Phát huy tủ sách dùng chung

GD&TĐ - Những ngày qua vấn đề giá sách giáo khoa (SGK) mới trở thành tâm điểm chú ý của dư luận, thậm chí còn làm nóng cả nghị trường.
Ảnh minh họa/INT

Để không còn "giải cứu"

GD&TĐ - Một trong những vấn đề mà nhiều cử tri là nông dân quan tâm khi kỳ họp Quốc hội đang diễn ra tại Hà Nội là nghe các đại biểu bàn thảo và đưa ra giải pháp để ngành nông nghiệp thoát khỏi cảnh “giải cứu” hằng năm.