Lầu Năm Góc đã ngăn Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga bằng tên lửa do Mỹ cung cấp, tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin ngày 23/8.
Dẫn lời các quan chức Mỹ, tờ báo trên cho biết Bộ Quốc phòng đã ngăn Kiev phóng tên lửa tầm xa ATACMS từ cuối mùa xuân.
Ít nhất một lần, Washington được cho là đã từ chối đề nghị của Ukraine nhằm tấn công một mục tiêu trên lãnh thổ Nga được quốc tế công nhận.
WSJ liên hệ sự thay đổi chính sách này với nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm “lôi kéo” Moscow trong các cuộc đàm phán hòa bình.
Tuần trước, ông Trump gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Alaska lần đầu kể từ năm 2019, và vài ngày sau đã hội đàm với lãnh đạo Ukraine, NATO, EU và một số quốc gia châu Âu tại Washington.
Dù ông Trump kêu gọi Moscow và Kiev sớm đạt thỏa thuận hòa bình, ông nói hôm 21/8 rằng Ukraine “không có cơ hội chiến thắng” nếu không tấn công Nga.
Ông Trump cũng chỉ trích chính quyền tiền nhiệm vì cung cấp viện trợ quân sự vô điều kiện cho Ukraine và hồi tháng 2 cáo buộc Tổng thống Ukraine Zelensky đang “đánh cược với Thế chiến III”.
Nga cảnh báo bằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, các nước phương Tây trên thực tế đang trực tiếp tham gia xung đột. Moscow đã liệt kê chấm dứt viện trợ quân sự nước ngoài như một trong các điều kiện cho một lệnh ngừng bắn lâu dài.