Trần Hùng John xuyên Việt với chiếc ví rỗng

Trần Hùng John xuyên Việt với chiếc ví rỗng

(GD&TĐ) - Không mang theo tiền, vốn tiếng Việt không nhiều, nhưng chàng trai sinh năm 1989 đến từ nước Mỹ Trần Hùng John vẫn 2 lần đi dọc đất nước hình chữ S để sống, trải nghiệm và cảm nhận về quê cha đất tổ. Kết quả là cuốn sách "John đi tìm Hùng" đã ra đời.

Tôi là người Việt

Sinh ra và lớn lên ở Mỹ trong một gia đình gốc Việt, nhưng tuổi thơ của Trần Hùng John trôi qua thật nhanh. Khi mới lên 10 tuổi, bố mẹ li dị, Hùng John ở với bà ngoại, trải qua biết bao khó khăn, chứng kiến nhiều cảnh buồn. Đặc biệt, anh phải làm nhiều nghề để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Tâm lý học, Đại học Berkeley, Trần Hùng John sang Việt Nam tháng 8/2012 du học theo chương trình trao đổi văn hóa. Đây là lần đầu tiên Hùng John về Việt Nam. Tháng 7/2011 anh đã về Việt Nam, làm MC truyền hình chương trình "Góc nhìn Việt Nam", "Một ngày làm người Việt" trên VTC10 và VTV4.

Trước khi sang Việt Nam, hình ảnh về đất nước con người Việt Nam trong anh đều qua những lời kể của bà của mẹ, đó là hình ảnh một đất nước Việt Nam vừa trải qua chiến tranh còn nghèo khó, cơ cực. “Bố mẹ tôi sang Mĩ từ nhỏ nên sinh hoạt trong gia đình không dùng tiếng Việt. Chỉ những khi đi thăm bà ngoại, tôi mới được nghe tiếng mẹ đẻ. Bà tôi kể nhiều về tình yêu quê hương, lòng tốt của người Việt. Và thực sự, khi du học ở Việt Nam, cảm nhận của tôi vẫn giống như những câu chuyện của bà”, Hùng John tâm sự.

Sau gần 2 năm sống ở Việt Nam, tiếp xúc với nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội, tháng 10/2012, Trần Hùng John đã khẳng định chắc chắn một điều: “Cho dù sinh ra ở Mỹ, Việt Nam chính là quê hương tôi, dòng máu của tôi là dòng máu Việt, tôi là một người Việt”. Anh quyết định đi bộ xuyên Việt không mang theo tiền để tự mình cảm nhận và trải nghiệm về đất nước, con người Việt Nam. Đặc biệt, qua chuyến đi, anh còn mong muốn: “Tôi đi từ Hà Nội vào Sài Gòn với không một xu dính túi, chỉ đem theo niềm tin rằng lòng tốt của người Việt Nam sẽ đưa tôi tới nơi. Mục đích của tôi rất đơn giản: Tôi muốn đi khám phá đất nước này và tìm cho ra phần “Hùng” trong con người John Hùng của tôi”.

Chuyến đi này kéo dài 80 ngày. Anh học theo triết lý trong câu danh ngôn “Đừng nói với tôi bạn giỏi như thế nào, hãy kể cho tôi nghe bạn đã đi được những đâu”. Theo anh, một người đi nhiều nơi sẽ có nhiều cơ hội nhìn thấy những điều mà không cuốn sách hay bức tranh nào có thể kể tả được, và những trải nghiệm đó có thể làm thay đổi một con người. Cuốn sách "John đi tìm Hùng" là kết quả của chuyến đi này.

Ngày 21/4/2013, anh tiếp tục hành trình đi bộ xuyên Việt lần thứ hai để quyên góp tiền cho các tổ chức từ thiện.

Hành trình bền bỉ

"Tôi mang theo một ba lô, một cái lều, một cái mũ và một chai nước (cả mũ và nước đều bị mất trên đường đi) cùng một túi đeo ngang bụng. Trong ba lô tôi mang theo ba bộ quần áo, bộ sơ cứu, một bật lửa, dao, kem chống nắng, bản đồ, sổ tay, sạc điện thoại, một đôi giày, dép tông, bàn chải đánh răng, đèn pin... Tôi không mang theo tiền vì nghĩ tiền bạc luôn làm mọi việc thêm rắc rối. Nếu mang theo tiền thì tôi sẽ không thể kiềm chế và thuê một phòng tại khách sạn hoặc ăn trong nhà hàng thay vì xin được chia đồ ăn cùng người khác..." Trần Hùng John đã bắt đầu chuyến đi như thế.

Trong cuốn sách "John đi tìm Hùng", 13 chương sách là những câu chuyện, những trải nghiệm vô cùng thú vị mà chỉ có người trải qua mới có thể hiểu, ngấm và miêu tả lại một cách sâu sắc đến vậy. Bắt đầu từ Hà Nội và đích cuối là TP HCM, hành trình ngàn dặm với biết bao nụ cười, nước mắt, những rủi ro không mong muốn, những chuyện may mắn hiếm có, rồi cả tai nạn, sự cố và những mối hiểm nguy, hay những ngã rẽ bất ngờ đem đến những cuộc gặp gỡ kì lạ, đầy cảm xúc khác thường... Không chọn cách "cưỡi ngựa xem hoa", Trần Hùng John đã hòa vào cuộc sống với người dân khắp đất nước, cùng ăn, cùng ở, sinh hoạt, lao động như một người dân Việt thực sự. Anh đã làm ruộng ở Thái Bình, làm cói ở Thanh Hóa, ngủ đêm trên bờ biển Lý Sơn... Có những lúc không may mắn, anh cũng từng phải nhịn đói, nhịn khát, gặp cảnh sát... Có những lúc John còn bị người khác nói xấu ngay trước mặt mình vì tưởng rằng John sẽ không hiểu tiếng Việt. Nhưng chuyện gì cũng đều có nhiều mặt cả. John gặp phải những người như vậy nhưng cũng có người khác xuất hiện giúp đỡ John. Hùng John luôn muốn nói rằng "Chúng ta đừng vội đánh giá ngay mà hãy tiếp xúc người ta đã”...

Đọc những điều Trần Hùng John kể lại trong cuốn "John đi tìm Hùng", người đọc không chỉ được cùng anh du hành trên những nẻo đường đất Việt, với ngập tràn niềm vui, phong cảnh đẹp, con người thân thiện cùng hội ngộ với những số phận, cùng nếm trải nỗi sợ hãi trước bóng đêm mịt mùng, rơi vào cảnh không nhà không cửa để thấm thía không khí đoàn tụ, ấm áp của gia đình hạnh phúc. Hơn tất cả, người đọc sẽ thấy rằng mình phải sống sâu sắc hơn, nghị lực hơn, hữu tình hơn và trân trọng hơn cuộc sống giản dị, bình yên mà mình đang có.

Hành trình "John đi tìm Hùng" là một hành trình bền bỉ nhưng đong đầy yêu thương của một chàng trai Mỹ trên đất Việt. Đồng thời là hành trình tìm kiếm chính mình của một chàng trai dù được sinh ra và lớn lên ở Mỹ nhưng không thôi tự hào về họ Trần của mình. Bởi thế, ở những dòng cuối của cuốn sách, Trần Hùng John đã phải thốt lên: “Việt Nam giờ là quê hương, là nhà của tôi, và những con người ở đây là anh, là chị, là chú, bác, cô, dì, là bạn của tôi. Đây là nơi tôi thuộc về. Hùng đã tìm được nhà”.

Hoàng Mai

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ