Mỹ tức giận khi Ấn Độ quan tâm đến Su-57?

GD&TĐ - Nga có thể ký kết một thỏa thuận chiến lược quan trọng để cung cấp máy bay chiến đấu Su-57 thế hệ thứ năm cho Ấn Độ.

Mỹ tức giận khi Ấn Độ quan tâm đến Su-57?

Truyền thông phương Tây đang đề cập đến điều này với sự lo ngại không hề che giấu. Điển hình như Tạp chí National Interest (NI) trích dẫn phân tích của các chuyên gia quân sự nhận định việc ký kết thỏa thuận này sẽ mang lại cho Nga những lợi ích tài chính to lớn.

Ngoài ra, việc mua Su-57 còn củng cố vị thế của Nga là nhà cung cấp vũ khí chủ chốt cho Ấn Độ. Về lâu dài, có thể mở ra những cơ hội mới cho hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước. Điều này rất không mong muốn đối với Hoa Kỳ.

Ấn phẩm của Mỹ nhấn mạnh rằng ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã muốn tăng cường xuất khẩu mặt hàng quân sự sang Ấn Độ. Ông tuyên bố các thỏa thuận trong tương lai có thể bao gồm máy bay chiến đấu Lockheed Martin F-35 Lightning II thế hệ thứ năm.

Tuy nhiên, gần 3/4 phi đội máy bay quân sự hiện có của Ấn Độ có nguồn gốc từ Nga. Mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước khá sâu rộng, khiến việc chuyển giao phiên bản xuất khẩu của Su-57 là điều hoàn toàn có thể. Không quân Ấn Độ hiện đang vận hành các máy bay Su-30MKI, MiG-29 và MiG-21 của Nga.

Tạp chí NI phàn nàn rằng: "Ấn Độ vẫn là nước mua thiết bị quân sự lớn nhất của Nga, bất chấp những nỗ lực của phương Tây nhằm ngăn cản các quốc gia ở Nam bán cầu hợp tác với Điện Kremlin".

tai-xuong.jpg
Tiêm kích Su-57 và F-35 cùng tham dự Triển lãm hàng không quốc tế Aero India.

Cần lưu ý rằng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga, được NATO định danh Felon là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm đầu tiên của Nga. Nó có thể đạt tốc độ hơn Mach 2 (gấp 2 lần tốc độ âm thanh), nhanh hơn nhiều so với F-35 Lightning II của Mỹ.

Các nhà phân tích phương Tây tin rằng khoang dưới cánh của chiếc máy bay được thiết kế để chứa tên lửa không đối không cận chiến K-74M2 với đầu tự dẫn hồng ngoại.

Tên lửa cải tiến này có tầm bắn xa hơn so với các phiên bản R-73 và R-74 cũ. Phía Nga không chỉ sẵn sàng bán Su-57 mà còn chuyển giao cho Ấn Độ công nghệ sản xuất chiếc chiến đấu cơ này.

Tuy nhiên cần nhấn mạnh, hiện tại New Delhi chưa từng thể hiện quan điểm sẵn sàng mua Su-57 mà ngược lại, các quan chức quốc phòng của họ vẫn tuyên bố Felon không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của tiêm kích thế hệ thứ năm.

Tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ bay biểu diễn tại Triển lãm hàng không quốc tế Aero India.
Theo National Interest

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ