Sinh viên châu Á không còn ưa chuộng các trường đại học ở Anh?

Số tân sinh viên quốc tế đến các trường đại học ở Anh sẽ sụt giảm mạnh trong năm học tới, đồng nghĩa với việc doanh thu của các trường sẽ giảm khoảng 460 triệu bảng (gần 14 nghìn tỷ đồng) - số tiền đến từ các sinh viên ở Đông Á.

Đây là kết quả của cuộc khảo sát của Hội đồng Anh về sinh viên quốc tế. Theo đó, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên trong năm học 2020 - 2021, số tân sinh viên từ một số nước châu Á đến Anh sẽ giảm khoảng 14.000 người so với các năm trước. Trong đó, sinh viên từ Trung Quốc, Singapore và Malaysia là giảm nhiều nhất.

Sinh viên châu Á không còn ưa chuộng các trường đại học ở Anh? ảnh 1
Số tân sinh viên châu Á đến Anh trong năm học tới sẽ giảm mạnh.

Cuộc khảo sát này đi đến kết luận rằng, số sinh viên từ Đông Á sẽ giảm 20%, và đây là điều đáng lo vì ngoài ra, còn rất nhiều sinh viên ở các nước khác cho biết rằng họ “đang cân nhắc, chưa quyết định”.

Lý do lớn nhất cho việc sinh viên châu Á bớt hứng thú với các trường đại học ở Anh có lẽ vì trong thời gian vừa qua, Anh là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, với hàng chục ngàn người tử vong. 

Ngoài ra, nhiều sinh viên đã nộp đơn đăng ký học ở Anh lại có kế hoạch trì hoãn sang năm sau mới bắt đầu học, thay vì bắt đầu học online ngay từ mùa Thu 2020. Một số trường đại học ở Anh dự đoán rằng, số sinh viên quốc tế của họ sẽ giảm đến 50% so với năm ngoái.

Sinh viên châu Á không còn ưa chuộng các trường đại học ở Anh? ảnh 2
Nhiều sinh viên châu Á cũng trì hoãn kế hoạch du học vì không muốn sang nước ngoài rồi lại học online.

Hội đồng Anh cho rằng, có lẽ phải mất 3 - 4 năm thì nền giáo dục ở Anh mới phục hồi được sau cú sốc COVID-19.

Để khắc phục tình trạng thiếu sinh viên quốc tế, chính phủ Anh đang “rất nỗ lực để đảm bảo rằng sinh viên quốc tế không phải trải qua những thủ tục quá phức tạp để đến nước Anh”.

Sinh viên châu Á không còn ưa chuộng các trường đại học ở Anh? ảnh 3
Các trường đại học ở Anh đang rất nỗ lực thu hút sinh viên châu Á. Ảnh: AberCPC/Alamy.

Nhiều người cho rằng, COVID-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng trong nền giáo dục ở nhiều nước như Anh và Mỹ - vốn trước đây vẫn thu hút rất nhiều sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Bởi vậy mà trong thời gian tới, có lẽ nhiều trường đại học Âu Mỹ sẽ có những chính sách “thoáng” hơn trong việc tuyển sinh viên nước ngoài, đặc biệt là sinh viên từ châu Á.

Theo hoahoctro.tienphong.vn

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.