Mỹ công bố đơn vị Lục quân đầu tiên trang bị Tomahawk

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Bộ Tư lệnh Tích hợp và Phát triển Chiến đấu (CD&I) của Thủy quân lục chiến Mỹ đã xác nhận đơn vị đầu tiên trang bị tên lửa hành trình Tomahawk.
Bệ phóng có thể dùng cho bản Tomahawk trên cạn của Mỹ xuất hiện trong một cuộc tập trận ở châu Âu.
Bệ phóng có thể dùng cho bản Tomahawk trên cạn của Mỹ xuất hiện trong một cuộc tập trận ở châu Âu.

Tờ War Zone dẫn tuyên bố của Cathy Close, phát ngôn viên của CD&I cho biết, Thủy quân lục chiến Mỹ đã chính thức kích hoạt đơn vị đầu tiên sẽ được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk phóng từ mặt đất.

Khẩu đội Tên lửa tầm xa (LMSL) đầu tiên được tiết lộ là Khẩu đội A, Trung đoàn 11 Thủy quân lục chiến và hiện đang đóng tại Trại Pendleton ở California.

Phát ngôn viên Cathy Close cho biết thêm, tổng cộng trung đoàn LMSL sẽ có ba khẩu đội LMSL. Mỗi khẩu đội đó sẽ có số lượng bệ phóng và các hệ thống khác không xác định.

Để thành lập đơn vị Lục quân trang bị Tomahawk, trong ngân sách năm tài khóa 2022 dành cho việc mua sắm tên lửa của Bộ quốc phòng Mỹ, cơ quan này đã dành khoảng 90 triệu USD để mua gần 50 quả tên lửa Tomahawk.

"Gói mua sắm là lần đầu tiên chúng tôi tái trang bị dòng tên này. Tomahawk sẽ giúp mở rộng phạm vi hoạt động của quân đội Mỹ cả trong nhiệm vụ tấn công mặt đất và đối hạm", tờ Defense News dẫn lời Tướng Lục quân Mỹ David Berger.

Báo Mỹ cho rằng, với sự xuất hiện của Tomahawk, Mỹ sẽ có trong tay dòng tên lửa có tính năng tương tự 9M729 trên tổ hợp Iskander-M của Nga.

Để chính thức được tái trang bị, Mỹ đã phải nâng cấp và thử nghiệm nhiều lần với phiên bản đặc biệt này của Tomahawk kể từ khi Hiệp ước INF đổ vỡ.

Đạn tên lửa Tomahawk phiên bản trên cạn có chiều dài 6,4m, đường kính thân 0,52m và trọng lượng khi phóng 1.470 kg. Tên lửa được trang bị đầu đạn thông thường và có thể lắp đầu đạn hạt nhân đơn khối W-84 vốn dựa trên bom hạt nhân B61-12.

Tên lửa sử dụng động cơ đẩy bằng nhiên liệu rắn MK 106, có tốc độ cận âm 880 km/h và phạm vi tác chiến 2.500 km. Mỗi hệ thống phóng tự hành trang bị 4 ống phóng mang theo 4 quả tên lửa tên lửa Tomahawk.

Giới quân sự Mỹ tin rằng, một khi dòng tên lửa này chính thức được trang bị, Iskander-M - vũ khí chiến thuật vốn được coi là công cụ răn đe đối phương của Nga không còn nhiều ý nghĩa bởi tầm bắn của tên lửa Mỹ lên tới 2.500 km trong khi đó tầm bắn xa nhất của Iskander-M chỉ vẻn vẹn 500km.

Nhưng khi dùng Tomahawk so với tầm bắn của Iskander-M, chắc hẳn người Mỹ đã quên 9M729 - dòng tên lửa hành trình phóng từ mặt đất 9M729 được Nga phát triển và thử nghiệm trong nhiều năm qua.

Đây là phiên bản trên cạn của tên lửa Kalibr-NK và đồng thời cũng được tích hợp vào hệ thống Iskander-M.

Tên lửa 9M729 được thiết kế để có thể dễ dàng vượt qua hệ thống phòng thủ đối phương bằng hành trình bay phức tạp với nhiều lần chuyển hướng ở độ cao rất thấp. Tên lửa 9M729 có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên đến trên 5.400km.

Theo nguồn tin tình báo phương Tây, 9M729 còn được Nga phát triển với khả năng mang được đầu đạn hạt nhân. Và đây chính là một trong những nguyên nhân khiến Mỹ và đồng minh châu Âu đang phát sốt với 9M729.

(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Ảnh: AFP)

Ba Lan dọa rút hỗ trợ

GD&TĐ - Mối quan hệ giữa 2 nước Ba Lan và Ukraine đã bị tổn hại do tranh cãi về việc bán sản phẩm nông nghiệp Ukraine ở thị trường Ba Lan.