Lầu Năm Góc nói về xung đột trực tiếp với Iran

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Mỹ không tìm kiếm xung đột trực tiếp với Iran nhưng lên án các cuộc tấn công của nước này vào Israel, theo thông cáo báo chí của Lầu Năm Góc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi không tìm kiếm xung đột với Iran, nhưng chúng tôi sẽ không ngần ngại hành động để bảo vệ quân đội của mình và hỗ trợ phòng thủ của Israel” – nguồn tin trên cho biết.

Điều đáng lưu ý là trong cuộc tấn công, quân đội Mỹ đã đánh chặn hàng chục UAV và tên lửa hướng tới Israel.

“Chúng tôi lên án những cuộc tấn công liều lĩnh và chưa từng có này từ Iran và các lực lượng ủy nhiệm của họ, đồng thời kêu gọi Iran ngừng ngay lập tức bất kỳ cuộc tấn công nào nữa, gồm các cuộc tấn công của lực lượng ủy nhiệm, đồng thời giảm căng thẳng”, theo Lầu Năm Góc.

Ngày 13/4, hàng chục UAV của Iran phóng về phía Israel.

ABC News đưa tin cuộc tấn công vào Israel có thể gồm 400 đến 500 UAV từ Iraq, Syria, miền nam Lebanon, cũng như những chiếc do Houthi của Yemen bắn, nhưng phần lớn đến từ Iran.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc điện đàm trong bối cảnh cuộc tấn công của Iran.

Hãng tin NBC, trích dẫn một nguồn tin ẩn danh trong chính phủ Israel, tuyên bố ông Biden đã bày tỏ lo ngại riêng tư rằng "ông Netanyahu đang cố gắng kéo Mỹ sâu hơn nữa vào một cuộc xung đột rộng lớn hơn."

Sau đó có thông tin cho rằng ông Biden đã lên án mạnh mẽ cuộc tấn công của Iran vào Israel.

Tổng thư ký LHQ António Guterres cũng lên án mạnh mẽ cuộc đụng độ giữa Iran và Israel và kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch.

Ông cho biết, ông đã nhiều lần nhấn mạnh cả khu vực và thế giới đều không thể chịu đựng được một cuộc chiến tranh nữa.

Mối quan hệ giữa Iran và Israel xấu đi sau cuộc tấn công vào lãnh sự quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria ngày 1/4.

2 tướng của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và 5 sĩ quan đi cùng họ đã thiệt mạng trong cuộc tấn công trên. Sau cuộc tấn công, Iran đe dọa trả đũa Israel.

Theo IZ

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ