Israel bắn phá Gaza vào ngày lễ Eid al-Fitr, Đức đình chỉ chuyến bay tới Tehran

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trung Đông ngày 11/4, Israel bắn phá Gaza vào ngày lễ Eid al-Fitr, Đức đình chỉ chuyến bay tới Tehran do lo ngại xảy ra xung đột.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 11/4. (Ảnh: Rybar)
Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 11/4. (Ảnh: Rybar)

Quân sự và khủng hoảng nhân đạo

Gaza: Israel tiếp tục bắn phá Gaza vào ngày lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo vì cho rằng ở đây có thành viên của Hamas.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cho biết Israel đang lên kế hoạch đưa nhiều viện trợ vào Gaza thông qua một cửa khẩu mới và một cảng ngay phía bắc lãnh thổ bị bao vây.

Ông hứa sẽ “hợp lý hóa việc kiểm tra an ninh” mà các tổ chức viện trợ đã đổ lỗi cho việc bóp nghẹt dòng viện trợ cho hơn 2 triệu người trên lãnh thổ trong suốt 6 tháng chiến tranh.

Ông Yoav Gallant làm rõ rằng mục tiêu xung đột của Israel ở Dải Gaza là ngăn chặn Hamas tiến hành một cuộc tấn công khác giống như ngày 7/10/2023 vào Israel.

Theo một tuyên bố từ Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM), viện trợ nhân đạo được thả thêm vào miền bắc Gaza hôm 10/4. Tuyên bố cho biết: “Các máy bay C-130 của Mỹ đã thả hơn 50.680 suất ăn xuống Bắc Gaza”.

Bờ Tây: Lực lượng Israel giao tranh với các chiến binh Palestine ở Tulkarm ở Bờ Tây.

Iran: Iran được cho là đang lợi dụng sự bất ổn xung quanh cuộc tấn công “sắp xảy ra” nhằm vào Israel để gây ra khủng bố tâm lý ở Israel.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan: Hezbollah ở Lebanon đã tiến hành ít nhất 3 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel.

Iraq: Thủ tướng Iraq Mohammad Shia al Sudani viết một bài báo cho Bộ Ngoại giao nhắc lại ý định chấm dứt sự hiện diện của liên minh quốc tế do Mỹ lãnh đạo ở Iraq và chuyển sang mối quan hệ song phương “toàn diện” với Mỹ.

Yemen: US CENTCOM xác nhận rằng họ đã chặn 3 UAV Houthi trên Vịnh Aden và Biển Đỏ.

Ngoại giao

Theo báo cáo của đài phát thanh quân đội Israel GLZ, hôm 11/4, lực lượng không quân Israel tập trận chung với lực lượng không quân Síp. GLZ cho biết nó liên quan đến các cuộc tập trận tầm xa và tấn công vào mục tiêu ở xa.

Một người đàn ông Lebanon, Mohammad Srour, bị Mỹ trừng phạt vì bị cáo buộc có liên hệ với nhóm Hamas của Palestine, được phát hiện đã chết hôm 10/4 sau khi mất tích một tuần.

Ông bị xử phạt năm 2019 vì cung cấp “hỗ trợ tài chính, vật chất, công nghệ, các dịch vụ khác” cho Hamas và vì liên kết với Hezbollah.

Tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden cam kết duy trì hỗ trợ Israel khi Iran đe dọa trả đũa vụ tấn công vào tòa nhà lãnh sự quán Iran ở Damascus làm chết 2 tướng lĩnh.

Trong một bài đăng trên X, Ngoại trưởng Israel Katz đe dọa lực lượng Israel sẽ tấn công trực tiếp vào Iran nếu nước này tiến hành một cuộc tấn công từ lãnh thổ của mình chống lại Tel Aviv.

Hôm 11/4, Reuters đưa tin, đặc phái viên Trung Đông của Mỹ, Brett McGurk, gọi điện cho các ngoại trưởng Ả Rập Saudi, UAE, Qatar và Iraq, yêu cầu họ gửi thông điệp tới Iran để tránh căng thẳng leo thang với Israel.

Trong khi đó Iran đổ lỗi cho Israel làm gia tăng căng thẳng.

Hãng hàng không Lufthansa của Đức cho biết đã đình chỉ các chuyến bay đến Tehran do lo ngại ngày càng tăng về khả năng xảy ra xung đột giữa Iran và Israel.

Khoảnh khắc quân đội Israel không kích vào vị trí gần bệnh viện Baptist, miền Bắc Dải Gaza.

Theo Al Jazeera/ISW

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ