3 con quan chức cao cấp Hamas thiệt mạng vì Israel, Mỹ chặn tên lửa ở Vịnh Aden

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trung Đông ngày 10/4, 3 con quan chức cao cấp Hamas thiệt mạng vì Israel không kích, Mỹ chặn tên lửa đạn đạo chống hạm ở Vịnh Aden.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 10/4. (Ảnh: Rybar)
Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 10/4. (Ảnh: Rybar)

Quân sự và khủng hoảng nhân đạo

Gaza: Không quân của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến hành một cuộc không kích sát hại 3 con trai của Lãnh đạo Cục Chính trị Hamas Ismail Haniyeh ở phía bắc Dải Gaza.

Ngày 9/4, ngay trước lễ Eid, một cuộc không kích của Israel đã làm chết ít nhất 14 người Palestine, trong đó có 4 trẻ em, tại trại Nuseirat ở trung tâm Gaza.

Người Palestine ở Rafah bắt đầu tổ chức lễ Eid al-Fitr trong khi UAV Israel bay vo ve trên đầu, theo Al Jazeera.

Một diễn biến khác, các nhà lãnh đạo thế giới thừa nhận sự đau khổ ở Gaza và Sudan trong thông điệp Eid al-Fitr của họ hôm 10/4.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 9/3 cho biết Israel chưa thông báo cho Mỹ về bất kỳ ngày cụ thể nào để bắt đầu một cuộc tấn công lớn vào thành phố Rafah ở phía nam Gaza.

Ông nói thêm rằng các quan chức Mỹ và Israel vẫn giữ liên lạc để cố gắng đảm bảo rằng “bất kỳ loại hoạt động quân sự lớn nào đều không gây tổn hại thực sự cho dân thường”.

Iran: Bloomberg đưa tin Iran hoặc các lực lượng ủy nhiệm của họ có thể tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa hoặc UAV nhằm vào các cơ sở quân sự và chính phủ ở Israel trong những ngày tới để đáp trả cuộc không kích ngày 1/4 của Israel khiến 7 quan chức IRGC thiệt mạng ở Damascus.

Iran và Trục Kháng chiến của nước này đã tham gia vào một chiến dịch phối hợp nhằm cô lập Israel về mặt kinh tế bằng cách khuyến khích các quốc gia Hồi giáo cắt đứt quan hệ kinh tế với Israel trong suốt cuộc xung đột Israel-Hamas.

Iraq: Tổng thư ký Asaib Ahl al Haq Qais al Khazali ám chỉ lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn có thể tiếp tục tấn công lực lượng Mỹ nếu chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Iraq Mohammad Shia al Sudani tới Washington DC không tạo điều kiện thuận lợi cho việc rút lực lượng Mỹ khỏi Iraq.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan: Hezbollah ở Lebanon đã tiến hành ít nhất 2 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel.

Syria: IDF cho biết họ đã tấn công một địa điểm của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) do Hezbollah người Lebanon điều hành ở miền nam Syria.

Yemen: Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) báo cáo họ đã đánh chặn một tên lửa đạn đạo chống hạm của Houthi ở Vịnh Aden. CENTCOM đánh giá rằng cuộc tấn công này của Houthi có khả năng nhắm vào tàu thương mại MV Yorktown mang cờ Mỹ.

Ngoại giao

Lãnh đạo Cục Chính trị Hamas Ismail Haniyeh nói rằng Israel sẽ không nhận được thêm nhượng bộ nào từ Hamas trong các cuộc đàm phán sau khi một cuộc tấn công của IDF ở Dải Gaza khiến 3 người con của ông thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 9/4 rằng cách tiếp cận của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đối với cuộc chiến ở Gaza là một “sai lầm”.

Trong khi đó, ông Netanyahu cho biết “không có lực lượng nào trên thế giới có thể ngăn cản chúng tôi” hoàn thành việc tiêu diệt các lữ đoàn của Hamas, kể cả ở thành phố Rafah phía nam.

Một số thành viên gia đình những người bị Hamas bắt giữ đã gặp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại Nhà Trắng hôm 9/4 để kêu gọi một thỏa thuận đảm bảo thả những người thân của họ và thực hiện lệnh ngừng bắn tạm thời ở Gaza.

Trong phiên điều trần hôm 9/4, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói với Ủy ban Quân vụ Thượng viện rằng Mỹ không “có bằng chứng” cho thấy Israel đang phạm tội diệt chủng ở Gaza.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres bày tỏ sự đau buồn trước bạo lực và những khó khăn mà người Hồi giáo phải trải qua ở Gaza và các nơi khác trong lời chào mừng lễ Eid al-Fitr hàng năm.

“Trái tim tôi tan nát khi biết rằng ở Gaza, Sudan và rất nhiều nơi khác, vì xung đột và nạn đói, rất nhiều người Hồi giáo sẽ không thể tổ chức lễ Eid đúng cách”, ông Guterres nói trong một thông điệp video đăng trên mạng xã hội X.

Trong khi đó, Thủ tướng Úc Anthony Albanese thừa nhận rằng “sự đau khổ ở Gaza sẽ có nghĩa là nhiều người Úc theo đạo Hồi sẽ đón lễ Eid al-Fitr với nỗi buồn”.

Ngoại trưởng Ireland Micheal Martin nói với trang tin địa phương The Journal rằng Ireland sẽ tiến tới công nhận một nhà nước Palestine “trong vài tuần tới”.

Những công trình bị phá hủy ở khu vực Bani Suhaila, phía đông Khan Yunis, Dải Gaza./-strong/-heart:>:o:-((:-h

Theo Al Jazeera/ISW

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ