Ăn khoai tây chiên và bánh mì nướng quá lửa dễ bị ung thư

Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo dùng nhiều loại đồ ăn đun nấu ở nhiệt độ cao như khoai tây chiên hay bánh mì nướng giòn có nguy cơ gây ung thư.

Ăn bánh mì nướng kỹ tăng nguy cơ ung thư. Ảnh:Health.
Ăn bánh mì nướng kỹ tăng nguy cơ ung thư. Ảnh:Health.

Theo Health, Cục An toàn Thực phẩm Anh đã lấy mẫu thực phẩm từ 50 hộ gia đình để đo lượng chất gây ung thư acrylamide. 

Khi thu thập ý kiến của người dân, các chuyên gia thấy rằng hầu như không một ai nhận thức được nguy cơ mắc bệnh ung thư khi nấu kỹ khoai tây và nướng bánh mì trong một thời gian dài.

Các chuyên gia khuyến cáo bánh mì nướng quá chín và khoai tây chiên quá lửa có hàm lượng chất acrylamide cao. Acrylamide là một loại chất gây ung thư được tạo ra khi thức ăn được nấu trên 120­­ độ C. Đây là một chất hóa học tự nhiên, được tạo ra bởi phản ứng giữa axit amin và các loại đường, nước có trong khoai tây và bánh mì.

Lượng chất acrylamide có trong khoai tây và bánh mì nướng ở nhiệt độ an toàn chỉ ở có 9 mcg/kg. Nhưng trong các mẩu bánh mì cháy chứa đến 167 mcg/kg. 

Mỗi kg khoai tây nướng giòn chứa 490 mcg chất acrylamide. Lượng acrylamide tăng đến 1.052 mcg khi chế biến trong thời gian dài, tăng gấp 50 lần so với cách nấu bình thường trong thời gian ngắn.

Trưởng cố vấn khoa học của FSA, Giáo sư Guy Poppy, lưu ý an toàn khi chế biến khoai tây và bánh mì nướng

- Nếu chế biến khoai tây và bánh mì tại nhà, chỉ nên nấu chúng đến khi chúng chuyển sang màu vàng nhạt là an toàn nhất.

- Nên đọc kỹ hướng dẫn chế biến các loại thực phẩm bằng lò nướng trên bao bì sản phẩm.

- Trước khi đổ khoai tây vào chiên nên luộc sơ khoai tây và lắc trong chảo để tăng diện tích bề mặt của chúng cũng là một cách để giảm thiểu lưởng chất độc sinh ra.

Theo VnExpress

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhu cầu tuyển dụng lao động vào dịp cuối năm luôn “nóng” tại các doanh nghiệp. Ảnh minh họa: INT

Doanh nghiệp 'khát' lao động

GD&TĐ - Những tháng cuối năm luôn là thời điểm sôi động nhất của thị trường lao động, bởi hầu hết các doanh nghiệp phải chạy đua với thời gian

Minh họa/INT

Thưởng Tết - động lực để cống hiến

GD&TĐ - Ý nghĩa của thưởng Tết dù ít hay nhiều nhằm ghi nhận công lao, đóng góp của người lao động, đồng thời chính là thành quả mà người lao động tạo ra...

Minh họa/INT

Cảnh báo người mới

GD&TĐ - Trung Quốc vừa quyết định cấm xuất khẩu kim loại và vật liệu có chứa những nguyên tố hoá học nhất định, trong đó có Gallium và Germanium sang Mỹ.