Xem xét quy định về vị trí việc làm hỗ trợ, phục vụ trong trường mầm non

GD&TĐ - Cử tri Thành phố HCM kiến nghị: Ngày 16/3/2015, Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ ban hành Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV quy định danh mục vị trí việc làm, định mức số người làm trong cơ sở mầm non công lập. 
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Theo đó, nhóm vị trí việc làm hỗ trợ, phục vụ gồm 4 vị trí (kế toán, văn thư, y tế và thủ quỹ), các công việc này thực hiện theo hướng kiêm nhiệm (được bố trí tối đa 2 người cho 4 vị trí việc làm), bảo đảm tiết kiệm biên chế theo tinh thần Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. 

Thực tế, người làm kế toán, y tế đòi hỏi có chuyên môn nghiệp vụ được nhận vào cơ sở giáo dục mầm non với công việc kiêm nhiệm, mức lương không cao nhưng phải đảm nhận quá nhiều việc (văn thư, thủ quỹ) nên thường nghỉ việc giữa chừng để tìm công việc bên ngoài phù hợp chuyên môn, nghiệp vụ và lương cao hơn.

Đặc biệt, với đặc điểm là trung tâm kinh tế của cả nước, nghề kế toán và y tế thường được các công ty săn đón với mức lương hấp dẫn. Việc tuyển dụng của các trường mầm non gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ sở mầm non. 

Kiến nghị Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ tính toán để có quy định phù hợp hơn, giải quyết khó khăn hiện tại của cơ sở mầm non hiện nay.

Về vấn đề này, Bộ GD&ĐT cho biết: Quán triệt tinh thần Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và các chủ trương của Đảng, Nhà nước về tinh giản biên chế, Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ thống nhất quy định danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập (Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16/3/2015). Theo đó, có những vị trí việc làm một người phải kiêm nhiệm nhiều việc như: Kế toán kiêm văn thư, y tế kiêm thủ quỹ.

Để kịp thời giải quyết khó khăn hiện nay, Bộ GD&ĐT đề nghị cử tri kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố có những giải pháp riêng để bảo đảm công tác kế toán, y tế trường học được thực hiện nhằm hỗ trợ cho các hoạt động giảng dạy, giáo dục học sinh; đồng thời, có giải pháp thu hút nguồn nhân lực làm công tác này tại các trường học trên địa bàn Thành phố.

Ngày 3/7/2020, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 102/NQ-CP về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế; trong đó, giao Bộ GD&ĐT rà soát, sửa đổi định mức học sinh/lớp quy định tại Điều lệ các bậc học và định mức giáo viên/lớp quy định tại Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16/3/2015 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Bộ trưởng Bộ Nội vụ quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập.

Thực hiện Nghị quyết số 102/NQ-CP, trong thời gian tới Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành rà soát, nghiên cứu việc sửa đổi bổ sung Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV và sẽ trao đổi với Bộ Nội vụ về phương án giải quyết kiến nghị này của cử tri Thành phố Hồ Chí Minh.  

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung báo cáo về tình hình thị trường lao động Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập

GD&TĐ - Sáng 20/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập”. Hội nghị được thực hiện kết hợp hình thức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ với điểm cầu UBND 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Ban đại diện cha mẹ học sinh thúc đẩy phong trào thi đua Dạy tốt- Học tốt

Bổ sung quy định để nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Là tổ chức tự nguyện, Ban đại diện cha mẹ học sinh có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối giữa nhà trường và gia đình, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, ở một số trường học, hoạt động của tổ chức này chưa phát huy đúng chức năng theo quy định, dẫn đến bức xúc trong dư luận.
Những căn nhà chênh vênh bên dốc ở xã Măng Ri.

Nỗi đau mang tên lá ngón

GD&TĐ - Chồng chị Mếp lên rẫy từ hơn 5 giờ sáng. Đến chiều, chị Mếp nhận được điện thoại của chồng báo tin, anh vừa ăn lá ngón!
BA.2.75 đã được phát hiện ở các nước châu Âu, bao gồm cả Anh và Đức.

Biến thể BA.2.75 có nguy cơ xâm nhập nước ta

GD&TĐ -BA.2.75 - biến thể phụ mới của Omicron, có biệt danh là “Centaurus - Nhân mã”. Đến nay, biến thể phụ này chưa xuất hiện tại Việt Nam, nhưng nguy cơ xâm nhập vào nước ta là hoàn toàn có thể.
Messi được đồn đoán muốn quay về lại Barca.

Chán ngán Mbappe, Messi muốn quay về lại Barca?

GD&TĐ - Theo kênh truyền hình El Chiringuito mới đây cho biết, Messi đang rất chán nản cảnh đấu đá trong nội bộ của đội chủ sân Công viên các Hoàng tử và muốn tìm đường ra đi.
Chị Parwati Sunar tham dự lễ mít tinh tại Trường Trung học Jeevan Jyoti.

Nepal: Bà mẹ đi học cùng con

GD&TĐ -Bỏ học năm 15 tuổi, chị Parwati Sunar, sống tại làng Punarbas, Nepal, quyết định đăng ký trở lại trường và đi học cùng con để xây dựng tương lai tươi sáng hơn.
Nhiều cá nhân, bộ phận tại Saigon Co.op tiếp tục bị điều tra.

Mở rộng điều tra sai phạm tại Saigon Co.op

GD&TĐ - Công an TPHCM vừa có kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố vụ án lạm quyền trong thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do ông Diệp Dũng cùng đồng phạm thực hiện xảy ra tại Saigon Co.op.
U20 Việt Nam tích cực chuẩn bị cho vòng loại U20 châu Á.

Tuyển U20 Việt Nam đón tin vui từ VFF

GD&TĐ - Căn cứ theo đề xuất của ban huấn luyện U20 Việt Nam, sắp tới VFF sẽ có cuộc làm việc với các CLB để xem xét việc triệu tập các cầu thi đấu ở V.League lên tuyển.
Khí đốt Nga chuyển sang châu Âu sẽ được tạm dừng.

Gazprom tuyên bố tạm dừng cấp khí đốt cho châu Âu

GD&TĐ - Hôm qua (19/8), Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga thông báo rằng việc vận chuyển khí đốt tự nhiên đến Liên minh châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 sẽ bị tạm dừng từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 2 tháng 9 để bảo trì.
Tiêu thụ rau xanh và chlorophyllin có thể hữu ích cho việc phục hồi bệnh viêm đường ruột.

Chất bổ sung ngừa bệnh viêm đường ruột

GD&TĐ -Rối loạn tiêu hóa mãn tính như IBD ảnh hưởng đến hàng chục triệu người dân tại Mỹ. IBD đã tạo ra gánh nặng sức khỏe toàn cầu do chi phí điều trị bệnh tăng cao.