Theo đó, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế là đơn vị tổ chức 2 lần bắn hỏa pháo súng thần công vào tối thứ Bảy các ngày 26/4 và 3/5. Trong đó, lần thứ nhất để lại dấu ấn không tốt do phần bắn bị đánh giá quá ngắn, thời gian trình diễn chưa thực sự phù hợp. Lần thứ 2, quá trình thực hiện xảy ra sự cố nguy hiểm, ảnh hưởng đến khán giả.
Công ty TNHH Việt Giang là đơn vị chịu trách nhiệm kỹ thuật. Phía công ty này giải trình sự cố xảy ra do hiệu ứng hỏa thuật thần công không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.
Nguyên nhân vì chưa kịp thực hiện kế hoạch đặt hàng vật tư hỏa thuật Z21 chuyên dùng để tạo hiệu ứng thần công. Nhân viên kỹ thuật của công ty tự ý sử dụng một số ống hỏa thuật (58 ống) rồng lửa cũ còn sót lại ở Chương trình Festival Nghề truyền thống Huế 2023. Các ống này đã bị thấm nước, gây ẩm không cháy do thời gian lắp đặt gặp mưa gió và hết hạn sử dụng, dẫn đến chất lượng không đảm bảo.
Đồng thời, do sơ suất trong khâu lắp đặt, hướng hỏa thuật bị lắp ngang mặt đất khiến hiệu ứng bắn lệch hướng về phía khán giả.

Sau sự cố, Công ty TNHH Việt Giang nhận trách nhiệm, cam kết sẽ chỉ sử dụng vật tư hỏa thuật Z21 (không sử dụng pháo nổ) còn hạn sử dụng, bảo đảm đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và thực hiện lắp đặt đúng quy trình để không tái diễn các sự cố tương tự trong các lần trình diễn tiếp theo.
Ngày 10/5, Sở Văn hóa và Thể thao TP Huế cho biết đã đề nghị Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế rà soát toàn bộ quy trình tổ chức sự kiện. Đồng thời cung cấp thêm các tài liệu chứng minh loại hỏa pháo được sử dụng trong chương trình ngày 3/5 về Công an TP Huế để xác minh làm rõ.
Sở này cũng đề nghị đơn vị nghiêm túc rút kinh nghiệm việc tổ chức bắn hỏa pháo súng thần công gây nên sự cố nguy hiểm cho nhân dân và du khách đến người xem chương trình. Chỉ được phép tổ chức bắn pháo nổ, pháo hoa khi thực hiện đúng các quy định.
Video:
Trước đó như đã đưa tin, tối 3/5 vừa qua, lần trình diễn hỏa pháo súng thần công Kỳ đài - Quảng trường Ngọ Môn (TP Huế) lần thứ 2 tiếp tục gặp sự cố. Các viên hỏa pháo còn đỏ rực bay từ phía Kỳ đài xuống ngay thảm cỏ, cây xanh tại Phu Văn Lâu – khu vực người dân và du khách đứng xem, khiến nhiều người hoảng sợ, bỏ chạy.
Ngay sau đó, Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã gửi công văn yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao TP Huế kiểm tra, xác minh thông tin và xử lý tổ chức hoạt động bắn súng thần công trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về việc tổ chức bắn pháo hoa nổ.
Ngày 9/5, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, hoạt động mô phỏng bắn hỏa pháo tại Kỳ đài sẽ tạm hoãn.