Vinh danh những nghiên cứu khoa học xuất sắc của sinh viên

GD&TĐ - Thành đoàn TPHCM và ĐHQG TPHCM vừa tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Eureka lần thứ 18; với 85 đề tài xuất sắc nhất đã được khen thưởng dịp này.
Vinh danh những  nghiên cứu khoa học  xuất sắc của sinh viên

Cụ thể, Ban tổ chức đã trao 9 giải Nhất cho các nhóm tác giả với các đề tài xuất sắc thuộc 9 lĩnh vực, gồm: Đề tài “Phát hiện, nhận biết mặt người và ứng dụng video thông minh trên thiết bị di động”; “Nghiên cứu xây dựng hệ thống CRM ứng dụng tại Trường Đại học Kinh tế - Luật”; “Phân lập và thiết lập chất chuẩn icariin và epimedium C từ dược liệu Dâm dương hoắc (Herba epimedii)”; “Tác động của tỷ lệ sở hữu nội bộ đến mức độ linh hoạt tài chính của các công ty Việt Nam”; “Phân lập và sản xuất chế phẩm nấm paecilomyces sp phòng trừ một số loài sâu hại cây trồng”; “Trách nhiệm hình sự của pháp nhân trong Luật Hình sự Việt Nam dưới góc độ nghiên cứu so sánh với pháp luật hình sự Trung Quốc”; “Hiệu quả cải thiện vệ sinh răng miệng của mô hình tích hợp âm nhạc trong hướng dẫn chải răng cho học sinh tiểu học 9 - 10 tuổi tại Thành phố Hồ Chí Minh”; “Nghiên cứu sản xuất “giấy xanh” từ phế phẩm nông nghiệp”; “Nhận thức của nông dân về biến đổi khí hậu và các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Cùng với đó, Ban tổ chức cũng trao 12 giải Nhì, 13 giải Ba và 51 giải Khuyến khích ở 12 lĩnh vực của cuộc thi.

Theo đánh giá của Hội đồng khoa học chấm giải, hầu hết các đề tài tham dự giải thưởng năm nay vừa mang ý nghĩa khoa học, vừa có giá trị thực tiễn. Trong đó, nhiều đề tài nghiên cứu các vấn đề thời sự nổi bật trong nước; hoạt động ngoại giao nhân dân trong đấu tranh bảo vệ biển đảo Việt Nam; xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; phản ánh những thói quen xấu trong cộng đồng; vấn đề chỉnh trang và phát triển đô thị... Nhiều công trình nghiên cứu có khả năng ứng dụng cao và được các cơ quan, doanh nghiệp quan tâm đặt hàng.

Nhằm tạo điều kiện cho các thí sinh tham gia triển khai ứng dụng kết quả các đề tài nghiên cứu khoa học trong thực tiễn, dịp này Ban tổ chức đã tiếp nhận 5 đề tài có khả năng ứng dụng cao để chuyển giao đến các đơn vị tiếp tục triển khai. Cụ thể, gồm các đề tài: “Nghiên cứu thành lập chương trình xử lý số liệu quan trắc và dự báo độ lún công trình”; “Thử nghiệm một số biện pháp nâng đỡ cảm xúc cho trẻ bị lạm dụng tình dục”; “Hiệu quả cải thiện vệ sinh răng miệng của mô hình tích hợp âm nhạc trong hướng dẫn chải răng cho học sinh tiểu học 9 - 10 tuổi tại TPHCM”; “Hệ thống pha chế cocktail tự động”; “Nghiên cứu chế tạo thử nghiệm bê tông rỗng thoát nước, sử dụng cho vỉa hè và các công trình giao thông nội bộ”.

Anh Lâm Đình Thắng - Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn TPHCM - cho biết: Giải thưởng nhằm tạo sân chơi, học tập bổ ích cho sinh viên có đam mê nghiên cứu khoa học trên toàn quốc, qua đó góp phần phát hiện, bồi dưỡng những ý tưởng sáng tạo và thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong các trường. Từ kết quả của các đề tài nghiên cứu góp phần đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học và công nghệ vào trong sản xuất và phục vụ cuộc sống.

Giải thưởng năm nay thu hút sự tham dự của hơn 1.400 thí sinh với 621 đề tài, 267 tác giả với 115 công trình nghiên cứu khoa học ở 12 lĩnh vực đã lọt vào vòng chung kết.

Quan tâm tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, việc làm, tăng thu nhập

Quan tâm tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, việc làm, tăng thu nhập

GD&TĐ - Các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đang được các sở, ngành và địa phương trong tỉnh Vĩnh Phúc tích cực triển khai. Từ 2021-2025, Vĩnh Phúc dành hơn 1.700 tỷ đồng thực hiện các chính sách giảm nghèo.
'Game hóa' app ngân hàng: VPBank đã 'quyến rũ' khách hàng như thế nào?

'Game hóa' app ngân hàng: VPBank đã 'quyến rũ' khách hàng như thế nào?

GD&TĐ - Một ứng dụng ngân hàng tích hợp hàng trăm tính năng sản phẩm, dịch vụ như VPBank NEO đòi hỏi người dùng phải mất thời gian để làm quen, và các mini game được tích hợp ra đời như một phương thức hữu hiệu để rút ngắn quá trình khám phá và sử dụng hiệu quả
Ảnh minh họa/INT

Đi tìm sự đồng thuận

GD&TĐ - Việc đi gõ cửa từng nhà, theo dạng “bẻ đũa từng chiếc” để xin chữ ký sau khi “gửi chút quà” như thế, thể hiện sự thiếu minh bạch trong việc xử lý câu chuyện ô nhiễm môi trường
Cụ bà Marguerite Koller vui mừng ôm chắt thứ 100. Ảnh: Good Morning America.

Cụ bà 99 tuổi chào đón chắt thứ… 100

GD&TĐ - Đầu tháng 8, cụ bà Marguerite Koller (99 tuổi ở Pennsylvania, Mỹ) đã trở thành "hiện tượng mạng" khi đón chắt thứ 100 trong đại gia đình vào thời điểm cách sinh nhật thứ 100 chỉ vài tháng.
Ảnh minh họa/INT

Châu Âu bất đồng trong trừng phạt Nga

GD&TĐ -Trong khi Ba Lan và một số nước đề xuất lệnh trừng phạt mới là cấm cửa toàn bộ công dân Nga vào châu Âu bằng cách ngừng cấp visa, thì Đức đứng đầu nhóm nước phản đối biện pháp này.