Thực tập có lương

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhiều trường đại học cho phép sinh viên năm ba trở lên được chủ động chọn thời gian, địa điểm thực tập.
Ảnh minh họa ITN.
Ảnh minh họa ITN.

Quy định này tạo cơ hội cho người học tranh thủ mùa Hè để hoàn thành học phần theo quy định.

Trước thực tế này, chớm hè, nhiều doanh nghiệp đã kết nối với các trường mở ngày hội việc làm, chào mời vị trí thực tập sinh hấp dẫn. Khác với trước đây, sẵn sàng nhận một vị trí thực tập để có cơ hội trải nghiệm mà không đòi hỏi gì, thì nay sinh viên có nhiều lựa chọn và cân nhắc. Trong đó không ít em thẳng thắn đặt vấn đề thực tập phải có lương.

Thực tập có lương là chính sách được doanh nghiệp quan tâm, trong bối cảnh cạnh tranh nhân lực, thu hút nhân tài. Nhiều doanh nghiệp và sinh viên đã thỏa thuận với nhau về quyền và trách nhiệm của các bên cũng như chế độ người thực tập được hưởng. Mức lương cho thực tập sinh ở các công ty có trả thù lao dao động từ 1 - 3 triệu/tháng, ở doanh nghiệp khối kỹ thuật, IT, có thể từ 4 - 10 triệu/tháng.

Tuy có những chuyển động đáng khích lệ, nhưng trên bình diện chung, đến nay đa số sinh viên vẫn thực tập không lương. Bởi Luật Lao động nói riêng và các luật khác nói chung chưa có văn bản nào quy định về mức lương đối với người đi thực tập. Hoạt động này vẫn là một trong những chính sách của Nhà nước về phát triển giáo dục đại học nhằm liên kết, khuyến khích doanh nghiệp tiếp nhận, tạo điều kiện để người học thực tập, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

Thời gian qua, bên cạnh đơn vị tạo điều kiện cho sinh viên thực tập, thực tế cho thấy có không ít nơi đã sử dụng miễn phí sức lao động của thực tập sinh. Tại TPHCM, sinh viên một số trường đại học từng gửi đơn khiếu nại vì tình trạng bị “bóc lột” sức lao động trong quá trình đi thực tập, rằng dù làm việc vất vả như một nhân viên thực thụ và góp phần tạo ra lợi ích cho doanh nghiệp, thế nhưng không được hỗ trợ bất cứ chi phí nào. Một số em khác cho biết vì thực tập không lương nên không được doanh nghiệp quan tâm hướng dẫn, đa phần làm việc vặt.

Thực tập không lương là tình trạng chung ở nhiều quốc gia. Nghiên cứu về trải nghiệm thực tập của sinh viên, bà Christine Morley, GS Công tác xã hội, Đại học Công nghệ Queensland (Australia), cho biết, ngay tại Úc, sinh viên cũng gặp khó khăn lớn về tài chính khi đi thực tập. “Dù theo cách nào, chúng ta cần ngừng cho rằng sinh viên đại học đều có cha mẹ giàu có, những người sẽ tài trợ hoàn toàn cho việc học tập của các em. Và chúng ta cũng cần bỏ suy nghĩ lao động miễn phí là cách tốt nhất để sinh viên học hỏi từ thực tế”, bà Christine Morley nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, thực tập có lương không chỉ giảm gánh nặng tài chính, động viên tinh thần sinh viên, mà còn làm tăng thêm trách nhiệm, chất lượng công việc cho các bên. Doanh nghiệp tốn chút phí thì sẽ ít giao việc vặt, mà muốn hướng dẫn thực tập sinh kỹ hơn, “vắt” kỹ hơn để có lợi cho đơn vị. Sinh viên theo đó không rơi vào cảnh “bưng bê trà nước” mà được “nhúng” mình thực sự vào công việc với niềm vui có thu nhập. Vì thế, hỗ trợ tài chính, tiền ăn trưa, xăng xe… cho sinh viên thực tập là xu hướng được khuyến nghị cần nhân rộng.

Hiện nay, để tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội thực tập và thêm thu nhập, đa số trường đại học đều nỗ lực trong kết nối doanh nghiệp, có trường còn xây dựng mô hình học kỳ doanh nghiệp hiệu quả. Thế nhưng, Việt Nam có khoảng 800.000 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm trên 98%, nên đòi hỏi cơ hội thực tập có lương đối với nhóm này hết sức khó khăn. Vì vậy rất cần một chính sách tầm vĩ mô hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp nhận sinh viên thực tập, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nguồn nhân lực quốc gia.

Minh họa/INT

Bóng cười - người khóc

GD&TĐ - Theo giải thích của các chuyên gia chuyên nghiên cứu về các chất gây kích thích, bóng cười là một quả bóng bay được bơm khí N2O.
Ảnh minh họa ITN.

Trọn niềm vui

GD&TĐ - Trước đây, Tết Trung thu với nhiều học sinh vùng khó là điều xa vời, thậm chí các em không biết ý nghĩa của dịp này là gì.
Minh họa/INT

Vị thế ở đâu?

GD&TĐ - Theo Báo cáo của Bộ KH&ĐT, tính đến hết năm 2022, cả nước còn khoảng 478 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Ảnh minh họa ITN.

Loại bỏ sức ì

GD&TĐ - Chỉ khi nào thầy cô nhận thức đúng đắn về đổi mới kiểm tra, đánh giá..., hoạt động này mới trở thành lực đẩy nâng cao chất lượng dạy học.
Minh họa/INT

Hễ mưa là phố thành sông

GD&TĐ - 'Hễ mưa lớn là ngập' - điệp khúc này lặp đi lặp lại lâu nay ở các đô thị miền Trung.
Minh họa/INT

'Mở khóa' cho tăng trưởng

GD&TĐ - Ngoài nông nghiệp vẫn giữ được vai trò trụ đỡ, các động lực tăng trưởng 'truyền thống' là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều trục trặc và suy yếu.
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.