Quan chức tiết lộ thực trạng thật của Đức khi bỏ khí đốt Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trợ lý Joerg Kukis của Thủ tướng Đức về kinh tế nói rằng quyết định từ bỏ nhập khẩu khí đốt của Nga gây ra căng thẳng rất lớn đối với Đức.
(Ảnh: Ria Novosti)
(Ảnh: Ria Novosti)

"Đó là một áp lực rất lớn. Hơn một nửa khối lượng khí đốt của Nga ở Đức, vì vậy rõ ràng là rất khó để thay thế nó" - ông Kukis cho biết bên lề hội nghị năng lượng quốc tế Houston CERAWeek đang diễn ra.

Lần khác, trong một cuộc phỏng vấn với CNN, chính Thủ tướng Olaf Scholz nói rằng nền kinh tế Đức "dễ dàng" sống sót sau việc từ chối khí đốt của Nga, mà không rơi vào khủng hoảng và không cảm thấy thiếu năng lượng.

Trong khi đó, vào tháng 2, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Kinh tế Đức (DIW) Marcel Fratzscher chỉ ra rằng Đức đã mất 100 tỷ euro vào năm ngoái do hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine và sự gia tăng chi phí điện ở châu Âu.

Ông lưu ý rằng Đức bị ảnh hưởng đặc biệt bởi cuộc khủng hoảng trên, "bởi vì nước này phụ thuộc nhiều hơn vào năng lượng của Nga, đồng thời cũng có tỷ lệ cao trong ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng và phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu, chuỗi cung ứng toàn cầu".

Các nước phương Tây đang phải đối mặt với tình trạng giá năng lượng tăng cao và lạm phát tăng vọt do áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow và chính sách từ bỏ nhiên liệu của Nga.

Trong bối cảnh giá nhiên liệu, chủ yếu là khí đốt, ngành công nghiệp ở châu Âu về nhiều mặt đã mất đi lợi thế cạnh tranh, ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Theo RIA