“Phù thủy” của các loại hạt

Từ nhỏ, Tô Phước Thịnh (cựu sinh viên Học viện Báo chí – Tuyên truyền) đã rất mê món tào phớ mẹ làm. Mang theo hương vị tuổi thơ ấy, Thịnh chọn khởi nghiệp bằng món ăn bình dị này. Anh còn nghiên cứu chế biến tào phớ từ nhiều loại hạt khác nhau.
“Phù thủy” của các loại hạt

Chủ động rẽ hướng

Tốt nghiệp đại học, Thịnh chọn con đường dạy học như truyền thống gia đình. Bốn năm giảng dạy, Thịnh vẫn nghĩ đến việc xây dựng một con đường riêng, chủ động hơn về mặt thời gian và thu nhập. Ý tưởng kinh doanh hình thành trong những chuyến du lịch đến các nước lân cận. Thịnh nhận thấy, hương vị tào phớ ở các nước này rất khác lạ. Về nước, anh bắt đầu vạch kế hoạch tỉ mỉ cho ngã rẽ.

Thịnh tâm sự: “Quan sát thị trường, mình thấy tào phớ truyền thống được bán chủ yếu qua các gánh hàng rong. Điều này dần dần sẽ không phù hợp. Việc kinh doanh đòi hỏi sự khác biệt. Do vậy, mình phải nghĩ ra cái mới nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống”.

Dành thời gian tìm hiểu, đi hết các ngóc ngách Hà Nội để tìm kiếm các hương vị tào phớ, Thịnh đã tìm ra “bí quyết” cho món tào phớ của mình. Thịnh còn chọn hạt gạo để đưa vào kinh doanh. Anh chia sẻ: “Chọn kinh doanh các món ăn chế biến từ các loại hạt là cái duyên.

Bạn bè hay gọi đùa mình là “phù thủy” của các loại hạt. Khi gắn bó với các loại hạt, như đỗ tương, gạo… mình luôn nghĩ cách biến tấu để các nguyên liệu ấy có thể chế biến thành những món mới”.

Kinh doanh xuyên Việt

Sau 7 năm khởi nghiệp, Phước Thịnh đã xây dựng thành công chuỗi cửa hàng tào phớ, nước gạo rang trên khắp mọi miền đất nước. Nhiều bạn trẻ tin rằng, kinh doanh chỉ cần đam mê là đủ. Nhưng với Thịnh, đam mê chỉ là một yếu tố dẫn đến thành công. Ngoài ra, bạn còn phải chuẩn bị nhiều yếu tố khác, như: Ý tưởng, tài chính, nhân sự, địa điểm…

Ông chủ trẻ chia sẻ: “Ai khởi nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn. Vốn là một người tay ngang nhảy vào kinh doanh, mình rất chật vật. Việc quản lý nguyên liệu để không bị thất thoát, quản lý nhân sự để họ làm đúng quy trình, quản lý tài chính sao cho hiệu quả… khiến mình rất đau đầu.

Suốt chặng đường, thiếu kiến thức nào thì mình tự học để bổ khuyết phần ấy. Ngoài ra, mình tìm gặp để nói chuyện với những người kinh doanh thành công lẫn thất bại, lắng nghe ý kiến từ họ, coi đây là những bài học quý giá để giảm thiểu rủi ro. Ý tưởng là cái đầu tiên cần có nhưng thành bại là do cách thực hiện”.

Việc kinh doanh ẩm thực khắp ba miền mang đến cho Thịnh nhiều trải nghiệm thú vị. Anh thường xuyên đến các tỉnh, thành, gặp gỡ nhiều bạn trẻ có cùng đam mê, kết giao nhiều cộng sự tốt, giúp “giữ lửa” cho thương hiệu.

Đến với một địa bàn mới, Thịnh lại dành thời gian để tìm hiểu con người, khẩu vị ăn uống, thói quen tiêu dùng của người dân để có phương án kinh doanh phù hợp: “Ở miền Bắc, khách hàng thích vị thanh, mát dịu, không quá ngọt. Trong khi đó, khách hàng ở miền Trung và Nam lại thích vị ngọt đậm, nóng, nước đường cô đặc”.

Theo Sinh viên Việt Nam
GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.