“Phù thủy” của các loại hạt

Từ nhỏ, Tô Phước Thịnh (cựu sinh viên Học viện Báo chí – Tuyên truyền) đã rất mê món tào phớ mẹ làm. Mang theo hương vị tuổi thơ ấy, Thịnh chọn khởi nghiệp bằng món ăn bình dị này. Anh còn nghiên cứu chế biến tào phớ từ nhiều loại hạt khác nhau.
“Phù thủy” của các loại hạt

Chủ động rẽ hướng

Tốt nghiệp đại học, Thịnh chọn con đường dạy học như truyền thống gia đình. Bốn năm giảng dạy, Thịnh vẫn nghĩ đến việc xây dựng một con đường riêng, chủ động hơn về mặt thời gian và thu nhập. Ý tưởng kinh doanh hình thành trong những chuyến du lịch đến các nước lân cận. Thịnh nhận thấy, hương vị tào phớ ở các nước này rất khác lạ. Về nước, anh bắt đầu vạch kế hoạch tỉ mỉ cho ngã rẽ.

Thịnh tâm sự: “Quan sát thị trường, mình thấy tào phớ truyền thống được bán chủ yếu qua các gánh hàng rong. Điều này dần dần sẽ không phù hợp. Việc kinh doanh đòi hỏi sự khác biệt. Do vậy, mình phải nghĩ ra cái mới nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống”.

Dành thời gian tìm hiểu, đi hết các ngóc ngách Hà Nội để tìm kiếm các hương vị tào phớ, Thịnh đã tìm ra “bí quyết” cho món tào phớ của mình. Thịnh còn chọn hạt gạo để đưa vào kinh doanh. Anh chia sẻ: “Chọn kinh doanh các món ăn chế biến từ các loại hạt là cái duyên.

Bạn bè hay gọi đùa mình là “phù thủy” của các loại hạt. Khi gắn bó với các loại hạt, như đỗ tương, gạo… mình luôn nghĩ cách biến tấu để các nguyên liệu ấy có thể chế biến thành những món mới”.

Kinh doanh xuyên Việt

Sau 7 năm khởi nghiệp, Phước Thịnh đã xây dựng thành công chuỗi cửa hàng tào phớ, nước gạo rang trên khắp mọi miền đất nước. Nhiều bạn trẻ tin rằng, kinh doanh chỉ cần đam mê là đủ. Nhưng với Thịnh, đam mê chỉ là một yếu tố dẫn đến thành công. Ngoài ra, bạn còn phải chuẩn bị nhiều yếu tố khác, như: Ý tưởng, tài chính, nhân sự, địa điểm…

Ông chủ trẻ chia sẻ: “Ai khởi nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn. Vốn là một người tay ngang nhảy vào kinh doanh, mình rất chật vật. Việc quản lý nguyên liệu để không bị thất thoát, quản lý nhân sự để họ làm đúng quy trình, quản lý tài chính sao cho hiệu quả… khiến mình rất đau đầu.

Suốt chặng đường, thiếu kiến thức nào thì mình tự học để bổ khuyết phần ấy. Ngoài ra, mình tìm gặp để nói chuyện với những người kinh doanh thành công lẫn thất bại, lắng nghe ý kiến từ họ, coi đây là những bài học quý giá để giảm thiểu rủi ro. Ý tưởng là cái đầu tiên cần có nhưng thành bại là do cách thực hiện”.

Việc kinh doanh ẩm thực khắp ba miền mang đến cho Thịnh nhiều trải nghiệm thú vị. Anh thường xuyên đến các tỉnh, thành, gặp gỡ nhiều bạn trẻ có cùng đam mê, kết giao nhiều cộng sự tốt, giúp “giữ lửa” cho thương hiệu.

Đến với một địa bàn mới, Thịnh lại dành thời gian để tìm hiểu con người, khẩu vị ăn uống, thói quen tiêu dùng của người dân để có phương án kinh doanh phù hợp: “Ở miền Bắc, khách hàng thích vị thanh, mát dịu, không quá ngọt. Trong khi đó, khách hàng ở miền Trung và Nam lại thích vị ngọt đậm, nóng, nước đường cô đặc”.

Theo Sinh viên Việt Nam
Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.