Nỗi lòng nhà giáo

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Năm 2015, khi bắt đầu nhận công tác tại Trường THCS Hoàng Diệu (huyện EaKar, Đắk Lắk) đến nay, hè nào thầy Vũ Huy Phương cũng dạy bổ trợ kiến thức cho học sinh.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Công việc này thường bắt đầu vào tháng 8, vì thuận lợi hơn cho việc huy động học sinh đến trường. “Phụ huynh không đồng ý cho con đến trường trong hè vì các em phải phụ giúp gia đình hoặc trông em… Ngay cả đến tháng 8, không phải học sinh nào cũng chịu đến trường, dù việc học hoàn toàn miễn phí”.

Đây cũng là trăn trở của thầy giáo trẻ, bởi học sinh phải bổ trợ kiến thức có sức học yếu, nếu không sẽ rất khó khăn trong tiếp thu ở lớp học cao hơn. Nhà cách trường 16 cây số, mùa mưa đi lại rất khó khăn, nhưng khi chia sẻ mong muốn, thầy Phương không một lời than mà chỉ mong gia đình phối hợp, chính quyền địa phương giúp sức để học sinh đến trường đầy đủ.

Trong dịp hè, nhiều thầy cô vẫn miệt mài với việc dạy phụ đạo, tăng cường kiến thức cho học sinh chưa hoàn thành chương trình năm học, từ đó giúp các em kiểm tra lại đạt kết quả tốt. Hè năm nay, công việc của thầy cô sẽ bận rộn hơn bởi số lượng học sinh cần phụ đạo tăng do cả năm học chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Thực tế thấy rõ, dạy học trực tuyến là giải pháp để hoạt động dạy học không bị gián đoạn, học sinh vẫn được học tập dù không đến trường; tuy nhiên chất lượng không thể so với dạy học trực tiếp.

Có hiệu trưởng thậm chí xác định tinh thần “không có hè” để hỗ trợ học sinh nhiều nhất có thể. Kế hoạch dạy học phụ đạo cũng được lên từ sớm, được thực hiện linh hoạt, đa dạng để phù hợp với từng đối tượng. Số lượng học sinh ít là thuận lợi, nhưng vì đa số đều hổng kiến thức, hoặc ý thức học không tốt nên giáo viên vô cùng vất vả.

Cũng cần hiểu rằng đây không phải là hoạt động chỉ tổ chức trong hè. Phụ đạo là công việc thường được thầy cô tiến hành ngay trong quá trình dạy học, tùy theo điều kiện thực tế. Ví dụ, nhiều giáo viên tranh thủ giúp học sinh chưa nắm tốt bài ngay sau giờ học, hoặc tận dụng các tiết trống, thời gian thích hợp ngày cuối tuần… để hỗ trợ học trò; theo dõi sự tiến bộ của học sinh để có biện pháp phụ đạo hợp lý, kịp thời trong từng tuần, từng tháng...

Nguyên nhân khiến học sinh yếu kém (do hoàn cảnh gia đình, mất căn bản, kém chuyên cần, mắc bệnh…) được thầy cô tìm hiểu cụ thể để có giải pháp phù hợp. Thành lập các nhóm học tập, đôi bạn cùng tiến… cũng là cách hiệu quả được áp dụng để trò giúp trò. Các nhà trường thường có kế hoạch cụ thể và việc thực hiện luôn có sự phối hợp chặt chẽ giữa giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn và các lực lượng khác trong nhà trường.

Nhưng thực tế cho thấy, hoạt động phụ đạo khó có thể hiệu quả nếu không có sự đồng thuận, phối hợp của gia đình, cha mẹ học sinh. Không chỉ thầy Vũ Huy Phương, nhiều giáo viên, đặc biệt thầy cô vùng khó đều cho biết vất vả nhất là làm sao huy động được học sinh đến trường, bởi nhiều phụ huynh không hợp tác. Trong trường hợp này, giáo viên đành phải tìm cách gửi tài liệu, bài tập để học sinh tự ôn tập tại nhà, nhưng khó hiệu quả.

Mong mỏi của thầy cô, bởi vậy không phải là được hưởng thêm chế độ khi dạy trong hè, mà là ý thức tự giác học tập của học sinh; sự sát sao, động viên, phối hợp cùng kèm cặp con của cha mẹ học sinh trong dịp hè.

Minh họa/INT

Bóng cười - người khóc

GD&TĐ - Theo giải thích của các chuyên gia chuyên nghiên cứu về các chất gây kích thích, bóng cười là một quả bóng bay được bơm khí N2O.
Ảnh minh họa ITN.

Trọn niềm vui

GD&TĐ - Trước đây, Tết Trung thu với nhiều học sinh vùng khó là điều xa vời, thậm chí các em không biết ý nghĩa của dịp này là gì.
Minh họa/INT

Vị thế ở đâu?

GD&TĐ - Theo Báo cáo của Bộ KH&ĐT, tính đến hết năm 2022, cả nước còn khoảng 478 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Ảnh minh họa ITN.

Loại bỏ sức ì

GD&TĐ - Chỉ khi nào thầy cô nhận thức đúng đắn về đổi mới kiểm tra, đánh giá..., hoạt động này mới trở thành lực đẩy nâng cao chất lượng dạy học.
Minh họa/INT

Hễ mưa là phố thành sông

GD&TĐ - 'Hễ mưa lớn là ngập' - điệp khúc này lặp đi lặp lại lâu nay ở các đô thị miền Trung.
Minh họa/INT

'Mở khóa' cho tăng trưởng

GD&TĐ - Ngoài nông nghiệp vẫn giữ được vai trò trụ đỡ, các động lực tăng trưởng 'truyền thống' là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều trục trặc và suy yếu.
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.
Ảnh minh họa ITN.

Đến hẹn lại lo…

GD&TĐ - “Lạm thu” đầu năm học không phải là câu chuyện mới nhưng luôn thời sự và trở nên nóng hơn bao giờ hết.