Để tạo vị chua có trái bần, trái me, lá cóc,… Các sắc vàng, trắng, xanh, tím,… phối hợp với nhau đẹp đến mức chưa cần cầm đũa, nhìn đã thấy no! Một trong những món canh chua như vậy là nồi canh đậm sắc tím bởi sự kết hợp từ bông lục bình và trái giác.
Lục bình, một loài cây thủy sinh trôi dạt khắp miền sông nước. Lục bình trôi tới đâu, hoa nở tới đó. Hoa màu tim tím, thầm lặng, không cao sang, cũng không ưa quyền quý, nở bừng khi mặt trời lên và se buồn khi hoàng hôn buông xuống.
Hoa này tàn, hoa khác nở, cứ thay nhau trổ bốn mùa xuân hạ thu đông không bao giờ ngớt. Trai gái nghèo, phải lòng nhau tặng cho nhau cánh hoa lục bình thay cho lời tỏ tình, bởi màu tím tượng trưng cho sự thủy chung son sắt. Muốn nấu canh, chỉ cần hái bông lục bình ngắt đem về rửa sạch là được.
Canh chua trái giác bông lục bình nấu với các loại cá đồng như cá rô, cá trê, cá lóc,… đều ngon.
Cá làm sạch, để ráo. Bắc nồi nước lên, cho trái giác vào, khi nước sôi vớt ra dầm nát, lược bỏ xác, hột, … Cho cá vào, khi nước sôi lại thì nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng thả bông lục bình vô nồi, đậy nắp lại và tắt lửa. Thời gian ngắn sau đó, bông vừa chín mà không rục, nát. Múc canh ra tô nêm thêm ít ngò gai, ớt xắt lát. Canh chua bông lục bình thường chấm với muối cục thêm chút bột ngọt pha với chính nước canh đó.