Nhận diện những lời đường mật của đàn ông dễ khiến phụ nữ 'chết chìm'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Phụ nữ đừng cho phép sự nhẹ dạ để cứ thế tin lời đường mật của đàn ông. Điều ấy cho phép khi còn ở độ tuổi mới lớn, còn thật đáng trách nếu đã đi qua giai đoạn trưởng thành rồi mà vẫn hết lần này đến lần khác bị cái gọi là “nhẹ dạ” làm khổ thì thật đáng trách.
Nhận diện những lời đường mật của đàn ông dễ khiến phụ nữ 'chết chìm'

Anh bạn đồng nghiệp cũ tôi đi làm xa, anh ấy vương vào mối tình với một cô gái nơi đó. Cô gái biết rõ anh đã có gia đình nhưng vì thấy anh hiền lành, cô đơn nên thương. Rồi dần dần yêu và trao thân không tiếc nuối.

Khi anh ấy hết công việc ở đó, anh nói với cô: “Anh phải trở về nhà rồi. Anh rất yêu em. Rất buồn khi phải xa nhưng không có cách nào khác. Đàn ông rũ bỏ trách nhiệm gia đình thì vô số, làm đàn ông tốt mới khó. Hẳn là em không muốn anh trở thành người tồi đúng không? Vậy nên em đừng buồn nhé. Anh xa em không phải vì không yêu em, mà là vì không thể khác…”.

Thế là cô gái ấy một lòng ôm tình yêu dành cho anh, không đòi hỏi. Cô biện luận rằng tình yêu lớn dành cho người mình yêu thương mà không cần hồi đáp. Cô trả anh về với gia đình và ngày đêm thương nhớ về người tình. Nghĩ rằng anh cũng thương nhớ cô. Như thế là đủ an ủi.

Rồi cứ thế, ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm, cô chẳng thể yêu nổi ai. Trong lòng một mực ôm hình ảnh của anh mà không biết rằng thanh xuân qua nhanh như một “ly trà”, ngoảnh đi ngoảnh lại đã già ngày sau….

Còn cô em họ của tôi nữa. Cô ấy 70 kg và đàn ông nào cũng chê cô mập mạp. Cô bỏ anh người yêu cũ tốt tính chỉ vì anh ấy nhận xét “anh thấy em mập như này là có hại cho sức khỏe. Em có muốn anh đi tập cùng em không để em đỡ ngại?”. Cô ấy bảo “cái đẹp nằm ở con mắt kẻ si tình cơ mà. Anh nói vậy nghĩa là anh chê tui. Nghĩa là không yêu rồi”.

Vào một ngày cô ấy gặp một chàng trai bảo vệ ở Bộ Xây dựng, anh ta khen cô “anh thấy em mập nhưng đẹp mà. Phụ nữ vậy mới phốp pháp, phúc hậu. Anh thích phụ nữ mập hơn là gầy. Em mặc váy đó đẹp quá…”. Thế là cô ta bị hớp hồn vào lời khen đó.

Từ ấy trở đi, cô thích gặp anh và rồi ngã vào anh lúc nào không hay, dẫu biết anh không cửa không nhà, cũng chả biết gia cảnh bố mẹ, họ hàng ra sao, vì đâu nên nỗi ở nhà thuê.

Cô ấy cực kỳ hạnh phúc, kể với tôi rằng mỗi ngày được nghe anh kia nói “đời này hạnh phúc lớn nhất mà anh có được chính là có em” hay “em xinh thế này may mà chưa có ai cướp đi, chứ không là anh chết…”.

Cho đến một ngày kia, cô ngã ngửa phát hiện ra anh ta là một tay nghiện ngập ma túy, bán hết cả nhà cửa chơi cờ bạc, bố mẹ từ không còn nhận là con. Rồi cũng từ đó, anh ta hiện nguyên hình là kẻ chỉ biết ăn chơi, hút hít và ích kỷ cho đam mê bản thân.

Cô ấy đau đớn hơn khi biết mình có thai mà anh kia thì một mực chối bỏ. Rồi thì cô lại mềm lòng khi anh ta nói “anh sẽ thay đổi. Anh vì em sẽ không chơi bời nữa. Đừng bỏ anh…”.

Xưa kia cuộc sống đơn giản hơn, phụ nữ ở nhà quanh quẩn nơi bếp núc, phụ nữ đối nhân xử thế cũng đơn giản hơn. Và xưa kia, trong tình cảm, phụ nữ “đặt đâu ngồi đó” nên cái gọi là tình yêu cảm xúc cá nhân dường như quá xa lạ.

“Đừng cho phép sự nhẹ dạ” ở đây không phải hô hào sự cứng rắn như gỗ hay vô tri vô giác trong tình cảm. Nếu có bị thua thiệt, bị bội bạc cũng không nhất thiết phải “Ông ăn chả bà ăn nem”. Cũng chẳng phải gồng mình như sắt đá để rồi một ngày nào đó, ở một góc khuất nào đó, bỗng dưng không thể chịu nổi oằn mình gục ngã.

Đáng trách không phải chỉ đơn thuần là sự cả tin mà đáng trách ở đây là sự thiếu kiến thức hiểu về đời và về người. Nghe đàn ông nói ngọt không có gì xấu nhưng một mặt cũng cần “mở to mắt” để nhìn nhận đúng về nhiều mặt của đàn ông. Khi họ nói ngọt ngào lời yêu thương có thể họ rất chân thành. Họ có khi không cố tình nói dối nhưng phụ nữ phải hiểu, họ nói tại thời điểm ấy và chỉ đúng tại lúc ấy. Còn lúc khác, lại là một câu chuyện với nội dung và kết cục khác.

Nếu họ nói: “Anh yêu em nhưng anh không bỏ được gia đình”. Ừ thì cứ tin là “anh yêu em” yêu vô cùng đi – một vế khác “anh không thể bỏ gia đình” cần phải được phân tích, mổ xẻ và xem đó là vấn đề cực kỳ quan trọng. Chứ đừng cứ vin vào lời “Anh yêu em” rồi tự mình phóng đại sự “yêu” này. Thực ra, nó chẳng to tát, cũng chẳng vĩ đại đến mức có thể bỏ bê gia đình họ đâu. Tại sao không chịu nhìn vào sự thật đó?

Rồi họ nói: “Anh sẽ thay đổi. Anh sẽ là người tốt. Anh sẽ yêu em cả cuộc đời này…” thì đừng chỉ cứ chăm chăm vào lời họ nói, rồi mủi lòng, rồi bỏ qua. Ngày qua ngày thanh xuân chẳng chờ ai, ngoảnh đi ngoảnh lại cuộc đời cứ khổ mãi chỉ vì “chờ đợi”.

“Đừng cho phép sự nhẹ dạ!” – luôn là bài học đáng lưu tâm cho phụ nữ!

Hàng ngàn chiếc mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo đang được gấp rút hoàn thiện để phục vụ đúng dịp Tết Trung thu.

Trung thu xưa với mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo

GD&TĐ - Để kịp phục vụ người dân trong dịp Trung Thu sắp tới, người dân tại thôn Ông Hảo (xã Liêu Xá, Yên Mỹ, Hưng Yên), chuyên làm đồ chơi trung thu đang dồn hết thời gian để tạo ra những sản phẩm cuối cùng.
Hình thức cho vay tín dụng đen ngày càng tinh vi. Ảnh minh hoạ

Nạn tín dụng đen 'bao vây' người thu nhập thấp

GD&TĐ - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn đề nghị tổ chức công đoàn các cấp tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động.
Ảnh minh họa

Ninh Bình: Yêu cầu khai giảng tránh hình thức

GD&TĐ - Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đã thông qua kế hoạch tổ chức khai giảng năm học 2022- 2023 với những yêu đảm bảo buổi lễ ngắn gọn, phù hợp với lứa tuổi học sinh, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; tránh hình thức, tạo không khí vui tươi, phấn khởi…
Hiện trạng đường dây, trụ điện khu vực khối phố Câu Hà xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ xảy ra tai nạn điện rất cao.

Gỡ khó cho Dự án Làng đại học Đà Nẵng

GD&TĐ - Quảng Nam đề xuất nếu đến năm 2025 không thể bố trí vốn để bồi thường, giải phóng toàn bộ 160ha thì xin được điều chỉnh quy hoạch để tập trung thực hiện trên phần diện tích 50ha.
Nước thải tràn trong xưởng, ngấm xuống lòng đất.

Thanh Hóa: Ô nhiễm từ làng đá mỹ nghệ

GD&TĐ - Bụi mù mịt suốt ngày đêm, tiếng ồn từ việc đục đẽo, xẻ đá đinh tai, nước thải tràn ra môi trường đang là thực trạng đáng báo động tại làng nghề chế tác đá mỹ nghệ ở huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa).
Học bổng của Tập đoàn IHI dành cho sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh minh họa

Tân sinh viên cần tỉnh táo trước học bổng 'khủng'

GD&TĐ - Chính sách học bổng hút người tài và hỗ trợ sinh viên khó khăn được các trường triển khai song hành với công tác tuyển sinh. Sau hai năm bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19, năm học 2022 - 2023, chính sách học bổng không những giảm, ngược lại còn tăng rất nhiều ở một số đơn vị.
Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam

An toàn mạng trong chương trình Tư duy thời đại số cho giáo viên

GD&TĐ - Ngày 19/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (VNIES), Trung tâm Công nghệ Thông tin - Truyền thông Vietnet (Vietnet- ICT) và Meta tổ chức Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam - Công bố báo cáo tác động Chương trình Tư duy thời đại số.
Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Rút ra bài học phát triển giáo dục Mầm non sau đại dịch

GD&TĐ - Thực hiện chương trình công tác năm 2022, Hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022 Giáo dục mầm non đã ghi nhận nhiều tấm gương điển hình vượt khó trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học