(GD&TĐ) - Ngày 18-4, Cục xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) phối hợp với Công ty Registrar corp Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo Cơ hội xuất khẩu sang Hoa Kỳ và những yêu cầu của cơ quan quản lý an toàn thực phẩm, dược phẩm đối với hàng nhập khẩu.
Toàn cảnh hội thảo |
Hội thảo được tổ chức nhằm phổ biến các luật cũng quy định cần thiết của Hoa Kỳ để giúp các doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy hải sản, thực phẩm, đồ uống, rau quả, dược phẩm … của Việt Nam, rút ngắn thời gian làm thủ tục nhập khẩu, đăng ký giấy phép, tránh rủi ro trong việc xuất khẩu vào Hoa Kỳ.
Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Tạ Hoàng Linh nhấn mạnh: Từ khi Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hoá quan hệ và nhất là sau khi hai nước ký Hiệp định thương mại song phương (BTA), quan hệ thương mại giữa hai nước phát triển rất nhanh cả về quy mô, tốc độ. Hoa Kỳ trở thành thị trường hàng đầu về xuất khẩu của Việt Nam. Năm 2011, Việt Nam xuất khẩu vào Hoa Kỳ được 16,9 tỷ USD, tăng 18,9 % so với năm 2010, chiếm tỷ trọng 17,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Trong đó các mặt hàng xuất khẩu chủ lực đều có mức tăng trưởng khá ấn tượng.
Tuy nhiên, bên cạnh thành công, đã bộc lộ những hạn chế nhất định, trong đó có nguyên nhân do các doanh nghiệp Việt Nam chưa tiếp cận toàn diện, hiểu biết cặn kẽ những quy định an toàn thực phẩm, dược phẩm khi nhập khẩu cũng như các thủ tục vào thị trường này. Vì vậy để tăng cường xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ các mặt hàng nói trên, việc nhanh chóng khắc phục những bất cập đó vừa là yêu cầu trước mắt vừa là vấn đề xuyên suốt trong tiến trình đẩy mạnh xuất khẩu của Việt Nam.
Việc có thể xuất khẩu được hàng hóa sang Hoa Ky có rất nhiều ý nghĩa với việc xuất khẩu thực phẩm của Việt Nam. Ông Tạ Hoàng Linh nhất mạnh: có được những sản phẩm thâm nhập và đứng vững ở thị trường Hoa Kỳ, xem như chúng ta đã được cấp giấy thông hành vào các thị trường khác. Điều đó sẽ nhân lên thành quả xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Hoa kỳ nói riêng và thương trường thế giới nói chung.
Tại hội thảo ông David Lennarz, Nguyên chuyên gia kỹ thuật Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Phó Chủ tịch Công ty Registrar Corp, giới thiệu vế các quy định của Hoa Kỳ có liên quan đến sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại Hoa Kỳ, quy định về an toàn thực phẩm bảo vệ người tiêu dùng của FDA; giới thiệu về Luật hiện đại hoá an toàn thực phẩm của FDA, những thay đổi chủ yếu của Luật trước đây và ảnh hưởng của luật tới việc xuất khẩu sang Hoa Kỳ.
Ông David Lennarz chỉ ra, rất nhiều doanh nghiệp đã không thể xuất khẩu hàng vào Hoa Kỳ do thực hiện sai hoặc không đủ những quy định của Hoa Kỳ. Một trong những sai sót dễ mắc phải nhất đó là việc ghi nhãn. Việc ghi nhãn được FDA quy định rất cụ thể, chi tiết, nếu doanh nghiệp chỉ sai lỗi nhỏ cũng rất dễ bị giữ hàng, không thể xuất khẩu vào Hoa Kỳ.
Tin, ảnh: Vũ Thành