Giới trẻ vẫn mơ hồ kiến thức tránh thai

Giới trẻ vẫn mơ hồ kiến thức tránh thai

(GD&TĐ) - Quan hệ tình dục sớm, trước hôn nhân ngày càng nhiều nhưng không ít bạn trẻ lại mơ hồ về các biện pháp tránh thai. Đây là lý do khiến nhiều cô cậu học trò nghĩ ra biện pháp tránh thai có một không hai.

Những cách tránh thai nực cười

Hoàng My (Cầu Giấy, Hà Nội)  cho biết: Các biện pháp tránh thai được nghe từ khi học lớp 8, do đàn chị lớp trên truyền lại. Theo “bí kíp” đó thì quan hệ xong, bạn gái chỉ cần nhảy dây là những thứ cần rơi sẽ tự ra ngoài.  Tuy chưa rơi vào hoàn cảnh phải nhảy dây nhưng My cũng tự tin cho rằng quan hệ dưới nước hoặc quan hệ đứng sẽ vô cùng an toàn.

Còn T.Mai (Thanh Xuân, Hà Nội) đang học lớp 11 cho rằng, cách tốt nhất, ít tốn kém là quan hệ xong thì dùng xà phòng hay nước chanh rửa vùng kín (?!) “Rửa nhiều lần thì chả có con gì sống được” - Mai quả quyết.

Bên cạnh những cách tránh thai “sáng tạo” trên, không ít bạn trẻ chọn cách an toàn hơn là quan hệ vào ngày đèn đỏ, quan hệ một chút rồi thôi hoặc không xuất tinh vào bên trong là… an toàn tuyệt đối. Cũng có bạn tỏ ra am hiểu các biện pháp phòng tránh thai đã uống gấp đôi số thuốc cần uống hoặc nhét bông vào vùng kín để chặn đường các tinh binh.

Theo các chuyên viên tư vấn Tổng đài Vì chất lượng cuộc sống (Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình), hàng ngày có rất nhiều bạn trẻ gọi đến xin được tư vấn. Có bạn thì lo sợ khi lần đầu tiên thấy máu kinh. Có bạn hỏi cách tính chu kỳ kinh để quan hệ không để lại hậu quả hay cũng có bạn chia sẻ những lo lắng vì cảm thấy ngứa sau một vài lần cho bông, túi nilong vào âm đạo trước khi quan hệ…

Cũng vì thiếu hiểu biết

Thống kê của Tổng cục Dân số - Kế hoạch  hóa gia đình, 10 năm qua, tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam liên tục giảm, tuy nhiên tỷ lệ nạo phá thai ở trẻ vị thành niên, thanh niên lại có dấu hiệu tăng. Tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP Hồ Chí Minh năm 2012, cứ 100 trường hợp trẻ sinh ra sống, lại có 73 trường hợp nạo phá thai, trong đó 2,4% là vị thành niên. Một số tài liệu khác cho thấy, trong số tỷ lệ nạo phá thai ở nước ta, 20% là ở lứa tuổi vị thành niên, trên cả nước có 5% em gái sinh con trước tuổi 18, 15% sinh con trước tuổi 20.

Trẻ sinh sống tại thành phố, trong gia đình trí thức là chủ yếu mà kiến thức để phòng thân còn mù mờ như vậy do gia đình mới chỉ quan tâm chăm lo cho các em về kiến thức, vật chất mà hiếm khi quan tâm đến chuyện tư vấn, hướng dẫn cho các em về sức khỏe sinh sản, thậm chí vì sợ con cái hư sớm mà né tránh, nghiêm cấm con cái tìm hiểu về lĩnh vực này khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, tình trạng nạo phá thai ở giới trẻ, đặc biệt trẻ vị thành niên  không chỉ là một gánh nặng, thách thức lớn cho công tác dân số nước ta trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản thời gian tới, mà đáng ngại hơn là nó để lại những hậu quả nghiêm trọng cho thế hệ trẻ sau này, bởi nạo phá thai tràn lan chính là nguyên nhân hàng đầu gây viêm nhiễm đường sinh sản, vô sinh ở nữ giới.

Kết quả điều tra quốc gia về vị thành niên, thanh niên cho thấy thái độ về sử dụng bao cao su là tiêu cực. Có tới 70% thanh thiếu niên được phỏng vấn cho rằng bao cao su làm giảm khoái cảm, hơn 50% cho rằng những người mang theo bao cao su bên mình là những người có thể có quan hệ không đàng hoàng…

Vương Trần

Tin tiêu điểm

Hình ảnh của Surrogat-V được Nga công bố.

Chương trình Surrogat-V là gì?

Thế giới
GD&TĐ - Cuộc chiến giữa Ukraine với Nga ở Biển Đen và của Mỹ ở Biển Đỏ đã cho thấy tầm quan trọng của tàu không người lái trong chiến tranh hiện đại.

Đừng bỏ lỡ

Lang Thị Mai Sương - cựu học sinh Trường THPT DTNT số 2 tỉnh Nghệ An (Nghệ An). Ảnh: NVCC

'Bí kíp' luyện thi giành kết quả cao

GD&TĐ - Khát vọng vươn lên trong học tập, họ là những sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu đạt từ 28 điểm trở lên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Minh họa/INT

Khách quen đã trở lại

GD&TĐ - Trong năm nay, ngành du lịch đặt mục tiêu sẽ đón 17 - 18 triệu lượt khách quốc tế.