Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

GD&TĐ -  Cách mạng tháng Tám năm 1945 là sự kiện vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Sự kiện này đã trở thành nguồn cảm hứng để nhiều giáo viên đổi mới, sáng tạo trong dạy học; từ đó khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào và tự tôn dân tộc cho học sinh.
Nữ sinh Hà Thị Tâm.

Điểm 10 môn Sử đầu tiên của trường vùng cao biên giới

GD&TĐ - Sống trong gia đình thuộc diện cận nghèo, có 9 nhân khẩu, song nữ sinh Hà Thị Tâm (dân tộc Mường) ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên, với khát vọng thay đổi cuộc đời. Tâm là nữ sinh đầu tiên của trường vùng cao Quan Hóa đạt điểm 10 môn Lịch sử tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Lịch sử là môn học bắt buộc với thời lượng 52 tiết/năm với học sinh THPT. Ảnh: IT

Để Lịch sử không là 'nỗi sợ'

GD&TĐ - Lịch sử là môn học bắt buộc với thời lượng 52 tiết/năm dạy cho tất cả học sinh THPT theo Chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018. Dẫu đã điều chỉnh thời lượng giảm hơn, song để môn học này không là “nỗi sợ” của học trò vẫn đòi hỏi sự đổi mới trong cả kiểm tra đánh giá và phương pháp giảng dạy.
Học sinh Trường Tiểu học Bến Tre tìm hiểu về Lịch sử và Địa lý của Tổ quốc.

Gieo hạt mầm khát vọng

GD&TĐ - Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, ngành GD-ĐT cùng nhiều trường học cả nước có chuỗi hoạt động thiết thực. Không chỉ là hành động tri ân thiết thực hướng đến các liệt sĩ, thương binh, người có công với đất nước, mà còn là thực tiễn sinh động để thông qua đó giới trẻ học đường được khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc; được giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng…
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại hội thảo.

Bộ GD&ĐT lắng nghe ý kiến giáo viên để điều chỉnh môn Lịch sử cấp THPT

GD&TĐ -  Nhiều ý kiến của các đại biểu khu vực phía Nam thể hiện sự thống nhất cao về chủ trương, quan điểm khi phát triển, điều chỉnh Chương trình môn Lịch sử bậc THPT tại Hội thảo góp ý chương trình môn Lịch sử cấp THPT điều chỉnh theo yêu cầu tại Nghị quyết số 63/2022/QH15 của Quốc hội.
Học sinh Trường THPT Trần Khai Nguyên (Q.5, TPHCM) trong giờ học môn Lịch sử. Ảnh: INT

Điều chỉnh Chương trình Lịch sử cấp THPT: Có chút khó khăn nhưng không quá phức tạp

GD&TĐ - Thực hiện Nghị quyết số 63, phần chủ đề môn Lịch sử 70 tiết/năm học chuyển thành phần bắt buộc và điều chỉnh chương trình còn 52 tiết/năm học theo dự kiến của Bộ GD&ĐT được địa phương, nhà trường đánh giá là phù hợp. Trước thay đổi này, các trường chủ động để bắt nhịp nhanh nhất để triển khai khi có hướng dẫn chính thức.