Giải đáp băn khoăn về xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Em đậu vào trường đại học rồi nhưng không muốn học trường đó. Em có thể xét nguyện vọng bổ sung vào trường khác được không? Khi nào thì có điểm chuẩn của bộ? (tirang…@gmail.com)

Thí sinh dự thi ĐH năm 2014 - Ảnh - Minh Giảng
Thí sinh dự thi ĐH năm 2014 - Ảnh - Minh Giảng

Nếu đã trúng tuyển vào trường ĐH nào bạn buộc phải học ở trường đó. 

Theo quy chế, để có thể xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh buộc phải không trúng tuyển nguyện vọng 1 và có điểm thi đạt từ ngưỡng tối thiểu của tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT đưa ra. Khi đó, thí sinh sẽ được cấp ba giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh để xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào các trường còn chỉ tiêu.

Trong trường hợp đã trúng tuyển nguyện vọng 1, trường sẽ gửi giấy báo nhập học cho thí sinh, không cấp giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh. Vì thế thí sinh không thể xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào trường khác khi đã trúng tuyển.

Bộ GD&ĐT không đưa ra điểm chuẩn mà chỉ đưa ra tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào (những năm trước gọi là điểm sàn). Căn cứ trên tiêu chí do bộ đưa ra, các trường ĐH, CĐ đưa ra điểm chuẩn vào trường (không được thấp hơn tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào), trừ các trường tuyển sinh riêng theo hình thức xét tuyển học bạ THPT. 

Dự kiến trước ngày 10/8, Bộ sẽ họp và đưa ra tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào và khi đó các trường sẽ bắt đầu công bố điểm chuẩn vào trường.

* Nếu rớt nguyện vọng 1 vào ngành đăng ký thi mà em lại đủ điểm đậu ngành khác trong cùng trường đó thì có trúng tuyển không? (nguyenthihieu@...)

Bạn không nói mình thi vào trường nào nên rất khó tư vấn chi tiết cho bạn. Hiện nay các trường có cách xác định điểm chuẩn khác nhau. Có trường lấy điểm chuẩn theo ngành, tức nếu rớt ngành đăng ký thì dù điểm thi có cao hơn điểm chuẩn các ngành khác trong trường thí sinh vẫn không trúng tuyển.

Có trường lấy điểm chuẩn chung cho tất cả các ngành hoặc lấy điểm chuẩn vào trường trước khi xác định điểm chuẩn theo ngành. Với trường hợp lấy điểm chuẩn vào trường, nếu thí sinh không đủ điểm vào ngành mình đăng ký nhưng đạt điểm chuẩn vào trường, thí sinh sẽ được chuyển sang học ngành khác cùng trường có điểm chuẩn thấp hơn.

Với các trường lấy một điểm chuẩn chung cho tất cả các ngành, sau ba học kỳ ĐH, căn cứ vào kết quả học tập và nguyện vọng của sinh viên, trường sẽ phân chuyên ngành, ngành cho sinh viên.

Bạn xem lại trường mình thi xác định điểm chuẩn như thế nào nhé.

* Cho em hỏi là thi giáo dục tiểu học khối C được 18,5 cả điểm ưu tiên. Em đứng thứ 281 người thi cùng ngành gồm cả ba khối A, A1 và C liệu có đậu không? Nếu không đậu ngành đó có thể xét vào ngành khác cùng trường không và xét như thế nào? (yeuanh_nhatne_anhyeu_st9x@...)

Bạn không nói rõ thi vào trường nào, ngành đó lấy bao nhiêu chỉ tiêu nên rất khó trả lời. Thông thường nếu ngành đó tuyển 100 chỉ tiêu, các trường sẽ lấy nhiều hơn chỉ tiêu vài chục thí sinh. 

Trong trường hợp không trúng tuyển nhưng điểm thi đạt từ ngưỡng tối thiểu của tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT đưa ra (dự kiến ngày 8-8), bạn sẽ được cấp ba giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh để xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào các trường còn chỉ tiêu.

Bạn có thể xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào ngành khác cùng trường với điều kiện: ngành đó còn chỉ tiêu để xét tuyển nguyện vọng bổ sung và điểm thi của bạn ít nhất phải bằng với điểm sàn xét tuyển vào ngành đó do trường đưa ra, khối thi phải phù hợp với khối xét tuyển. 

Nếu các ngành của trường đã tuyển đủ chỉ tiêu và không xét tuyển nguyện vọng bổ sung, bạn buộc phải xét tuyển nguyện vọng bổ sung ở những trường còn chỉ tiêu.

* Em thi ĐH được 19 điểm, liệu có trúng tuyển ngành công nghệ sinh học của Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM? Khi xét nguyện vọng bổ sung em phải nộp hồ sơ vào trường ĐH hay CĐ? (maituananhkg…@gmail.com)

Những năm trước, ngành công nghệ sinh học là một trong những ngành có điểm chuẩn cao nhất của Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM. Điểm chuẩn vào ngành nào phụ thuộc rất nhiều yếu tố như đề thi, số lượng và chất lượng bài thi của thí sinh. Do đó chưa thể dự báo khả năng trúng tuyển của bạn được.

Đối với nguyện vọng bổ sung, điểm thi của bạn như vậy là khá. Trong trường hợp không trúng tuyển nguyện vọng 1, bạn có thể nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào ngành khác trong trường hoặc trường khác có thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Bạn có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH hay CĐ tùy theo mong muốn và sở thích của bạn.

Tuy nhiên cần lưu ý khi xét tuyển nguyện vọng bổ sung, điều đầu tiên bạn phải xem xét là điểm sàn xét tuyển của ngành đó do trường đưa ra là bao nhiêu. Điểm thi của bạn tối thiểu phải bằng điểm sàn xét tuyển do trường đưa ra mới có thể nộp hồ sơ.

Theo tuoitre

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sở GD&ĐT Lạng Sơn trao tặng ủng hộ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.

Chung tay xoá nhà tạm, nhà dột nát

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Lạng Sơn vừa trao tặng số tiền một trăm triệu đồng ủng hộ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.