Công bố Nghị định về hoạt động văn hóa và kinh doanh văn hóa công cộng

Công bố Nghị định về hoạt động văn hóa và kinh doanh văn hóa công cộng

Chiều nay (12/11), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có buổi họp báo công bố Nghị định này của Chính phủ. Đây có thể coi là 2 lĩnh vực nhạy cảm nhất của kinh doanh văn hóa dịch vụ công cộng.

Công bố Nghị định về hoạt động văn hóa và kinh doanh văn hóa công cộng ảnh 1
Nghị định sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2010

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Lê Anh Tuyến, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết Nghị định 103/2009/NĐ-CP ngày 6/11/2009 thay thế Nghị định số 11/2006/NĐ-CP ngày 18/11/2006 của Chính phủ đã ban hành trước đây về vấn đề này. Như vậy, sau hơn 4 năm tạm ngưng cấp phép mới kinh doanh karaoke, vũ trường thì từ ngày 1/1/2010 tới đây, việc cấp phép mới cho các hoạt động này sẽ được khôi phục.

Theo Nghị định mới, địa điểm kinh doanh vũ trường và karaoke phải cách trường học, bệnh viện, cơ sở tín ngưỡng tôn giáo, di tích lịch sử, cơ quan hành chính nhà nước tối thiểu là 200m và không được phép hoạt động sau 12 giờ đêm đến trước 8 giờ sáng, trừ vũ trường, karaoke trong các cơ sở lưu trú du lịch từ 4 sao trở lên hoặc hạng cao cấp thì được hoạt động sau 12 giờ đêm nhưng cũng không quá 2 giờ sáng.

Ông Lê Anh Tuyến cho biết: “Xuất phát từ nhu cầu thực tế khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam có nhu cầu hoạt động văn hóa sau 12 giờ đêm, Chính phủ đã quyết định điều này. Theo đó, chúng ta có khoảng 130 khách sạn 4 sao trở lên. Hà Nội có khoảng 15 khách sạn, TP HCM là 21 khách sạn đủ điều kiện để thực hiện điều này”.

Đối với kinh doanh trò chơi điện tử, Nghị định mới quy định kinh doanh trò chơi điện tử không được phép hoạt động sau 10 giờ đêm đến 8 giờ sáng. Như vậy, quy định mới đã siết chặt lại hoạt động kinh doanh và trò chơi điện tử vốn thu hút nhiều đối tượng tham gia, trong đó phổ biến là trẻ vị thành niên, góp phần ổn định an ninh trật tự xã hội.

Anh Thư