Các nguyên thủ thế giới chúc mừng Giáo hoàng người Mỹ đầu tiên

GD&TĐ - Các nhà lãnh đạo thế giới đã bày tỏ ý kiến trước việc Hồng y Robert Prevost trở thành Giáo hoàng Leo XIV.

Hồng y Robert Prevost trở thành Giáo hoàng Leo XIV. (Ảnh: Reuters)
Hồng y Robert Prevost trở thành Giáo hoàng Leo XIV. (Ảnh: Reuters)

Việc Hồng y Robert Prevost được bầu làm Giáo hoàng Leo XIV đã đánh dấu một bước ngoặt lịch sử trong Giáo hội Công giáo, khi lần đầu tiên một người Mỹ đảm nhận ngôi vị cao nhất của Vatican.

Các quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới đã nhanh chóng gửi lời chúc mừng, thể hiện kỳ vọng vào vai trò kết nối và định hướng tinh thần của tân Giáo hoàng trong một thế giới đang đầy biến động.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gọi đây là “niềm vinh dự lớn lao” cho nước Mỹ và bày tỏ mong muốn được gặp Giáo hoàng Leo XIV trong thời gian tới. Ông mô tả sự kiện này là “rất có ý nghĩa”.

Từ Vương quốc Anh, Thủ tướng Keir Starmer ca ngợi đây là khoảnh khắc thiêng liêng đối với người Công giáo toàn cầu. Ông nhấn mạnh vai trò đặc biệt của Vatican trong việc giải quyết những vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, nghèo đói và công lý.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi đây là “thời khắc lịch sử” và gửi lời chúc bình an, hy vọng tới toàn thể cộng đồng Công giáo.

Về phía Nga, Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ hy vọng về việc tiếp tục đối thoại và hợp tác giữa Moscow và Vatican dựa trên các giá trị Kitô giáo chung.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz nhấn mạnh vai trò định hướng của Giáo hoàng đối với hàng triệu tín hữu và tin tưởng Giáo hoàng Leo XIV sẽ là biểu tượng của công lý và hòa giải.

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni khẳng định người dân Ý vẫn luôn xem Giáo hoàng như nguồn cảm hứng tinh thần và đạo đức giữa thời đại nhiều biến động.

Tổng thống Brazil Lula da Silva hy vọng tân Giáo hoàng tiếp tục con đường đối thoại liên tôn, bảo vệ môi trường và công bằng xã hội mà người tiền nhiệm đã đi.

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum nhấn mạnh sự hội tụ nhân đạo trong tầm nhìn của tân Giáo hoàng với sứ mệnh vì hòa bình toàn cầu.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tổng Bí thư Tô Lâm thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV phát biểu ý kiến. Ảnh: TTXVN

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

GD&TĐ - Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

Phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng. Ảnh: TTXVN

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

GD&TĐ - Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành phòng học STEM tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Lai Châu khánh thành 3 phòng học STEM

GD&TĐ - Ngày 23/1, tỉnh Lai Châu khánh thành 3 phòng học STEM tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Trường THPT Mường Tè và Trường THCS Tân Uyên.