Cô gái một chân làm được điều kỳ diệu giữa đời thường

GD&TĐ - Đang học lớp 5 thì tai nạn ập đến cướp đi một bên chân của cô gái trẻ Nguyễn Thị Lệ Thu – sinh viên trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Thế nhưng, vượt qua mọi khó khăn, Thu đã làm được những điều mà không phải người lành lặn nào cũng làm được.
Cô gái một chân làm được điều kỳ diệu giữa đời thường

Người chị nhân hậu

Gia đình Thu có 3 chị em gái. Năm 2004, bố của Thu không may bị tai nạn giao thông phải nghỉ ở nhà một thời gian dài, gia đình gặp nhiều khó khăn về kinh tế, cùng thời điểm đó, Thu gặp nạn.

Khi ấy, khi chuẩn bị bước vào kỳ thi cuối kỳ lớp 5, Thu cùng mấy bạn hàng xóm trèo lên bãi đất cao xem máy xúc đất. Chiếc máy bỗng nhiên bị lật nhào, bạn Thu nhanh chân nhảy xuống được, còn Thu do phải bế em gái mới 8 tháng tuổi trên tay nên không thể nhảy. Dù đất đá, máy xúc đè lên chân phải đau đớn nhưng trong khoảnh khắc ấy cô gái lớp 5 vẫn cố gắng dùng hết sức dâng em gái lên cao và hô hoán mọi người cứu em mình. May mắn em gái Thu an toàn, nhưng tai nạn đã cướp đi vĩnh viễn của Thu một bên chân.

Đau đớn về thể xác lẫn tinh thần nhưng không vì thế mà Thu bỏ dở việc học tập. Sau khi nằm viện 1 tháng, Thu quyết tâm trở lại trường học.

“Nhìn các bạn nô đùa, em đã từng có chút chạnh lòng nhưng ngay sau khi vết thương lành, em tập đi nạng, tập đi xe đạp bằng một chân còn lại để tự mình đến trường học, đỡ phiền mọi người xung quanh” – Thu chia sẻ.

Suốt những năm học phổ thông sau đó, Thu luôn đạt danh hiệu học sinh khá – giỏi, đảm nhiệm vai trò lớp phó học tập và tổ trưởng trong lớp. Năm 2012, cô gái Bắc Giang thi đỗ vào trường Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp Hà Nội – chuyên ngành kế toán.

Người con hiếu thảo

Không ít lần Thu cũng chạnh lòng khi thấy mình chỉ có một bên chân nhưng khi nhìn thấy bố phải cặm cụi làm việc dưới thời tiết oi bức như đổ lửa, mồ hôi lăn dài trên gò má và ướt đẫm vai áo. Hay chứng kiến mẹ và đứa em gái nhỏ phải còng lưng trên những thửa ruộng canh tác để chăm lo cho gia đình, Thu lại tự nhủ: “Phải cố gắng thật nhiều, phải học tập thật tốt để sau này có 1 công việc ổn định giúp cho bản thân và gia đình đỡ vất vả hơn".

Động lực đó giúp Thu luôn cố gắng học tập, tích cực tham gia các hoạt động xã hội trong suốt những năm học phổ thông, đại học...

Năm nào Thu cũng đạt học bổng của trường, nhận giấy khen đạt danh hiệu sinh viên tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường. Từ năm thứ hai Đại học, hàng ngày một buổi lên lớp, một buổi cô gái bước đi bằng một chân ấy còn làm thêm công việc marketing online rồi buổi tối lại làm gia sư cho các em nhỏ, vừa có thêm thu nhập, vừa thỏa mãn ước mơ làm cô giáo.

Bên cạnh đó, Thu còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và là 1 trong 4 sinh viên có điểm luận văn tốt nghiệp cao nhất khoa. Hiện, Thu vừa tốt nghiệp đại học đạt bằng Giỏi và đang làm kế toán tại Công ty TNHH VAC - Cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda ủy nhiệm ở Hà Nội.

Mong muốn được truyền cảm hứng vượt qua khó khăn của mình đến những người không may mắn, Thu nói: “Chỉ cần nỗ lực, không gì là không thể, vậy nên chúng ta hãy cười hết mình vì ngày hôm nay, còn muốn khóc hãy cứ để ngày mai khóc trên thành công của mình.

Trong chúng ta không ai muốn mình rơi vào hoàn cảnh khó khăn nên hãy yêu thương nhau, hãy nhìn nhau bằng ánh mắt bao dung, mở rộng lòng mình choa sẻ với những mảnh đời thiệt thòi để cuộc sống của họ thêm tươi đẹp và lạc quan, tin tưởng vào xã hội này”.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Sinh viên Gen Z phải trải qua nhiều kỳ kiểm tra tiêu chuẩn hơn bất kỳ thế hệ nào khác. Ảnh: Theartofeducation

Những điều thú vị về sinh viên thế hệ Z

GD&TĐ - Với thay đổi mang tính thế hệ, điều mà giáo dục cần làm là phản ánh các phương pháp thực hành của giảng viên và hiểu điều gì đang hoặc không hiệu quả nhằm tạo ra môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên.