Cô gái một chân làm được điều kỳ diệu giữa đời thường

GD&TĐ - Đang học lớp 5 thì tai nạn ập đến cướp đi một bên chân của cô gái trẻ Nguyễn Thị Lệ Thu – sinh viên trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Thế nhưng, vượt qua mọi khó khăn, Thu đã làm được những điều mà không phải người lành lặn nào cũng làm được.
Cô gái một chân làm được điều kỳ diệu giữa đời thường

Người chị nhân hậu

Gia đình Thu có 3 chị em gái. Năm 2004, bố của Thu không may bị tai nạn giao thông phải nghỉ ở nhà một thời gian dài, gia đình gặp nhiều khó khăn về kinh tế, cùng thời điểm đó, Thu gặp nạn.

Khi ấy, khi chuẩn bị bước vào kỳ thi cuối kỳ lớp 5, Thu cùng mấy bạn hàng xóm trèo lên bãi đất cao xem máy xúc đất. Chiếc máy bỗng nhiên bị lật nhào, bạn Thu nhanh chân nhảy xuống được, còn Thu do phải bế em gái mới 8 tháng tuổi trên tay nên không thể nhảy. Dù đất đá, máy xúc đè lên chân phải đau đớn nhưng trong khoảnh khắc ấy cô gái lớp 5 vẫn cố gắng dùng hết sức dâng em gái lên cao và hô hoán mọi người cứu em mình. May mắn em gái Thu an toàn, nhưng tai nạn đã cướp đi vĩnh viễn của Thu một bên chân.

Đau đớn về thể xác lẫn tinh thần nhưng không vì thế mà Thu bỏ dở việc học tập. Sau khi nằm viện 1 tháng, Thu quyết tâm trở lại trường học.

“Nhìn các bạn nô đùa, em đã từng có chút chạnh lòng nhưng ngay sau khi vết thương lành, em tập đi nạng, tập đi xe đạp bằng một chân còn lại để tự mình đến trường học, đỡ phiền mọi người xung quanh” – Thu chia sẻ.

Suốt những năm học phổ thông sau đó, Thu luôn đạt danh hiệu học sinh khá – giỏi, đảm nhiệm vai trò lớp phó học tập và tổ trưởng trong lớp. Năm 2012, cô gái Bắc Giang thi đỗ vào trường Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp Hà Nội – chuyên ngành kế toán.

Người con hiếu thảo

Không ít lần Thu cũng chạnh lòng khi thấy mình chỉ có một bên chân nhưng khi nhìn thấy bố phải cặm cụi làm việc dưới thời tiết oi bức như đổ lửa, mồ hôi lăn dài trên gò má và ướt đẫm vai áo. Hay chứng kiến mẹ và đứa em gái nhỏ phải còng lưng trên những thửa ruộng canh tác để chăm lo cho gia đình, Thu lại tự nhủ: “Phải cố gắng thật nhiều, phải học tập thật tốt để sau này có 1 công việc ổn định giúp cho bản thân và gia đình đỡ vất vả hơn".

Động lực đó giúp Thu luôn cố gắng học tập, tích cực tham gia các hoạt động xã hội trong suốt những năm học phổ thông, đại học...

Năm nào Thu cũng đạt học bổng của trường, nhận giấy khen đạt danh hiệu sinh viên tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường. Từ năm thứ hai Đại học, hàng ngày một buổi lên lớp, một buổi cô gái bước đi bằng một chân ấy còn làm thêm công việc marketing online rồi buổi tối lại làm gia sư cho các em nhỏ, vừa có thêm thu nhập, vừa thỏa mãn ước mơ làm cô giáo.

Bên cạnh đó, Thu còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và là 1 trong 4 sinh viên có điểm luận văn tốt nghiệp cao nhất khoa. Hiện, Thu vừa tốt nghiệp đại học đạt bằng Giỏi và đang làm kế toán tại Công ty TNHH VAC - Cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda ủy nhiệm ở Hà Nội.

Mong muốn được truyền cảm hứng vượt qua khó khăn của mình đến những người không may mắn, Thu nói: “Chỉ cần nỗ lực, không gì là không thể, vậy nên chúng ta hãy cười hết mình vì ngày hôm nay, còn muốn khóc hãy cứ để ngày mai khóc trên thành công của mình.

Trong chúng ta không ai muốn mình rơi vào hoàn cảnh khó khăn nên hãy yêu thương nhau, hãy nhìn nhau bằng ánh mắt bao dung, mở rộng lòng mình choa sẻ với những mảnh đời thiệt thòi để cuộc sống của họ thêm tươi đẹp và lạc quan, tin tưởng vào xã hội này”.

Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.