Sinh viên ngành Khoa học xã hội không biết làm gì để khởi nghiệp?

GD&TĐ - Bị gán nhãn là không biết làm gì để khởi nghiệp, liệu các bạn sinh viên đang học ngành khoa học xã hội có vượt được quy luật này để trở thành một doanh nhân thành đạt thời đại 4.0?
Sinh viên ngành Khoa học xã hội không biết làm gì để khởi nghiệp?

Đó là nội dung của talkshow "Sinh viên ngành xã hội: Cơ hội và thách thức trong khởi nghiệp" do Trường Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn (USSH) tổ chức tối 17/4. Sự kiện này là một trong những hoạt động bên cạnh chương trình huấn luyện chính thức của DynaGen Initiative nhằm hỗ trợ sinh viên trong việc phát triển kỹ năng bản thân.

Diễn giả cùng đồng hành với các bạn sinh viên USSH trong buổi talkshow này là ông Hoàng Quốc Quyền, cựu sinh viên USSH, hiện đang giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị ADT Group. Trước đó, ông đã thành công trong việc xây dựng thương hiệu viễn thông của Viettel tại Peru với vai trò Tổng giám đốc Bitel.

Khởi đầu là một cử nhân Tâm lý học, chuyển hướng sang vai trò quản lý công ty công nghệ, hơn ai hết, ông Quyền thấu hiểu những lợi thế và thách thức mà sinh viên ngành xã hội gặp phải trên con đường lập thân lập nghiệp.

Theo quan điểm của ông Hoàng Quốc Quyền, sinh viên nhóm ngành xã hội có cơ hội việc làm rất rộng mở, không chỉ gói gọn trong việc nghiên cứu hay hoạt động xã hội.

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm việc trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, hành chính công, quan hệ công chúng, thậm chí là kinh doanh, quản lý... Bên cạnh các cơ hội phát triển rộng mở đó, cũng như các nhóm ngành về kinh tế, kỹ thuật v.v, sinh viên và các bạn trẻ mới ra trường thuộc nhóm ngành xã hội chắc chắn cũng sẽ gặp phải nhiều khó khăn và thách thức.

Quá trình khởi nghiệp của ông Hoàng Quốc Quyền đã đến với talkshow tại USSH. Tại đây, chuyên gia này đã chia sẻ về kinh nghiệm và đưa ra lời khuyên cho các bạn sinh viên nhóm ngành xã hội nói riêng và sinh viên nói chung trong việc khởi đầu sự nghiệp.

Tại buổi talkshow, ông Quyền chia sẻ hạnh phúc khi quay lại trường sau nhiều năm và cho rằng việc khởi nghiệp đang trở thành một trào lưu rộng khắp và các bạn sinh viên không thể đứng ngoài cuộc.

Sinh viên ngành xã hội được gán nhãn là không làm được gì để khởi nghiệp. Khởi nghiệp phải là những người học CNTT, học Kinh tế, có thể ngồi viết app, viết code, và làm được rất nhiều thứ. Các sinh viên học Xã hội như Lịch sử, Ngữ văn, Tâm lí học, Triết học thường không biết những thức không liên quan đến khởi nghiệp này.

Đúng là trong các dự án khởi nghiệp thành công trong thời gian qua chủ yếu đến từ các bạn học kinh tế, CNTT và các bạn học xã hội được gán nhãn là không biết làm gì. Khi đã theo ngành xã hội thì mặc nhiên sẽ được gán nhãn như vậy. Nhưng liệu các bạn học xã hội có thể xóa bỏ được định kiến đấy để có các ý tưởng khởi nghiệp .

Câu trả lời là “Có”, vì mỗi người có một năng lực đặc biệt, không giống ai. Nếu biến được những lợi thế đó để khởi nghiệp thì các bạn học xã hội sẽ không hề thua kém các bạn học công nghệ hay học kinh tế.

Ví dụ như sinh viên Lịch sử có thể dùng các kiến thức đã học để làm một trang Youtube chuyên đề Lịch sử, thu hút người xem và có thể kiếm được tiền quảng cáo từ trang này. Hay có thể biến những kiến thức lịch sử thành bộ truyện tranh hấp dẫn không kém truyện Doraemon…

Còn sinh viên Văn học có thể dùng kiến thức của mình để tạo những video văn học hấp dẫn để cuốn hút người xem, Có thể dùng công nghệ vào trong ngành học của mình như công nghệ thực tế ảo, mô phỏng 3D để dẫn dắt các câu chuyện văn học. Còn sinh viên Báo chí có thể khởi nghiệp bằng các dịch vụ làm content, marketing, làm PR cho các doanh nghiệp... Đó là những lợi thế của sinh viên xã hội mà các bạn sinh viên khác không thể có được.

Nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Hỗ trợ Sinh viên DynaGen Initiative, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phối hợp cùng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH) tổ chức talkshow "Sinh viên ngành xã hội: Cơ hội và thách thức trong khởi nghiệp".

Với mục đích của dự án DynaGen Initiative, talkshow sẽ giúp các bạn sinh viên sẵn sàng tâm thế, kiến thức, kỹ năng đón đầu cơ hội, đương đầu thách thức. Từ đó, các bạn sinh viên có thêm cảm hứng và định hướng rõ ràng hơn về lộ trình phát triển, tìm kiếm việc làm và khẳng định vị trí của mình trong công việc.

Một số hình ảnh tại talkshow:

Sinh viên ngành Khoa học xã hội không biết làm gì để khởi nghiệp? ảnh 1

Đại diện Quỹ Tầm vóc Việt chia sẻ những thông tin tại buổi tọa đàm

Sinh viên ngành Khoa học xã hội không biết làm gì để khởi nghiệp? ảnh 2

Các đại biểu dự talkshow

Sinh viên ngành Khoa học xã hội không biết làm gì để khởi nghiệp? ảnh 3

Diễn giả trình bày tại talkshow

Sinh viên ngành Khoa học xã hội không biết làm gì để khởi nghiệp? ảnh 4

Các bạn sinh viên đặt câu hỏi cho diễn giả

Sinh viên ngành Khoa học xã hội không biết làm gì để khởi nghiệp? ảnh 5

Các bạn sinh viên đặt câu hỏi cho diễn giả

Sinh viên ngành Khoa học xã hội không biết làm gì để khởi nghiệp? ảnh 6

Các bạn sinh viên đặt câu hỏi cho diễn giả

Sinh viên ngành Khoa học xã hội không biết làm gì để khởi nghiệp? ảnh 7

Thầy Hoàng Anh Tuấn- Phó hiệu trưởng Trường ĐH KHXHNV tặng hoa cho diễn giả Hoàng Quốc Quyền

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.