Bước chuyển tích cực

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngành Giáo dục cả nước đang vào mùa tuyển giáo viên, nhân viên cho năm học 2022 - 2023. Điểm đáng chú ý năm nay là một số địa phương có chủ trương gia tăng quyền tự chủ cho các nhà trường trong công tác tuyển dụng.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Ở TPHCM, năm học 2022 - 2023 có 7 trường THPT, gồm 3 trường tiên tiến, hội nhập và 4 trường ở huyện Cần Giờ được giao quyền chủ động tuyển dụng. Các trường đang xây dựng kế hoạch tuyển, chuẩn bị kỹ lưỡng ngân hàng đề thi để bảo đảm quy định về pháp luật, thỏa mãn yêu cầu chuyên môn, qua đó tìm ra ứng viên đủ năng lực đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm của đơn vị. Trước đó, từ năm học 2018 - 2019, ngành Giáo dục TP cũng phân cấp tuyển dụng nhân sự cho 2 trường chuyên là THPT Trần Đại Nghĩa và THPT Lê Hồng Phong.

Tại Hà Nội, Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa là trường THPT công lập đầu tiên được phê duyệt đề án tự chủ thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy và biên chế, giai đoạn 2020 - 2023. Đối với vấn đề tuyển dụng, nhà trường sẽ thực hiện đúng quy định, tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tổ chức bộ máy. Trong đó, hiệu trưởng nhà trường được quyền quyết định kế hoạch biên chế và có trách nhiệm báo cáo để sở GD&ĐT tổng hợp, theo dõi, kiểm tra, giám sát. Hiệu trưởng cũng là người được quyết định kế hoạch sử dụng lao động hợp đồng làm việc tại đơn vị.

Hiện, ở đa số địa phương, phương thức tuyển dụng giáo viên trường công vẫn theo quy trình: Trường thiếu thì đăng ký lên sở GD&ĐT. Sở tuyển và đưa giáo viên về trường như yêu cầu. Phương thức tuyển dụng này đã và đang tồn tại những hạn chế, do các trường không trực tiếp được lựa chọn nhân sự. Thực tế cho thấy ở nhiều nơi, giáo viên được tuyển bằng phương thức này không được như ý muốn của trường, đặc biệt đối với trường chuyên, trường dạy theo mô hình tiên tiến luôn có những tiêu chuẩn, yêu cầu riêng. Đó là chưa kể với những bộ môn khan hiếm nguồn tuyển, cơ sở hoàn toàn bị động trong việc tìm người, vì phải chờ kế hoạch chung.

Chủ trương giao quyền tự chủ tuyển dụng cho nhà trường được dư luận trong ngành hết sức hoan nghênh, bởi với cách làm này các trường chủ động tìm kiếm ứng viên đáp ứng nhu cầu giảng dạy thực tế của đơn vị, giải quyết nhanh thiếu hụt về nhân sự. Đây được xem là bước đột phá lớn, cơ hội để các trường tuyển được người giỏi, phù hợp với đặc thù để nâng cao chất lượng giáo dục.

Mặc dù được đông đảo nhà trường phấn khởi đón nhận, thế nhưng xung quanh vấn đề tự chủ tuyển dụng vẫn có một số ý kiến e ngại. Không ít người cho rằng, mỗi khi “quyền sinh, quyền sát” về nhân sự nằm gọn trong tay hiệu trưởng, rất dễ nảy sinh tiêu cực, bởi thực tế khó tránh được việc một số lãnh đạo trường lợi dụng chính sách để giải quyết mối quan hệ cá nhân hoặc nhận đút lót. Hiệu trưởng tiêu cực sẽ dẫn đến việc tuyển người không đúng năng lực, đội ngũ khi được tuyển dụng không bảo đảm yêu cầu, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của đơn vị.

Tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm là một trong những điểm đổi mới trong tư duy của Đảng ta về quản lý giáo dục và đào tạo, phù hợp với xu thế thế giới. Vì thế, tăng quyền chủ động trong tuyển dụng nhân sự cho nhà trường phổ thông như cách làm ở Hà Nội và TPHCM được xem là bước chuyển tích cực.

Để việc phân cấp tuyển dụng đạt hiệu quả, bên cạnh xây dựng quy trình, tiêu chuẩn chặt chẽ, công khai, minh bạch, rất cần khâu giám sát phải đủ mạnh. Cùng với việc nâng cao trách nhiệm của hiệu trưởng, năng lực quản lý của sở, ngành, vai trò giám sát của hội đồng nhà trường rất quan trọng. Một khi hội đồng sư phạm trường tham gia giám sát quá trình tuyển dụng, đánh giá khách quan, không chỉ tuyển được nhân sự chất lượng mà còn rất ít khả năng xảy ra tiêu cực.

Hội chứng Quasimodo khiến người người bệnh phóng đại những khiếm khuyết của cơ thể.

Hội chứng khiến người bệnh luôn mặc cảm về ngoại hình

GD&TĐ - Những người mắc hội chứng Quasimodo thường bị ám ảnh bởi những khuyết điểm trên cơ thể của mình và không muốn người khác nhận ra những khiếm khuyết ấy. Do đó, bệnh nhân thường tự ti, mặc cảm mỗi khi ra ngoài. Thậm chí, họ sẵn sàng làm mọi thứ để mình có thể đẹp hơn.
Hiện trường vụ TNGT tại cây xăng đường Láng.

Ám ảnh ma men tàn phá giao thông

GD&TĐ - Liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông (TNGT) do lái xe sử dụng rượu, bia. Việc kiểm tra, phát hiện, xử lý và ngăn chặn đang đè nặng lên vai lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT).
Các trường đại học cần tăng cường hỗ trợ sinh viên.

Sinh viên Anh 'thắt lưng buộc bụng' vì khủng hoảng

GD&TĐ -Ngành Giáo dục Anh đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ khủng hoảng chi phí sinh hoạt sau Brexit và xung đột Nga – Ukraine. Nhiều sinh viên nước này đã rơi vào tình cảnh vô gia cư và cần được hỗ trợ kịp thời.
Quốc hội Ukraine.

Quốc hội Ukraine thông qua việc tăng chi tiêu cho quốc phòng

GD&TĐ - Hôm qua (15/8), Quốc hội Ukraine đã thông qua việc tăng chi tiêu quốc phòng và thông qua luật cho phép thu giữ tài sản của người Ukraine cần thiết cho hoạt động của khu liên hợp công nghiệp – quân sự trong bối cảnh xung đột quân sự với Nga đang diễn ra.
Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

GD&TĐ - Câu hỏi có vẻ như là muôn thuở dành cho những ai đang đứng giữa ngã ba đường phải không? Hãy thử lắng nghe câu chuyện sau đây để từ đó có thể phần nào tìm ra câu trả lời cho bản thân.
Lứa tuổi teen muốn phát triển tư duy theo hướng độc lập. Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng tư duy trẻ theo hướng tăng trưởng

GD&TĐ - “Bố mẹ tin con vì…” – hãy nói câu này khi muốn con cam kết việc gì đó hoặc khi con đã hoàn thành nhiệm vụ. Sau nhiều năm nghiên сứu, Carol Dewijk, nhà tâm lý học Đại học Stanford đã chỉ ra suy nghĩ con người theo hai hướng là tư duy tăng trưởng và tư duy cố định.
Những con tem “biết nói” độc đáo.

Những con tem 'biết nói'

GD&TĐ -Nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, với dân số chỉ khoảng 770 nghìn người, Vương quốc Bhutan từng nhiều lần được xếp hạng “Hạnh phúc nhất thế giới”.
Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

GD&TĐ - Kiến không chỉ gây xáo trộn sinh hoạt gia đình mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em, nếu chẳng may bị kiến, đặc biệt là kiến ba khoang đốt. Vậy diệt kiến bằng cách nào hiệu quả nhất và không độc hại?
Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

GD&TĐ -  Cách mạng tháng Tám năm 1945 là sự kiện vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Sự kiện này đã trở thành nguồn cảm hứng để nhiều giáo viên đổi mới, sáng tạo trong dạy học; từ đó khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào và tự tôn dân tộc cho học sinh.
Bản được in thành sách Tam Tự Kinh thời phong kiến.

Thời xưa học bằng những sách gì?

GD&TĐ - Chúng ta thường nghe sĩ tử thời xưa học tập qua các sách kinh điển của Nho giáo, như Tứ thư, Ngũ kinh. Ngoài ra, họ còn học những sách gì nữa?