Bộ Giáo dục và Đào tạo khởi công tôn tạo khu di tích Bộ Quốc gia Giáo dục

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 24/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức lễ khởi công công trình nâng cấp, tôn tạo di tích Bộ Quốc gia Giáo dục tại thôn Khuôn Trú, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công.

Dự buổi lễ có ông Nguyễn Ngọc Ân- Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, bà Đặng Hoàng Anh- Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Tuyên Quang, huyện Chiêm Hóa cùng đông đảo nhân dân thôn Khuôn Trú, xã Yên Nguyên.

Ông Nguyễn Ngọc Ân- Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho biết: Ngay sau khi thành lập, cùng với các bộ khác, Bộ Quốc gia Giáo dục sơ tán lên chiến khu Việt Bắc và đóng trụ sở ở Chiêm Hoá từ 1951-1954 dưới sự lãnh đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Toàn và Tổng thư ký Công đoàn Giáo dục Việt Nam Nguyễn Cát Tường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khởi công tôn tạo khu di tích Bộ Quốc gia Giáo dục  ảnh 1

Ông Nguyễn Ngọc Ân phát biểu.

4 năm làm việc tại thôn Khuôn Trú là khoảng thời gian chứng kiến những bước trưởng thành của ngành giáo dục. Từ đây, Bộ Quốc gia Giáo dục đã có những chỉ đạo quan trọng đối với toàn ngành, cán bộ và nhân viên. Những kết quả đạt được đã góp phần không nhỏ vào thắng lợi vẻ vang của cuộc trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Với giá trị tiêu biểu trên, địa điểm Bộ Quốc gia Giáo dục tại thôn Khuôn Trú, xã Yên Nguyên, đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là Di tích lịch sử quốc gia theo Quyết định số 8/2006/QĐ-BVHTT ngày 17/01/2006.

Năm 2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đầu tư xây dựng công trình di tích Bộ Quốc gia Giáo dục với tổng diện tích 3.864 m2, bao gồm bậc tam cấp, văn bia bằng đá, sân cỏ và 2 công trình phụ trợ là lớp mẫu giáo và nhà văn hóa thôn Khuôn Trú. Công trình thể hiện sự tri ân, ghi nhận của Đảng và Nhà nước, của ngành giáo dục đối với các thế hệ cán bộ của Bộ Quốc gia Giáo dục thời kỳ kháng chiến cũng như ngành Giáo dục- Đào tạo hôm nay.

Tuy nhiên sau hơn 10 năm xây dựng, một số hạng mục đã xuống cấp, giá trị của di tích chưa được phát huy. Do đó trong năm 2022, giáo viên cả nước đã chung tay tôn tạo khu di tích để xứng với tầm vóc của ngành, thoả nỗi khát khao hướng về cội nguồn của tất cả những ai đã từng là học sinh, những người làm nghề dạy học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khởi công tôn tạo khu di tích Bộ Quốc gia Giáo dục  ảnh 2

Phối cảnh công trình.

Công trình nâng cấp, tôn tạo di tích Bộ Quốc gia Giáo dục do Sở Giáo dục và Đào tạo Tuyên Quang làm chủ đầu tư, gồm các hạng mục: Đổ mới sân bê tông, sân lát gạch, xây phù điêu sau văn bia, xây cổng, hàng rào và trồng cây xanh, với tổng mức kinh phí 1,2 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa.

Dự kiến công trình sẽ được hoàn thiện sau 3 tháng và là một trong những sự kiện đặc biệt kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2022.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.