Công đoàn Giáo dục Việt Nam tập huấn công tác tài chính công đoàn

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ngày 20/7, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tài chính công đoàn cho cán bộ, chuyên viên tài chính, kế toán của các công đoàn đơn vị trực thuộc.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Nguyễn Ngọc Ân cho biết, thời gian qua, công tác thu, chi, sử dụng nguồn tài chính công đoàn đã nhận được sự quan tâm của nhiều tổ chức, cá nhân. Việc quản lý tài chính, tài sản công đoàn trong thời gian qua đã tuân thủ các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, một số quy định của Nhà nước có sự thay đổi, đồng thời hoạt động công đoàn cũng cần phải thay đổi khi có tổ chức đại diện người lao động khác ra đời, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành một số văn bản về quản lý tài chính, tài sản công đoàn nhằm sửa đổi, bổ sung và thay thế các văn bản đã ban hành trước đây để phù hợp với quy định của pháp luật và thực tiễn hoạt động công đoàn.

Để các cấp công đoàn thực hiện tốt các quy định, hướng dẫn hiệu quả hơn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức tập huấn, quán triệt trực tiếp các quy định, hướng dẫn mới của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về quản lý tài chính, tài sản và chế độ kế toán công đoàn.

Đây là những nội dung mới và rất quan trọng, do đó các đại biểu cần dành thời gian để tiếp thu những nội dung các báo cáo viên trình bày trong Hội nghị, đặc biệt là các đồng chí trực tiếp làm công tác kế toán. Từ các văn bản, quy định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đề nghị các đơn vị cụ thể hóa tại cấp mình đồng thời hướng dẫn công đoàn cấp dưới thực hiện.

Báo cáo viên Trần Thị Hạnh trình bày các văn bản mới về công tác tài chính, tài sản công đoàn

Báo cáo viên Trần Thị Hạnh trình bày các văn bản mới về công tác tài chính, tài sản công đoàn

Tại hội nghị, báo cáo viên Trần Thị Hạnh - Kế toán trưởng, Phó Chánh văn phòng Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã trình bày các văn bản mới về công tác tài chính, tài sản công đoàn, chế độ kế toán công đoàn theo Hướng dẫn số 22/HD-TLĐ ngày 29/4/2021.

Đồng chí báo cáo viên cũng giới thiệu hệ thống hóa các chức năng, tính năng của phần mềm kế toán VCS; hướng dẫn tạo cơ sở dữ liệu, thực hành khai báo chức năng hệ thống, bảng mã, khai báo số dư tài khoản, nhập số liệu phát sinh; in chứng từ, thanh toán tạm ứng, kết chuyển khóa sổ, lập sổ sách, báo cáo tài chính; hướng dẫn sử dụng phần mềm tổng hợp báo cáo tài chính công đoàn.

Hội nghị cũng đã tiến hành trao đổi, thảo luận các vướng mắc về cơ chế tài chính, chế độ kế toán và phần mềm kế toán công đoàn cho đội ngũ kế toán, cán bộ công đoàn chuyên trách, từ đó triển khai, thực hiện công tác quản lý tài chính công đoàn hiệu quả tại đơn vị mình.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ