Bộ Công thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực kiểm tra nguyên nhân hóa đơn điện “tăng đột biến”

GD&TĐ -Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (4/5), Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Trước khi quyết định tăng giá điện, Bộ Công thương đã có đánh giá tác động, kể tác động đến các mặt hàng tiêu dùng trước khi trình lên Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải (bên phải) trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải (bên phải) trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo

Trước câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Công thương có đánh giá tác động trước khi tăng giá điện hay không, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải trao đổi: Bộ đã căn cứ vào các quyết định của Chính phủ về nội dung liên quan đến điều chỉnh giá bán lẻ điện. Sau khi Chính phủ phê duyệt, Bộ Công thương đã quyết định điều chỉnh giá điện theo hướng tăng.

Có nhiều ý kiến, hộ tiêu dùng cho rằng, số điện tháng 4 tăng đột biến so với tháng 3, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải trao đổi: Chúng tôi chia sẻ với suy nghĩ, kể cả những bức xúc của người tiêu dùng khi mà nhận được hóa đơn tiền điện cao hơn trước.

Theo đó, Bộ đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực nghiêm túc rà soát, kiểm tra lại để có cơ sở trả lời người dân. Trong trường hợp nếu lỗi từ phía điện lực, Bộ yêu cầu Tập đoàn Điện lực nghiêm túc xử lý nghiêm minh và phải có lời xin lỗi thành thật đối với người dân.

Ngoài ra, chúng tôi yêu cầu Tập đoàn đẩy mạnh truyền thông để người dân hiểu về việc điều chỉnh giá điện và nguyên nhân hóa đơn điện “tăng đột biến”.

Bộ cũng sẽ chỉ đạo Tập đoàn Điện lực đánh giá tác động của tăng giá điện. Trước khi quyết định tăng giá điện, Bộ đã có đánh giá tác động (cả trực tiếp và gián tiếp) trước khi trình lên Chính phủ, kể tác động đến các mặt hàng tiêu dùng.

Liên quan đến việc tăng giá điện, đại diện Thanh tra Chính phủ cho biết, Thanh tra Chính phủ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương và Bộ tài chính để thực hiện thanh giá điều chỉnh giá điện. Tinh thần là làm đảm bảo chính xác, có kết luận khách quan, làm rõ đúng sai về việc điều chỉnh giá điện. Sau khi có kết luận Thanh tra Chính phủ sẽ công khai theo quy định.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

“Góc Tiếng Anh” tại thư viện Trường Tiểu học Thuận Kiều. Ảnh: MA

Mở không gian giúp học sinh tự tin dùng tiếng Anh

GD&TĐ - Không chỉ dừng lại ở việc giảng dạy trong lớp học, nhiều trường học tại TPHCM đang chủ động mở rộng môi trường sử dụng tiếng Anh sang các lĩnh vực khác như truyền thông, hoạt động ngoại khóa và giao lưu quốc tế.

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi cho biết, rất ngỡ ngàng khi thay đổi góc nhìn các tác phẩm trong triển lãm 'Hội hè miên man'.

Sơn mài Việt và khát vọng bản sắc

GD&TĐ - Triển lãm 'Hội hè miên man' của Phi Phi Oanh và Nguyễn Tuấn Cường đang diễn ra tại Hà Nội không phải là một tuyên ngôn lý thuyết.