9 điều nên trước buổi phỏng vấn để nhà tuyển dụng gật đầu ngay tức khắc

Hãy nhớ rằng 15 phút trước buổi phỏng vấn xin việc của bạn thực sự rất quan trọng. Bạn có thể sẽ lo lắng hay căng thẳng, điều này hoàn toàn dễ hiểu song bình tĩnh sẽ là điều quan trọng để bạn có thể nhận được sự đồng ý của nhà tuyển dụng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Deborah Shane, tác giả cuốn “Career Transition” (Tạm dịch: Sự chuyển đổi nghề nghiệp) chia sẻ: “15 phút đó là cơ hội để bạn đi đúng hướng. Bạn cần biết mình sẽ gặp ai, muốn họ nhớ gì về mình và bản thân muốn hỏi họ điều gì”.

Dưới đây là những điều bạn nên làm trong 15 phút trước khi diễn ra buổi phỏng vấn xin việc được 5 chuyên gia tuyển dụng đúc kết.

1. Giữ bình tĩnh

Khi căng thẳng, cơ thể bạn sẽ giải phóng các hormone như cortisol và epinephrine. David Parnell, nhà tư vấn kiêm huấn luyện viên giao tiếp, tác giả của nhiều cuốn sách cho rằng: “Tùy thuộc vào mức độ căng thẳng, các hormone này có thể ức chế khả năng suy nghĩ rõ ràng của bạn”.

Việc giữ bình tĩnh trước và trong khi phỏng vấn là cần thiết để bạn tránh bị ảnh hưởng bởi những hormone này và giữ tâm trí tỉnh táo, tập trung vào cách trả lời tốt nhất cho các câu hỏi.

Bên cạnh đó, giữ bình tĩnh cũng giúp bạn có cho mình những lựa chọn tốt nhất về điều nên chia sẻ trong buổi phỏng vấn và bình tĩnh cũng thế hiện khả năng đối phó với các tình huống căng thẳng của bạn.

2. Đến sớm nhưng đừng vào trong

15 phút trước buổi phỏng vấn, làm 9 điều này để nhà tuyển dụng gật đầu ngay tức khắc - 1

Nhiều rủi ro có thể xảy ra khi bạn đến muộn buổi phỏng vấn, vì thế hãy luôn nhớ đến sớm nhưng đứng sớm quá. Bạn có thể chờ trong xe hoặc ngồi ở một quán cafe ngay gần đó.

Việc xuất hiện quá sớm ngay trong tầm mắt của nhà tuyển dụng có thể vô tình gây áp lực không cần thiết lên họ và bắt đầu buổi phỏng vấn không đúng như kế hoạch. Điều này trông như bạn đang muốn nhà tuyển dụng dừng lại việc đang làm để bắt đầu buổi phỏng vấn.

Theo chuyên gia Lynn Taylor, việc xuất hiện quá sớm (hơn nửa tiếng trước giờ hẹn) có thể khiến nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn đang quá lo lắng. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả.

3. Thân thiện với tất cả nhân viên

Khi bước vào phòng chờ của văn phòng, hãy nhớ cư xử lịch thiệp với tất cả mọi người, từ bác bảo vệ tới nhân viên lễ tân. “Rất có thể người đó sẽ báo cáo lại mọi chuyện với nhà tuyển dụng về cách bạn đã cư xử”, bà Friedman nói.

Nhiều nhà tuyển dụng của các công ty lớn từng chia sẻ về việc họ đã hỏi người lái xe đưa đón ứng viên xem liệu có ai cư xử bất lịch sự hay có hành vi thô lỗ không.

“Nếu tài xế xe đưa đón của chúng tôi không được đối xử tốt, chúng tôi sẽ không thuê người đó”, Tony Hsieh, CEO của công ty bán lẻ giày và quần áo trực tuyến Zappos cho hay.

4. Chọn một hoặc hai điều làm dấu ấn

15 phút trước buổi phỏng vấn, làm 9 điều này để nhà tuyển dụng gật đầu ngay tức khắc - 3

Điều gì khiến bạn trở nên khác với những ứng viên khác? Bạn nghĩ điều công ty đang thực sự tìm kiếm là gì?

Tập trung vào một vài điều quan trọng mà bạn muốn tạo dấu ấn cho nhà tuyển dụng chính là cách thông minh để bạn tiếp cận cuộc phỏng vấn.

5. Ngừng luyện tập

Không nên dùng 15 phút ngay trước buổi phỏng vấn để tập dượt lại các câu trả lời vì điều này dễ khiến buổi phỏng vấn của bạn mất đi tính tự nhiên và giống như diễn theo kịch bản lên trước.

Hãy nhớ cuộc phỏng vấn của bạn là một cuộc trò chuyện. Cần tin tưởng bản thân rằng mình biết nên làm gì. Mọi chuyện sẽ tự đi đúng hướng của nó.

6. Tập hít thở nếu thấy lo lắng

Nếu cảm thấy lo lắng trong lúc này, đếm hơi thở chính là một trong những kỹ thuật tức thì và có tác động nhất để làm dịu thần kinh của bạn.

Điều bạn cần làm là tập trung vào từng hơi thở, đếm mỗi lần cho đến khi đến 10 và lặp lại.

7. Tập trung vào tư thế

15 phút trước buổi phỏng vấn, làm 9 điều này để nhà tuyển dụng gật đầu ngay tức khắc - 4

Tư thế ngồi thẳng, duy trì giao tiếp bằng mắt và hạn chế sử dùng các từ phụ là cách thể hiện cho đối phương biết sự chuyên nghiệp, tự tin của bạn.

Đầu tiên, hãy ngồi vào ghế nhưng đừng dựa vào phần tựa lưng. Để cơ thể thả lỏng rồi cố gắng ngồi thẳng, làm nổi bật đường cong của lưng càng tốt. Cần đảm bảo rằng chân của bạn đặt trên sàn và vai được thả lỏng.

8. Xem lại các ghi chú thay vì lướt web

Nếu đã có những ghi chú từ trước, đây là khoảng thời gian tốt để bạn xem lại chúng một cách nhanh chóng. Đừng sử dụng điện thoại để tra cứu các thông tin gần đây của công ty. Việc nạp quá nhiều thông tin vào sát giờ phỏng vấn có thể khiến bạn chệch hướng thông tin quan trọng cần nắm bắt.

9. Soi gương

Hãy vào nhà vệ sinh hoặc một cửa hàng quần áo gần đó để soi gương. Bạn có thể có vẻ ngoài chuyên nghiệp khi mới bước ra khỏi nhà song quãng đường di chuyển có thể khiến nhiều thứ bị ảnh hưởng.

15 phút trước khi diễn ra buổi phỏng vấn là lúc bạn chỉnh lại trang phục, rửa tay sạch sẽ. Ngay cả khi bạn xuất hiện với trang phục thật đẹp, cái bắt tay với lòng bàn tay ướt nhẹp hay móng tay bẩn có thể khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng không tốt.

Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn
Giáo viên người nước ngoài dạy tiếng Anh cho trẻ Trường Mầm non Hoa Thạch Thảo.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em phố núi Kon Tum

GD&TĐ - Bậc mầm non là độ tuổi 'vàng' để học tiếng Anh. Nhiều trường tại Kon Tum đã triển khai dạy học, giờ ngoại khóa để nâng cao vốn từ cho HS.