Vì sao TP.HCM lựa chọn 7 dự án bất động sản để gỡ vướng?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trong số 7 dự án được lựa chọn tháo gỡ vướng mắc đầu tiên, có 6 dự án gặp vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP.HCM.
Vì sao TP.HCM lựa chọn 7 dự án bất động sản để gỡ vướng?

Chiều 20/2, cuộc họp giữa lãnh đạo UBND TP.HCM, các sở, ngành và doanh nghiệp bất động sản về công tác giải quyết khó khăn, vướng mắc tại 7 dự án nhà ở trên địa bàn đã diễn ra.

Trong số 7 dự án được lựa chọn tháo gỡ đầu tiên, có 6 dự án gặp vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP và có thể giải quyết được ngay.

Đại diện một doanh nghiệp tham dự cuộc họp cho biết, lãnh đạo UBND TP.HCM chỉ ghi nhận thông tin về các vấn đề ách tắc của 7 dự án. Dự kiến UBND TP sẽ có buổi họp tiếp theo với các doanh nghiệp vào tuần sau đưa ra hướng xử lý tiếp theo.

Theo đó, 7 dự án được lãnh đạo TP.HCM xem xét các vấn đề vướng mắc gồm: Khu trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Shizen Home đường Bến Nghé, Tân Thuận Đông, quận 7 do Công ty TNHH Gotec Việt Nam làm chủ đầu tư. Diện tích khu đất là hơn 10.076 m2, quy mô nhà ở 478 căn hộ.

Đến thời điểm hiện tại, Dự án vẫn chưa được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận thủ tục để mở bán, khiến doanh nghiệp thiệt hại về tài chính do thời gian chờ đợi kéo dài nhiều năm.

Từ tháng 6/2022 đến nay, doanh nghiệp đã 3 lần nộp hồ sơ đề nghị cấp thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua đối với nhà ở thương mại, nhưng đều bị Sở Xây dựng TP.HCM trả hồ sơ với lý do rà soát việc chuyển nhượng mục đích sử dụng đất.

“Các khoản thiệt hại trước mắt là khoảng 1.052 tỉ đồng cho tổn thất về doanh thu và chi phí. Nếu không sớm được giải quyết, chúng tôi sẽ không còn khả năng chi trả chi phí và duy trì hoạt động”, đại diện Công ty Gotec Land chia sẻ.

Do đó, doanh nghiệp kiến nghị các cấp chính quyền có chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu Sở Xây dựng TP giải quyết, cấp thông báo đủ điều kiện để bán nhà ở hình thành trong tương lai cho công ty để cứu doanh nghiệp trong bối cảnh rất khó khăn hiện tại.

Dự án thứ hai được tháo gỡ vướng mắc là Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng (phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú) của Công ty Gamuda Land.

Năm 2017, dự án này bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi 514 tỷ đồng do việc UBND TP.HCM ban hành quyết định tháng 11/2010 trong đó điều chỉnh hình thức sử dụng đất từ giao đất sang thuê đất là chưa phù hợp.

Hiện Dự án này đang gặp vướng mắc về vấn đề chuyển nhượng dự án và nghĩa vụ đóng thuế. Trường hợp này, Thủ tướng đã chỉ đạo thành lập đoàn công tác do Thanh tra Bộ TN&MT chủ trì để xem xét kiến nghị của công ty. Sau đó, TP đã yêu cầu các sở, ngành nghiên cứu đề xuất, báo cáo trong tháng 1/2022, nhưng đến nay Sở TN&MT vẫn chưa có báo cáo đề xuất nào.

“Công ty đề nghị TP chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương xem xét, hỗ trợ chúng tôi thực hiện các thủ tục hành chính như xin xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, cấp giấy chứng nhận cho các căn hộ…”, Công ty Gamuda Land kiến nghị tại buổi họp.

Dự án chung cư Cửu Long (Dự án De La Sol), số 1 đường Tôn Thất Thuyết, phường 1, quận 4 do Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất kinh doanh Sài Gòn Cửu Long làm chủ đầu tư.

Dự án được chấp thuận đầu tư năm 2017 với quy mô 14.000 m2, diện tích đất 1,4 ha, quy mô 870 căn hộ.

Tháng 8/2017, chủ đầu tư đã thông qua việc chuyển nhượng dự án cho Công ty CP Đầu tư kinh doanh bất động sản Việt Hưng Phú với giá 900 tỷ đồng. Sau đó, dự án được chuyển nhượng lại cho CapitaLand và đổi tên thành De La Sol. Hiện, dự án còn vướng mắc pháp lý về giấy phép xây dựng và rà soát liên quan đến việc chuyển nhượng đất công.

Vì sao TP.HCM lựa chọn 7 dự án bất động sản để gỡ vướng?  ảnh 1

UBND TP.HCM họp bàn với các sở, ngành và doanh nghiệp bất động sản về công tác giải quyết khó khăn, vướng mắc tại 7 dự án nhà ở trên địa bàn.

Dự án thứ 4 trong cuộc họp tháo gỡ chiều 20/2 là Dự án Khu phức hợp Sóng Việt (The Metropole Thủ Thiêm) tại lô đất 1-17, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.Thủ Đức.

Năm 2019, Thanh tra Chính phủ kết luận Khu phức hợp Tháp quan sát và Khu phức hợp Sóng Việt được UBND TP.HCM chỉ định nhà đầu tư nhưng không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, tính và thu tiền sử dụng đất của chủ đầu tư.

Trong đó, việc xác định tiền sử dụng đất tại một số lô đất với đơn giá 26 triệu đồng/m2 (bằng chi phí đầu tư bình quân) là không đúng quy định, cần phải được xem xét, xác định lại giá đất để truy thu, tránh thiệt hại cho ngân sách Nhà nước. Hiện các cơ quan chức năng TP.HCM vẫn chưa thống nhất hướng giải quyết đối với dự án này.

Dự án Khu nhà ở Thiên Lý tại phường Phước Long B, TP.Thủ Đức do Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ An Thiên Lý làm chủ đầu tư.

Dự án này có quy mô 17,4 ha bao gồm khu nhà ở liên kế, biệt thự vườn, biệt thự liên lập, trung tâm thương mại, nhà trẻ mẫu giáo và khu chung cư 15 tầng. Dự án này có quyết định giao đất từ tháng 6/2007, quy hoạch chi tiết 1/500 tháng 8/2009 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai xong.

Trong số 7 dự án bất động sản, Novaland bị vướng đến 2 dự án cần nhanh chóng được tháo gỡ là Dự án quy mô 30,2 ha (The Water Bay) tại phường Bình Khánh, TP.Thủ Đức và Dự án Chung cư Cô Giang (Grand Manhattan), phường Cô Giang, Quận 1.

Cụ thể, Dự án 30,2 ha phường Bình Khánh, TP.Thủ Đức do Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 (sau này được Novaland mua lại) làm chủ đầu tư, với tên thương mại là The Water Bay, quy mô hơn 4.000 căn hộ. Dự án đang bị tạm ngưng để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy UBND TP.HCM chấp thuận chuyển mục đích sử dụng hơn 30 ha đất của Công ty Thế kỷ 21 tại dự án Khu du lịch, văn hóa, giải trí thuộc phường Bình Khánh sang xây dựng khoảng 4.000 căn hộ tái định cư và hoán đổi hơn 30 ha đất sạch thuộc 90,2 ha khu tái định cư Nam Rạch Chiếc. Sau đó, TP lại chấp thuận cho chuyển khu đất tái định cư này sang đầu tư kinh doanh nhà ở.

Đồng thời, theo Thanh tra Chính phủ, TP.HCM đã không thực hiện đấu giá theo quy định, tính tiền sử dụng đất không đúng thời điểm giao đất đối với dự án.

Dự án thứ 2 do Novaland làm chủ đầu tư là Khu chung cư Cô Giang, số 100 Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1. Dự án này đã được UBND TP.HCM trao quyết định chấp thuận đầu tư vào năm 2017 và 2018, với chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển Đất Việt. Hiện Tập đoàn Novaland đang là nhà phát triển dự án, với tên thương mại là Grand Manhattan.

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, ngày 18/5/2019, UBND TP.HCM có quyết định giao đất nhưng công ty này chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất của dự án. Về giấy phép xây dựng, đến thời điểm trên công ty vẫn đang thực hiện thủ tục giấy phép xây dựng.

Theo đại diện Tập đoàn, việc tạm dừng dự án gây khó khăn cho công ty, dẫn đến nhiều hệ lụy cho thị trường. Đồng thời, ảnh hưởng đến lợi ích của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Vì vậy, doanh nghiệp mong muốn được sớm hỗ trợ về cơ chế, chính sách nhằm giải quyết khó khăn trước mắt và lâu dài.

Hiện nay, TP.HCM có khoảng 116 dự án gặp vướng, trong đó có 38 dự án sẽ được Thành phố ưu tiên tập trung giải quyết, xử lý dứt điểm.

Tại hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng với các địa phương và doanh nghiệp về thị trường bất động sản, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cho biết, TP.HCM sẽ lập tổ công tác để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của dự án bất động sản.