Ủng hộ xu hướng tự chủ đại học

GD&TĐ - Đầu giờ chiều nay (9/11), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội liên quan đến tự chủ đại học.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn tại phiên làm việc chiều nay (9/11) của Quốc hội.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn tại phiên làm việc chiều nay (9/11) của Quốc hội.

Theo Phó Thủ tướng, tự chủ đại học đã đạt được một số kết quả rất tốt. Có 5 điểm mang tính nguyên tắc mà toàn thế giới thực hiện và có một điểm Việt Nam và một số nước tương tự áp dụng.

Thứ nhất, đại học không chỉ là nơi làm ra tri thức mà là nơi làm việc, sinh hoạt của trí thức có mặt bằng nhận thức cao hơn bình thường. 

Thứ hai, đã tự chủ thì luôn gắn liền với trách nhiệm giải trình. Mọi việc phải được thực hiện theo quy định của pháp luật và thực hiện theo quy chế công khai để xã hội cùng giám sát.

Thứ ba, tự chủ không có nghĩa là Nhà nước không đầu tư nữa. Ở tất cả các nước, các trường tự chủ nhà nước vẫn đầu tư, không chỉ đặt hàng, cấp học bổng mà còn đầu tư về cơ sở vật chất.

Thứ tư, tự chủ đại học không có nghĩa là không có quản lý, mà quản lý theo pháp luật; không chỉ pháp luật về giáo dục mà pháp luật nói chung.

Thứ năm, tất cả các nước, các nhà trường đều thực hiện tự chủ nhưng vẫn bảo đảm cơ chế để người nghèo, khuyết tật và một số đối tượng đặc thù không giảm đi cơ hội học tập, tiếp cận giáo dục đại học, nhất là giáo dục chất lượng cao. Việc này, chúng ta làm chú trọng hơn các nước.

Thứ sáu, không phải toàn thế giới, nhưng đối với một số nước như Việt Nam có  vấn đề mang tính nguyên tắc là: Khái niệm chủ sở hữu cũng thay đổi. Vì đóng góp vào đại học không chỉ là tiền, máy móc, mà còn là trí tuệ, học phí của người dân. Vì thế, về lâu dài khái niệm chủ sở hữu không chỉ là một cơ quan, bộ máy chức năng mà của toàn xã hội.

Về câu hỏi của đại biểu Dương Minh Ánh, có nên bỏ cơ quan chủ quản không? Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi, trong pháp luật đã không còn khái niệm Bộ chủ quản, mà chỉ còn khái niệm cơ quan quản lý, cơ quan chủ sở hữu.

Theo xu thế đấy, chúng ta sửa luật và chỉ đạo thực hiện. Hiện nay, vẫn còn vướng mắc, chẳng hạn như: Thu tiền tài trợ, học phí và chi học phí, tuổi giữ chức vụ, mở ngành mới…

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trước mắt có hai việc cần làm, các trường đại học phải kiện toàn Hội đồng trường với tư cách là cơ quan thực quyền. Các trường phải xây dựng quy chế điều hành nội bộ, tài chính nội bộ chi tiết và công khai, minh bạch. Phó Thủ tướng cho rằng, đây là quá trình chuyển đổi, nếu chưa được quy định rõ hoặc chưa có tiền lệ thì cần bình tinh và theo hướng ủng hộ xu hướng tự chủ.

Đối với Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã trao đổi với Bộ Tư pháp nhiều lần. Khi chưa rõ ràng, thì phải cẩn trọng, làm đúng quy định và làm hết trách nhiệm, không lơ là. Chính phủ đã lập đoàn công tác, sau đó công khai cho toàn dân biết. Tinh thần là công minh, dân chủ, ủng hộ tự chủ, tạo điều kiện cho nhà trường phát triển.

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.