rssheader

03/03/2021

Trí thức trẻ Việt Nam góp ý vào dự thảo các văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII

Ngọc Trang - 08/11/2020, 21:31 GMT+07 | Trẻ
Các đại biểu là trí thức trẻ đóng góp vào dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Các đại biểu là trí thức trẻ đóng góp vào dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã sôi nổi đóng góp các ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Góp ý về định hướng phát triển đất nước, GS.TS Đinh Ngọc Thạnh, Đại học Soongsil Hàn Quốc cho rằng nguồn lực con người trong giai đoạn này là quan trọng nhất. “Việc xây dựng Đảng, phát triển kinh tế- xã hội, bảo vệ môi trường phải lấy con người làm trung tâm. Định hướng đến năm 2045, cuộc cách mạng 4.0 sẽ ảnh hưởng hầu hết đến mọi mặt thế giới. Tên là 4.0 nhưng cốt lõi là về con người, nhân sự. Do đó, mục tiêu đến năm 2045 phải tập trung phát triển con người, đặc biệt giới trẻ” – GS.TS Thạnh nói.

Theo đó, GS.TS Thạnh đề xuất, cần tập trung hơn nữa đào tạo, nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt giáo dục phổ thông từ bậc tiểu học. “Cần ưu tiên chăm lo, xây dựng con người có nhân cách, thể chất, lối sống đẹp làm trọng tâm; đầu tư phát triển tư duy logic, sáng tạo và các kỹ năng phản biện, kỹ năng mềm cho trẻ ở giai đoạn sớm theo phương pháp chơi mà học, học mà chơi, hơn là các bé phải ngồi vào bàn một cách nghiêm túc, học thuộc lòng theo sách giáo khoa”.

Đồng quan điểm này, Ths. Hoàng Anh Đức, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục EdLab Asia, cho rằng đổi mới giáo dục và đào tạo cần phải được đặt trong bối cảnh thế giới đang biến đổi phức tạp. Thay vì đào tạo kiến thức, kỹ năng thì cần giúp người học có năng lực thích ứng và năng lực sáng tạo. Đặc biệt, không chỉ đào tạo ra thế hệ học sinh thích ứng với tương lai mà cần đào tạo ra thế hệ học sinh có khả năng tạo ra tương lai cho chính mình.

TS Lê Duy Anh (ĐH Kinh tế, ĐH QG HN) cho rằng, muốn phát triển đất nước cần đặt ra mục tiêu nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của giáo dục, đào tạo và khoa học công nghệ. Bởi nhiều quốc gia có nền khoa học mạnh đã thu hút chuyên gia hàng đầu thế giới đến làm việc. Việc cạnh tranh nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ quyết định thành công trong kinh tế.

Theo đó, cần bổ sung tầm nhìn mục tiêu đến năm 2045 là xây dựng được 3 trường đại học top 100 thế giới. Nếu có ít nhất 1 trường cũng là thành công, chứng minh trí tuệ Việt Nam và đưa Việt Nam sánh ngang tầm thế giới.

TS Trần Lê Hưng cũng cho biết việc thu hút nhân tài đến Việt Nam không chỉ cần có cần cơ sở hạ tầng, mà cần hơn là nhưng vấn đề gây hứng thú cho bản thân. “Chúng tôi cần được khơi sức sáng tạo và nghiên cứu đóng góp cho đất nước, cho đời sống nhân dân. Việc gìn giữ nhân tài như như thế nào, chứ không chỉ đến rồi đi. Thu hút họ về và ở lại, nếu họ đi phải xem lại. Cần nhiều hơn chính sách để gìn giữ người tài”, TS Hưng đề xuất.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Tuấn Quang cho biết, đây là hội nghị thứ 24 lấy ý kiến góp ý cho các dự thảo Văn kiện ĐH Đảng XIII và là một hội nghị chất lượng, thể hiện trách nhiệm tâm huyết của người trẻ đối với Đảng, với đất nước.

Thông qua 18 ý kiến của các bạn Trí thức trẻ (gồm trực tiếp tại hội nghị và những video mà các trí thức trẻ gửi về), Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Tuấn Quang đã rất tâm đắc với các ý kiến đóng góp của đại biểu Trí thức trẻ. Những ý kiến của các bạn tận những nơi xa xôi về với Đảng, với đất nước để thấy được hơi thở của cuộc sống và khi ban hành văn kiện dễ đi vào cuộc sống.

Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương khẳng định sẽ tiếp thu; đồng thời trình Tiểu ban Văn kiện XIII của Đảng để có những bổ sung, điều chỉnh kịp thời vào dự thảo văn kiện trình Đại XIII của Đảng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm