rssheader

05/12/2020

Niềm vui kép của cô gái vàng Olympic Sinh học

Vân Anh - 23/03/2019, 10:19 GMT+07 | Trẻ
Nguyễn Phương Thảo tại lễ tuyên dương 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu Nguyễn Phương Thảo tại lễ tuyên dương 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Niềm đam mê Sinh học đến với Nguyễn Phương Thảo từ thói quen theo dõi các chương trình khám phá thế giới động thực vật trên truyền hình. Sự sinh tồn của động vật trong thế giới tự nhiên huyền bí ấy đã khơi gợi cho cô gái này sự tìm tòi và nhất định phải nghiên cứu để lý giải được điều đó.

Từ khi là học sinh lớp 11 chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN, Phương Thảo đã giành Huy chương Bạc ngay lần đầu tiên tham dự Olympic Sinh học lần thứ 28 năm 2017.

Năm 2018, trong lần thứ hai tham dự IBO, mục tiêu ban đầu của Nguyễn Phương Thảo là được chạm tay vào huy chương Vàng.

Nhưng kết quả đã vượt xa mong đợi của Thảo khi em trở thành người có tổng điểm cao nhất cuộc thi trên tổng số 261 thí sinh, được vinh danh là người chiến thắng cuộc thi (The first winner). Đây là lần đầu tiên đội tuyển Olympic Sinh học quốc tế của Việt Nam có thí sinh đạt điểm cao nhất cuộc thi.

Nguyễn Phương Thảo cũng là một trong hai học sinh của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Đầu năm 2019, Thảo được bình chọn một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là danh hiệu cao quý của một quá trình phấn đấu không ngừng. Đây là niềm vinh dự cho các cá nhân được chọn, được tôn vinh, nhưng qua đó các cá nhân tiêu biểu cũng mang trong mình một sứ mệnh là đại diện cho giới trẻ ở lĩnh vực của mình.

 Phương Thảo đã gia nhập Viện công nghệ Massachuset- trường đại học số 1 thế giới

Tiếp sau đó, Phương Thảo nhận được thông báo học bổng toàn phần của Viện công nghệ Massachuset (Hoa Kỳ).

Chia sẻ cảm xúc về học bổng toàn phần của MIT, Nguyễn Phương Thảo cho biết, MIT là ngôi trường mơ ước của không chỉ cô mà còn của bất cứ người yêu khoa học nào. Để giành tấm vé vào học tại đây là điều vô cùng khó nên em phải dành nhiều thời gian ôn luyện cho tiếng Anh và làm các bài luận để chuẩn bị cho hồ sơ.

Thảo cho biết, em đã làm 2 bài luận, một bài viết về sở thích của mình trong cuộc sống và một bài nêu những mong muốn trong tương lai.

Với bài luận nói về sở thích của mình, em đã viết về sở thích chơi đàn ghi ta sau những giờ học căng thẳng. Với em, chơi ghi ta như việc “cách ly” với môi trường học tập. Đó chính là lãnh địa cho sự sáng tạo của em. Ngoài ra, ghi ta còn là cầu nối cho em tới mọi người.

Với bài luận “cuộc sống trước đây ảnh hưởng tới bạn thế nào”, em đã nêu những suy nghĩ muốn có những nghiên cứu trong lĩnh vực y học. Việc quan sát các bệnh nhân đã thôi thúc em phải làm gì đó để giúp những người gặp vấn đề về sức khỏe có niềm tin, niềm hy vọng. Và đó là một phần tạo nên niềm đam mê của em với bộ môn Sinh học.

Sau thành tích mới đạt được năm nay, Thảo tự nhủ không được ngủ quên trên chiến thắng, luôn trau dồi bản thân để đối mặt với nhiều thử thách phía trước.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm