rssheader

13/04/2021

Những món quà Xuân ý nghĩa

Thảo Nguyên - 01/02/2019, 10:09 GMT+07 | Trẻ
HS Trường THCS - THPT Đào Duy Anh thăm các em nhỏ ở lớp học tình thương HS Trường THCS - THPT Đào Duy Anh thăm các em nhỏ ở lớp học tình thương

Đó là chính là sự sẻ chia, là tinh thần tương thân, tương ái đầy nghĩa tình của HS, giáo viên thành phố, với mong muốn mọi người đón một cái Tết đủ đầy, hạnh phúc.

Trao yêu thương, nhận nụ cười

Đến hẹn lại lên, ngày hội xuân năm nay, Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) tiếp tục cho HS thi gói bánh chưng, muối dưa hành với không gian xuân ngập tràn sân trường.

Những chiếc bánh, hũ dưa sau khi hoàn thành sẽ được nhà trường gửi tặng khoảng 100 hộ nghèo trên địa bàn phường Phạm Ngũ Lão và phường Nguyễn Cư Trinh (quận 1) kèm theo một khoản tiền để sắm Tết.

Trường cũng tặng 70 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng cho 70 HS có hoàn cảnh khó khăn của trường. Số tiền này được trích ra từ đêm hội xuân với sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng.

Theo cô Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng, đây là hoạt động được duy trì từ nhiều năm nay nhằm sẻ chia với những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trường và san sẻ phần nào với các em HS của trường tiếp tục nỗ lực học tập, vươn lên trong cuộc sống.

Dù những món quà chưa phải là lớn, nhưng qua đây nhà trường cũng muốn GD các em HS về lòng tương thân, tương ái, sẻ chia với mọi người xung quanh.

Ngoài ra, việc tổ chức gói bánh chưng, muối dưa hành, trang trí không gian Tết Việt xưa và nay cũng giúp các em hiểu rõ hơn về nét văn hóa của dân tộc, về phong tục đón Tết cổ truyền, để mong các em thêm yêu và giữ gìn được những nét đẹp này.

Tại Trường Tiểu học Nguyển Bỉnh Khiêm (quận 1), HS các khối lớp sẽ bán các sản phẩm do chính tay mình làm ra trong ngày hội Xuân yêu thương để gây quỹ khuyến học. Số tiền thu được cùng với quỹ khuyến học của nhà trường sẽ được trích ra mua 75 phần quà gồm quần áo mới, giày mới cho 75 (HS khó khăn) của trường.

Tương tự, tại Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), giáo viên, HS và phụ huynh của trường đã cùng chung sức nấu 1.000 suất cơm, phần cháo thịt và mang tặng cho các gia đình bệnh nhi đang điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng 1.

Trước đó, trong ngày hội xuân, trường đã trao 10 suất học bổng, mỗi suất 1 triệu đồng cho 10 em nhỏ khó khăn trên địa bàn trường đóng và 20 suất học bổng mỗi suất 1 triêu đồng cho 20 HS có hoàn cảnh khó khăn.

HS Trường THCS Nguyễn Du được hướng dẫn bánh chưng

Những bài học nhân ái

Ngoài trao tặng các suất quà cho những HS khó khăn nhân dịp Xuân về, để chuẩn bị cho ngày hội Xuân yêu thương tổ chức, HS khối 8 của Trường THCS Nguyễn Du (quận 1) dưới sự hướng dẫn của các thầy cô đã tự tay gói những chiếc bánh chưng xanh.

Đây cũng là hoạt động trải nghiệm bộ môn Văn lớp 8 với chủ đề “Hương vị ngày Tết”. Theo đó, HS sẽ được chi theo nhóm để tiến hành gói bánh chưng theo kết quả quan sát, lắng nghe, ghi nhận và thực hiện từ hoạt động mẫu của thầy cô.

Sau khi gói xong, các em sẽ học cách đặt bánh vào nồi, nhóm lửa, theo dõi tiến độ bánh chín và công đoạn vớt bánh. Kết thúc hoạt động trải nghiệm thú vị này, các nhóm tiến hành thực hiện một sản phẩm thu hoạch sáng tạo với chủ đề “Thuyết minh về một món ăn truyền thống của dân tộc vào dịp Tết – món bánh chưng”.

Sản phẩm có thể là một tập san ghi lại quá trình từ chuẩn bị nguyên vật liệu đến lúc bánh được nấu chín, hoặc các em có thể chọn làm một video ngắn hay một bài power point. Điểm sẽ được tính là điểm kiểm tra 1 tiết ở trên lớp.

Chia sẻ về hoạt động trải nghiệm này, cô giáo Nguyễn Huỳnh Bảo Ngọc, giáo viên tổ Văn của trường cho rằng: Ngoài mục đích cho các em nắm vững kiến thức bài học Thuyết minh về một phương pháp (cách làm) của Ngữ văn 8, liên hệ với kiến thức lớp 6 về bài Sự tích bánh chưng, bánh dày, các thầy cô rất mong các em có những trải nghiệm thú vị thông qua việc chuẩn bị nguyên liệu, gói và nấu bánh chưng để hiểu thêm về phong tục truyền thống của dân tộc.

Qua hoạt động này các em cũng được trau dồi về kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, ứng dụng CNTT vào học tập…

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm