rssheader

27/01/2021

Nhà vô địch cờ vua 8 tuổi

Lê Đăng - 21/08/2018, 13:23 GMT+07 | Trẻ
Nguyễn Lê Cẩm Hiền tại Giải vô địch Cờ vua trẻ thế giới 2018 Nguyễn Lê Cẩm Hiền tại Giải vô địch Cờ vua trẻ thế giới 2018

Tình yêu được vun đắp và cất cánh

Sinh ra trong gia đình bố mẹ đều là huấn luyện viên cờ vua nên Nguyễn Lê Cẩm Hiền, học sinh lớp 5 A1 Trường Tiểu học Cao Xanh, Hạ Long dường như thừa hưởng đầy đủ “gen” trội của cả bố lẫn mẹ từ hình thức, tính cách, tố chất, với một thiên hướng cờ vua kỳ lạ.

Khi mới 3 tuổi, Hiền đã được bố mẹ cho làm quen với quân cờ. Thông minh, nhanh nhẹn, mê tìm hiểu và khám phá, mặc dù chưa hề biết mặt chữ nhưng Hiền đã có thể nhớ đủ 32 quân cờ. Được sự hướng dẫn của bố mẹ cộng với sự thông minh sẵn có, 4 tuổi Hiền đã biết chơi những nước cờ cơ bản. Dường như trong các trò chơi, đùa nghịch với quân cờ là niềm thích thú và mê say của cô bé Cẩm Hiền.

Biết con có tố chất về cờ vua, lại ham học hỏi, khi Cẩm Hiền lên 5 tuổi, bố em (Nguyễn Anh Dũng, đại kiện tướng quốc tế) quyết định đưa em vào lớp năng khiếu cờ vua Quảng Ninh, nơi anh làm Trưởng bộ môn kiêm huấn luyện viên trưởng còn vợ là kiện tướng quốc tế Lê Phương Liên - huấn luyện viên chuyên đào tạo tài năng trẻ. Một hành trình phát triển bài bản của kỳ thủ nhí đã được xác lập.

Hàng ngày, bố đảm trách việc xây dựng một kế hoạch, lộ trình riêng cho Hiền, còn mẹ triển khai với tư cách huấn luyện viên trực tiếp của con, với sự hỗ trợ của các kỳ thủ anh chị. Ngoài các buổi tập luyện trên lớp, tối về, bố mẹ lại thay nhau rèn thêm cho em.

Một năm trôi qua, với sự chuẩn bị tỉ mỉ, chu đáo, bài bản, gương mặt lạ hoắc Nguyễn Lê Cẩm Hiền được trình làng tại Giải Cờ vua trẻ toàn quốc, và lập tức nổi lên như một “hiện tượng” độc đáo khi vượt xa các đối thủ cùng lứa tuổi về cả trình độ, phong cách. Hiền còn đánh bại cả các đàn chị mạnh nhất lứa tuổi 8 hay 10 tuổi trong các trận giao hữu. Đó là lý do em được đặc cách đưa thẳng vào đội hình sang Iran dự tranh giải trẻ châu Á 2013.

Và ngay ở lần xuất ngoại đầu tiên chủ yếu để cọ xát, học hỏi, Cẩm Hiền đã khiến cả đội tuyển Việt Nam cùng bố Anh Dũng phải choáng vì xuất sắc đoạt 1 HCV nội dung cờ chớp, 2 HCB cờ tiêu chuẩn và cờ nhanh lứa tuổi U6. Tư duy, lối đánh, nhất là những nước đi sáng tạo theo kiểu “già trước tuổi” của em đã thực sự làm đảo lộn cuộc đấu U6 vốn là lứa tuổi sở trường của các đấu thủ Ấn Độ, Trung Quốc, Iran.

Ước mơ trở thành đại kiện tướng quốc tế cờ vua

Thành tích lần đầu tiên cọ xát ở đấu trường châu lục chỉ là bước khởi đầu thử sức. Quay trở về sau chiến thắng, Cẩm Hiền lại về ngay với nhịp vừa tập luyện, vừa học văn hóa, bố mẹ đã cố gắng giúp cho em tập trung để có sự tích lũy cần thiết. Và thêm 2 năm, cô học sinh giỏi lớp 3 đất Mỏ đã tạo nên một cột mốc mang tính bước ngoặt trong nghiệp đấu với tấm HCV lứa tuổi U8 tại giải trẻ thế giới 2015.

Năm 2017, tham gia Giải vô địch Cờ vua trẻ Đông Á được tổ chức tại thủ đô Ulaanbaatar – Mông Cổ với sự tham dự của hơn 500 kỳ thủ đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ, Cẩm Hiền đã giành được 4 huy chương (2 HCV và 2 HCĐ), trong đó 2 HCV ở nội dung cá nhân và đồng đội nữ cờ tiêu biểu lứa tuổi U10 ở Giải các nước Đông Nam Á.

Cũng ở nội dung trên, vận động viên Nguyễn Lê Cẩm Hiền giành 2 HCB Giải vô địch Cờ vua trẻ khu vực Đông Á năm 2017. Hiện em được Công ty Nutifood tài trợ hợp đồng 9 năm (2016 - hết năm 2024) với mục tiêu trở thành vận động viên chuyên nghiệp đạt đẳng cấp quốc tế.

Khi chia sẻ về ước mơ của mình, nhà vô địch cờ vua thế giới nhỏ tuổi với sự hồn nhiên, nhí nhảnh bày tỏ: “Con mong muốn được trở thành đại kiện tướng cờ vua như bố con, được thi đấu khắp mọi nơi trên thế giới và gặp thật nhiều đối thủ “nặng ký” để thử thách sức của mình”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm