rssheader

25/06/2021

Nghiên cứu sinh 9X sở hữu 21 bài báo khoa học quốc tế

Tiến Vượng - 07/04/2021, 12:43 GMT+07 | Trẻ
NCS Phạm Quốc Hậu nhận được Học bổng từ Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (Ảnh: Thy Huyền) NCS Phạm Quốc Hậu nhận được Học bổng từ Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (Ảnh: Thy Huyền)

Hoàn thành 21 bài báo quốc tế  trong 4 năm

Theo quy định, để hoàn thành chương trình tiến sĩ, nghiên cứu sinh phải có tối thiểu 2 bài báo được đăng trên tạp chí khoa học được Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước công nhận.

Nhưng với Phạm Quốc Hậu, trong quá trình học tập và nghiên cứu tại trường, anh đã có tới 21 bài quốc tế. Đáng nói, trong đó 16 bài có IF lớn hơn 3, đặc biệt có 1 bài đạt IF 5.721 nghiên cứu về vật liệu mới đang được quan tâm trên thế giới.

Quốc Hậu cũng đã giành được khá nhiều thành tích khác trong nghiên cứu khoa học. Có thể kể như: Giải Best Paper Award – International Conference on Sustainable Energy and Green Technology 2019, tại Thailand; Học bổng hỗ trợ đào tạo tiến sĩ trong nước - Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup tài trợ năm 2019 và 2020; Giải Ba - Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật TP. HCM năm 2017-2018; Giải Khuyến khích - Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15; Bằng khen hoàn thành xuất sắc đề tài nghiên cứu khoa học thuộc Chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Trẻ giai đoạn 2017 – 2018. Anh cũng là  1 trong 10 bạn trẻ Châu Á được Ngân hàng Phát triển Châu Á hỗ trợ tham gia Diễn đàn Năng lượng sạch Châu Á năm 2019 tại Philippines…

Năm 2019, anh nhận được kinh phí 100 triệu đồng từ Chính sách hỗ trợ nghiên cứu khoa học cho học viên cao học và nghiên cứu sinh của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM.

Chọn hướng nghiên cứu ứng dụng nguồn năng lượng sạch cho môi trường

Hướng nghiên cứu của Phạm Quốc Hậu  là tổng hợp vật liệu xúc tác nano cho phản ứng oxi hóa/khử trong pin nhiên liệu hoạt động ở nhiệt độ thấp.

Pin nhiên liệu là loại pin không cần sạc sau mỗi lần sử dụng và có thể hoạt động liên tục (miễn là nhiên liệu – hidro/ancol và oxi được đưa vào liên tục) có mức thải ô nhiễm hầu như không đáng kể, thân thiện với môi trường.

NCS Phạm Quốc Hậu báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học trước hội đồng

Do đó, pin nhiên liệu được xem như một công nghệ tiềm năng tạo ra năng lượng cho tương lai nhằm giảm việc phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch và các vấn đề biến đổi khí hậu hiện nay.

Để có thể mở rộng việc ứng dụng của pin nhiên liệu vào cuộc sống hằng ngày, những vấn đề cần phải được nghiên cứu hiện nay của pin nhiên liệu đó là giảm giá thành, cải thiện độ bền và nâng cao hoạt tính của vật liệu xúc tác Pt/C thương mại hiện nay. Từ ý tưởng này, anh đã hướng tới nghiên cứu tổng hợp các vật liệu xúc tác có độ bền và hoạt tính xúc tác cao hơn.

Đường đến thành công

Đúc kết kinh nghiệm trong quá trình học và làm nghiên cứu khoa học tại Trường ĐH Bách khoa TPHCM, Quốc Hậu cho rằng muốn thành công phải biết sắp xếp và phân bổ thời gian học tập và làm nghiên cứu khoa học hợp lý.

Trong quá trình học tập và làm nghiên cứu có những vấn đề  trở ngại có thể trao đổi với các giảng viên để có thể học hỏi kiến thức và kinh nghiệm giải quyết  vấn đề. Bên cạnh đó, cần tìm kiếm và đọc nhiều các bài báo khoa học trên các nhà xuất bản, tạp chí nổi tiếng trong ngành để cập nhật các kiến thức mới. Khi có ý tưởng nghiên cứu cần trình bày, chia sẻ và thảo luận với các thành viên trong nhóm nghiên cứu để tìm ra phương pháp nghiên cứu thích hợp.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Năng lượng Bền vững - Giảng viên khoa Kỹ thuật Hóa học -Trường ĐH Bách khoa TP.HCM là cán bộ hướng dẫn cho Phạm Quốc Hậu, nhận xét: Trong quá trình nghiên cứu, Hậu rất năng nổ, có tính độc lập cao và tư duy tốt. Hoàn thành chương trình tiến sĩ sẽ là điểm khởi đầu và những năm nghiên cứu ở Trường ĐH Bách khoa TPHCM sẽ giúp Hậu đào sâu kiến thức, rèn luyện bản lĩnh của nhà khoa học và nâng cao chất lượng giảng dạy cho sinh viên.

Được biết, Phạm Quốc Hậu sẽ hoàn thành chương trình đào tạo tiến sĩ trong vòng một năm nữa. Anh cho biết, trong thời gian này sẽ vẫn gắn bó với nghề giáo và tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về vật liệu xúc tác cho pin  nhiên liệu, đồng thời mở rộng các hướng nghiên cứu ứng dụng vật liệu trong các lĩnh vực khác như xúc tác quang.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm