rssheader

24/09/2021

“Kình ngư” nhí miền trung du

Đăng Chung - 14/09/2021, 07:57 GMT+07 | Trẻ
Đặng Ngân Hà với đam mê và thường xuyên rèn luyện môn bơi. Đặng Ngân Hà với đam mê và thường xuyên rèn luyện môn bơi.

Em còn là “hạt giống vàng” tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bắc Giang vì liên tiếp đoạt giải cao môn bơi...

“Kình ngư thôn” trong bể bơi bằng bạt

Tìm về thôn Ao Luông, xã Yên Mỹ (huyện Lạng Giang) hỏi người dân ai ai cũng biết nhà của cô học trò Đặng Ngân Hà và tận tình hướng dẫn. Đặng Ngân Hà sinh ra trong một gia đình có bố mẹ làm nông nghiệp. Dù không có truyền thống tập luyện thể thao chuyên nghiệp, nhưng từ nhỏ Đặng Ngân Hà đã thích môn bơi.

Bà Hà Thị Kiệm (mẹ của Ngân Hà) cho biết, cô bé bén duyên với môn bơi rất tình cờ. Nó đến từ ý tưởng học bơi để tránh đuối nước và rèn luyện sức khỏe của ông nội.

“Bước vào học tiểu học, thấy cháu thích thú vẫy vùng trong chậu nước, bể bơi di động bằng bạt... ông nội nảy ý tưởng xây dựng một bể bơi nhỏ tại gia đình cho Ngân Hà học bơi và rèn luyện sức khỏe...”, bà Kiệm cho biết.

Từ ý tưởng ban đầu, được sự ủng hộ của toàn gia đình, bể bơi mini đã hoàn thành trong thời gian ngắn thi công. Vui mừng và thích thú với không gian rộng hơn, ngày nào Ngân Hà cũng lên nhà ông nội để học bơi.

“Ông nội Ngân Hà đã hướng dẫn và trực tiếp chỉ, dạy những động tác và kiểu bơi cơ bản. Nhờ vậy mà chẳng mấy chốc, Ngân Hà đã thuần thục với nhiều loại hình bơi khác nhau và thành tích đã vượt qua cả các anh, các chị lớn hơn mình. Năng khiếu về bơi lội của Hà khiến gia đình cùng người dân xung quanh phải ngỡ ngàng, thán phục…”, bà Kiệm kể.

Năm lên lớp 4, thầy Nguyễn Xuân Tĩnh - GV thể dục của Trường TH thị trấn Vôi (khi đó – PV) đã phát hiện năng khiếu và quyết định đưa Ngân Hà vào Đội tuyển bơi của nhà trường để bồi dưỡng. Từ đó, hành trình chinh phục những Huy chương Vàng môn bơi cấp huyện và tỉnh bắt đầu đến với cô học trò.

Tập trung vào Đội tuyển bơi của nhà trường chưa lâu nhưng cùng với 7 thành viên khác, Ngân Hà tích cực rèn luyện và thể hiện năng khiếu nổi trội. Kết quả, năm học 2019 - 2020, Ngân Hà được nhà trường chọn đi thi đấu tại Hội khỏe Phù Đổng huyện Lạng Giang. Không mấy bất ngờ, khi Ngân Hà được xướng tên với cú đúp giải Nhất nội dung Bơi tự do nữ và Bơi ngửa nữ.

Đây cũng là bàn đạp quan trọng để Ngân Hà chinh phục những thành tích cao sau đó. Tiếp tục được tham gia môn bơi tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bắc Giang, tại đây Ngân Hà đạt giải Nhì cấp tỉnh năm 2019 - 2020.

Phát huy những thành tích đạt được, năm học 2020 - 2021 vừa qua, Ngân Hà đã gặt hái nhiều thành tích cao trong học tập cũng như thể thao với môn bơi. Ngân Hà đứng trên bục cao nhất khi đạt giải Nhất cấp tỉnh và giành 2 Huy chương Vàng môn bơi với nội dung ngửa nữ và tự do nữ. Đồng thời, Ngân Hà vinh dự là thành viên đội tuyển bơi lội tỉnh Bắc Giang để tham gia thi Hội khỏe Phù Đổng khu vực 1 tới đây.

Nói về cô học trò của mình, thầy Nguyễn Văn Hiếu - GV Thể dục cho biết, Ngân Hà không ngại vất vả hàng ngày sau giờ học 2 thầy trò lại tới bể bơi tại Quân đoàn II, cách trường khoảng 2km để tập luyện.

“Từ 27/5/2020 đến khi tháng 9/2020, trước thềm diễn ra Hội khỏe Phù Đổng, thầy trò tập luyện buổi chiều 14 giờ đến 17 giờ. Bước vào năm học mới, thời gian tập luyện từ 16 giờ 30 phút đến 18 giờ. Ngân Hà không chỉ đam mê, chăm chỉ tập luyện mà rất sáng tạo trong các kỹ năng bơi lội. Vì vậy, thành tích Ngân Hà đạt được rất xứng đáng...”, thầy Hiếu chia sẻ.

Đặng Ngân Hà chụp ảnh với các thầy giáo và bạn học tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bắc Giang.

Cô “cán bộ” trong công tác Đội

Chia sẻ về bí quyết đạt được những thành tích cao trong học tập và rèn luyện, Ngân Hà cho biết, em luôn chủ động sắp xếp thời gian giữa học tập và bơi.

“Bố mẹ em làm nông nghiệp nên rất vất vả, ít có thời gian quan tâm, chỉ bảo em trong học tập. Do đó, bản thân em luôn tự mình chủ động trong việc học và các hoạt động giáo dục, rèn luyện…”, Ngân Hà Nói.

Không chỉ là học sinh giỏi 5 năm, đạt thành tích cao thể thao của tỉnh mà Ngân Hà còn được biết đến là một “cán bộ” năng nổ trong công tác Đội. Ngân Hà cho biết: “Em nhớ rất rõ hình ảnh thầy Tổng phụ trách Đội đứng lên đọc tên những HS được kết nạp vào Đội. Em sung sướng nghe đọc đến tên mình “Đặng Ngân Hà”, lúc đó cảm xúc của em như vỡ òa. Trong giây phút nhận khăn quàng, em hồi hộp, tim đập thình thịch như có trống giục. Thầy đã đeo khăn quàng cho từng bạn.

Chiếc khăn quàng như những cánh bướm đỏ đậu trên vai chúng em, rung rung đôi cánh. Thật vinh dự, em được đại diện cho chi đội lên đọc lời tuyên thệ và tiếp theo là tiếng hô vang “xin hứa”. Giây phút thiêng liêng của buổi kết nạp Đội, nó sẽ là kỷ niệm đẹp của tuổi học trò của em...”, Ngân Hà nhớ lại.

Không ai nghĩ, cô bé chăm ngoan học giỏi, thành tích cao lại được nuôi dưỡng trong gia đình “không nặng về thành tích”. Bà Hà Thị Kiệm cho biết thêm, chị luôn động viên con trong học tập, rèn luyện bơi cho khỏe người nhưng luôn nhắc con không đặt nặng thành tích.

“Ngân Hà dành nhiều thời gian học tập, bởi vậy học bơi gia đình chỉ nghĩ con rèn luyện sức khỏe và tránh đuối nước. Tuy nhiên, thấy kết quả thi tại Hội khỏe Phù Đổng mới biết con đã phải nỗ lực học tập và rèn luyện bơi rất nhiều...”, bà Kiệm nói.

Thầy Lê Văn Xuyên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Vôi số 1 cho biết, 5 năm học Ngân Hà luôn đạt danh hiệu HS hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện. Em luôn tích cực tham gia các hoạt động trải nghiệm, phong trào thi đua do nhà trường, Liên đội và các cấp tổ chức, phát động. Đặc biệt, em tham gia môn Bơi của Hội khỏe Phù Đổng các cấp đạt thành tích cao.

“Ngân Hà đạt 3 giải Nhất cấp huyện (Bơi ngửa 50 m; bơi tự do 50 m và bơi tiếp sức). Trong Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh em đạt 2 giải Nhất (Bơi ngửa 50 m; bơi tự do 50 m)...”, thầy Xuyên thông tin.

Thầy Xuyên đánh giá, để có được thành tích như vậy Ngân Hà đã cố gắng rất nhiều trong học tập và rèn luyện. Nhà trường cũng đặc biệt quan tâm hoạt động thể dục thể thao.

“Hàng năm nhà trường giao cho giáo viên dạy thể dục phát hiện, huấn luyện các em học sinh có năng khiếu về các môn thể dục thể thao. Lập thời khóa biểu huấn luyện (rèn luyện thể lực, kỹ thuật...) vào thời gian đầu giờ học buổi sáng, cuối giờ học buổi chiều các ngày trong tuần và lồng ghép vào các tiết học thể dục chính khóa. Bước đầu đã có những kết quả tích cực, trong đó phải kể đến em Đặng Ngân Hà...”, thầy Xuyên nhấn mạnh.

Thầy Xuyên cũng cho biết, năm học tới 2021 - 2021 nhà trường tiếp tục phối hợp với phụ huynh học sinh dành thời gian hỗ trợ giúp đỡ cho các em trong luyện tập, rèn luyện thể thao.

“Cùng với đầu tư kinh phí để các em có điều kiện tốt nhất tham gia các môn thể dục thể thao. Nhà trường tiếp tục quan tâm, động viên, khen thưởng kịp thời cho học sinh đoạt giải và giáo viên huấn luyện học sinh đoạt giải thể dục thể thao.

Với những thành tích trong học tập và rèn luyện mà Đặng Ngân Hà đạt được, Trường Tiểu học Thị trấn Vôi số 1 đã làm báo cáo thành tích đề ghị tặng Giải thưởng Kim Đồng cho em Đặng Ngân Hà…”, thầy Xuyên nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm