rssheader

26/09/2021

Doanh nghiệp FDI "khát" nhân lực kĩ thuật, học sinh "chấm" trường nghề

Đăng Chung - 11/04/2021, 17:39 GMT+07 | Trẻ
Khối ngành kĩ thuật, công nghiệp đang được nhiều học sinh quan tâm. Khối ngành kĩ thuật, công nghiệp đang được nhiều học sinh quan tâm.

Chia sẻ với Báo GD&TĐ thầy Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội chia sẻ, các  doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho ngành nghề kĩ thuật - công nghiệp rất lớn. 

Theo thầy Ngọc, SV tốt nghiệp ngành cơ khí, nghề cắt CNC, hàn robot, cơ điện tử, công nghệ ô tô, phần mềm tự động hóa.. đang được doanh nghiệp FDI tuyển dụng gắt gao.

“Mức lương khởi điểm từ 8-12 triệu đồng chưa tính phụ cấp, chế độ đãi ngộ khác. Nhiều doanh nghiệp thường xuyên tuyển dụng nhân viên kĩ thuật có thể kể đến như Samsung, LG Display… “, thầy Ngọc cho hay.

Tuy vậy thầy Ngọc nhấn mạnh, SV tốt nghiệp khối ngành kĩ thuật - công nghiệp muốn đáp ứng nhu cầu công việc phải đủ 3 yếu tố.

Thứ nhất, kĩ năng nghề đạt chất lượng cao. Thứ hai, thái độ làm việc chuyên nghiệp, kỉ luật (VD: như thực hiện tiêu chuẩn 5S của người Nhật). Thứ ba, khả năng ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu công việc (giao tiếp với đồng nghiệp, đọc tài liệu kĩ thuật…).

Gian hàng của trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội tại ngày Hội tư vấn, tuyển sinh hướng nghiệp.

“Số lượng sinh viên tốt nghiệp của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội làm việc tại doanh nghiệp FDI là 30%. Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp FDI với sinh viên kĩ thuật còn rất lớn...”, thầy Ngọc nói thêm. 

Xu hướng phát triển của ngành công nghệ kĩ thuật được xác định rõ ràng với nguồn đầu tư kĩ thuật sản xuất từ FDI, ưu tiên các yếu tố tự động hóa, cơ điện tử và công nghệ 4.0.

Nhiều chuyên gia nghiên cứu thị trường lao động nhận định, các kỹ sư có tay nghề giỏi và thành thạo tiếng Anh trong ngành kĩ thuật - công nghiệp ngay khi tốt nghiệp được các doanh nghiệp "săn đón" với mức lương trên dưới 15 triệu/tháng.

Các nhân sự giỏi cũng nhanh chóng được thăng chức với mức lương tăng nhanh do thiếu hụt nhân lực quản lý kỹ thuật "đầu đàn" trong lĩnh vực này ở Việt Nam. 

Đặc biệt, nhân lực thuộc lĩnh vực công nghệ 4.0 như công nghệ blockchain, quản lý chất lượng công nghiệp trực tuyến… đang là mục tiêu tuyển dụng của các doanh nghiệp FDI.

Trong khi đó, anh Phạm Ngọc Tùng, đại diện công ty cung cấp các loại van và xy lanh khí nén FESTO tại Ngày hội, đưa ra lời khuyên rằng, SV có yêu thích với kĩ thuật nên tìm đọc kĩ lý thuyết, mô hình STEM trước thực nghiệm hoặc xác định theo nghề lâu dài. 

“Các bạn tân sinh viên kĩ thuật ban đầu tiếp xúc sẽ gặp vô vàn khó khăn. Việc thử nghiệm từng công đoạn, kiểm tra cảm biến hoạt động chính xác không, tránh sai sót kĩ thuật là cần thiết. Đặc biệt, mô hình dù hoàn thiện vẫn có thể gây ra những thương tích không đáng có. 

Do vậy, các bạn cần chạy thử nghiệm từng công đoạn không có phôi sản phẩm, xin ý kiến của thầy cô hướng dẫn hoặc anh chị có kinh nghiệm. Đừng vì thất bại mà nản chí. Nghề sẽ không đối xử bạc bẽo với ai thực sự có đam mê...”, anh Tùng cho biết thêm.

Tiêu chuẩn 5S là tên của một phương pháp quản lý, sắp xếp nơi làm việc bao gồm: Seiri (sàng lọc), Seiton (sắp xếp), Seiso (sạch sẽ), Seiketsu (săn sóc), và Shitsuke (sẵn sàng). 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm