rssheader

27/07/2021

Con nhà nông ra sân chơi toán quốc tế

Bài và ảnh: Long Anh - 21/06/2021, 07:16 GMT+07 | Trẻ
Nguyễn Đình Tùng ôn tập trước cuộc thi. Nguyễn Đình Tùng ôn tập trước cuộc thi.

Đầu tháng Sáu, nắng như đổ lửa. Rơm, thóc vụ Chiêm cùng mùi khói rạ càng khiến bầu không khí tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương thêm phần ngột ngạt. Nhưng, ở đây, có câu chuyện còn “nóng” hơn cả thời tiết. Đó là, 2 học trò nghèo giành vé tham dự cuộc thi Toán học quốc tế.

Kỳ tích truyền cảm hứng

Câu chuyện về những học trò nghèo tham dự cuộc thi quốc tế được nhà giáo Phan Hồng Hiệp – Hiệu trưởng Trường THPT Tam Dương gọi là kỳ tích. Kỳ tích bởi các em đã khai phá ra một con đường mới - con đường đầy vinh quang mà học sinh ở các vùng quê có thể vươn tới đấu trường châu lục nhưng trước nay ít ai nghĩ tới.

Thầy Hiệp cho biết: Năm học 2020 - 2021, 16 học sinh khối 10 và 11 Trường THPT Tam Dương tham dự vòng sơ loại cuộc thi Toán học quốc tế Burgas thì cả 16 em đều đạt giải. Trong đó, có 5 em đạt giải Vàng khu vực miền Bắc. Ở vòng thi quốc gia, 2 học sinh của nhà trường đã xuất sắc góp mặt trong danh sách 5 thành viên khối 11 của đội tuyển Việt Nam tham dự cuộc thi quốc tế.

Asia International Mathematical Olympiad (AIMO) là đấu trường tranh tài Toán học quốc tế uy tín và lớn bậc nhất châu Á dành cho học sinh phổ thông, được tổ chức thường niên từ năm 2012 bởi Ủy ban Điều hành AIMO Quốc tế thuộc Hiệp hội Olympic Toán học châu Á. Nguyễn Đình Tùng và Nguyễn Thu Huyền học sinh lớp 11 Trường THPT Tam Dương là hai cái tên góp mặt trong đội tuyển Việt Nam tham dự cuộc thi Toán học quốc tế Burgas. Ít ai biết, hai em được sinh ra trong gia đình nông thôn ở xã Đồng Tĩnh và học “trường làng” tại huyện Tam Dương.

Tùng và Huyền (ở giữa) cùng thầy Hiệu trưởng (ngoài cùng bên phải) và giáo viên hướng dẫn. 

Chia sẻ về cuộc thi vừa diễn ra, Huyền và Tùng khiêm tốn cho biết, đề thi vòng sơ loại khá vừa sức cộng thêm chút may mắn nên các em lọt vào danh sách thành viên đội tuyển Việt Nam tham dự cuộc thi này. Đây vừa là trải nghiệm, vừa là dịp để đúc kết kinh nghiệm cho các em và những bạn có đam mê toán học muốn tham dự các kỳ thi do nước ngoài tổ chức.

Theo chia sẻ của hai em, ngoài kiến thức môn Toán, thì việc cần thiết là trau dồi vốn kiến thức tiếng Anh, nhất là những từ vựng chuyên ngành. Khi đó, việc hiểu rõ đề thi sẽ giúp học sinh có nhiều thời gian làm bài và bài thi sẽ đạt kết quả tốt hơn.

Nhận tin vui từ học trò, thầy giáo Nguyễn Quang Huy - giáo viên hướng dẫn Tùng và Huyền cho biết: Tôi thực sự rất xúc động và tự hào. Đấu trường quốc tế trước đây gần như là sân chơi của các trường chuyên. Nhưng, các em học sinh Trường THPT Tam Dương đã khẳng định hoàn toàn có thể tham gia sân chơi quốc tế một cách công bằng. Các em đã đem lại niềm tự hào cho bản thân nói riêng và nhà trường nói chung. Đem lại cảm hứng mới cho học sinh các trường THPT không chuyên khác trong và ngoài tỉnh.

“Mục tiêu các năm tiếp theo của tôi là tiếp tục tập trung bồi dưỡng các em thực hiện được ước mơ của mình, đem lại vinh quang về cho bản thân, cho gia đình và cho nhà trường. Tìm hiểu và bồi dưỡng các thế hệ tiếp theo để được tham gia các sân chơi lớn”, thầy Huy cho biết thêm.

Nguyễn Thu Huyền luyện giải đề thi toán quốc tế tại nhà.

Nuôi dưỡng ước mơ

Huyền là chị cả trong gia đình có 3 chị em. Ẩn sau dáng vẻ cao, gầy là nghị lực và niềm đam mê mạnh mẽ với toán học. Do gia đình làm nông nghiệp nên sau những buổi học, em vẫn thường xuyên ra đồng giúp đỡ bố mẹ. Chuyện cơm nước cũng như dạy dỗ hai đứa em học hành cũng được bố mẹ giao phó cho Huyền.

Trước khi đến với kỳ thi Toán học quốc tế Burgas, Huyền từng 5 lần giành Huy chương Vàng ViOlympic môn Toán quốc gia cùng vô số giải thưởng cấp tỉnh, cấp huyện.

Huyền tâm sự, năm cấp 2 em học tại Trường THCS Đồng Tĩnh. Em cũng có ước mơ thi vào trường chuyên Vĩnh Phúc nhưng trường cách xa nhà, cùng với hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nên em quyết định thi và học tại Trường THPT Tam Dương. Cũng vì sinh ra ở quê nên với em những việc đồng áng như cấy, gặt hay các công việc khác của nhà nông em đều biết làm. Vừa học tập vừa giúp đỡ bố mẹ đã trở thành thói quen và niềm vui của em trong cuộc sống.

Hằng ngày, em chủ yếu học vào buổi tối. Sau các bài học trên lớp là thời gian em tìm kiếm các đề thi trên mạng sau đó luyện cách giải. Vì ham thích học Toán nên em thường học đến 1 – 2 giờ sáng mới thôi.

Ban đầu, khi mới tiếp xúc với các đề thi Toán học của quốc tế, em cùng các bạn khá bỡ ngỡ vì đề ra thiên về toán tư duy và sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh. Do đó, em vừa phải giải toán vừa tăng cường ngoại ngữ nhất là với các từ vựng tiếng Anh chuyên về Toán học.

Tùng đang chuẩn bị bữa cơm chiều cho gia đình.

“Ở Trường THPT Tam Dương, em được thầy cô và bạn bè quan tâm, quý mến nên em gặp rất nhiều thuận lợi. Đặc biệt, giáo viên chủ nhiệm của em cũng là người đam mê về Toán học nên ngay từ khi vào trường thầy đã chỉ bảo và tạo nhiều cơ hội cho chúng em được nghiên cứu, tiếp xúc với các cuộc thi mang tầm quốc gia và quốc tế. Đó là lý do để em có được thành tích như ngày hôm nay. Em mong muốn sau này sẽ thi đỗ vào một trường đại học tốp đầu để có thể giúp đỡ gia đình”, Huyền chia sẻ thêm.

Ngoài sở thích học Toán, Nguyễn Đình Tùng thường xuyên sắp xếp thời gian để đi đá bóng với bạn bè. Với Tùng, được chơi cùng các bạn là niềm vui và giúp em xả stress sau những giờ học căng thẳng.

Tùng là con cả, có bố mẹ làm công nhân trong khu công nghiệp. Do bố mẹ thường xuyên đi làm về muộn nên ở nhà, ngoài dạy em học thì việc nấu cơm, rửa bát là chuyện thường nhật đối với Tùng.

Tùng cho biết, việc rửa bát không khó mà con trai rửa bát không phải chuyện để các bạn trêu đùa. Ở nông thôn, giúp được việc gì để bố mẹ khỏi vất vả là việc nên làm. Em nghĩ, các bạn cùng trang lứa với em đều làm việc đó cả…

Trước khi tham dự kỳ thi Toán học quốc tế, năm học 2020 - 2021, Tùng từng thi học sinh giỏi vượt cấp môn Toán lớp 12 và giành giải Khuyến khích. Trước đó, em cũng đạt được nhiều giải cấp huyện trong các năm cấp 1 và cấp 2.

“Năm nay, thời gian diễn ra vòng loại cuộc thi Toán học quốc tế Burgas trùng với thời gian chúng em thi cuối kỳ II nên việc ôn tập khá vất vả. Em và bạn Huyền thường ôn tập dưới sự giúp đỡ trực tuyến của thầy Huy vào các buổi tối muộn hằng ngày. Hơn nữa, thời gian công bố kết quả vòng loại là ngày 25/5, đến ngày 27 thì công bố danh sách đội tuyển tham dự vòng thi quốc tế và ngày 29 là ngày thi chính thức.

Chính vì vậy, việc ôn tập của chúng em cho ngày thi chính thức không đáng là bao. Dù kết quả của cuộc thi chính thức có như thế nào thì đây cũng là trải nghiệm quý giá với em và các bạn. Em cũng tích lũy cho mình một chút kinh nghiệm để truyền đạt cho các bạn sau này muốn tham gia cuộc thi” - Tùng cho biết.

Nói về ước mơ của mình, Tùng chia sẻ: Em sẽ cố gắng học tập để sau này thi đỗ vào Trường Đại học Bác khoa. Đây là ngôi trường em mơ ước đã lâu. Ngoài ra, em cũng muốn sau này có được cơ hội để tiếp tục nghiên cứu về Toán học.

Hàng năm, AIMO thu hút sự tham gia của gần 100.000 học sinh tại gần 20 quốc gia. Sứ mệnh của AIMO là tạo sân chơi cho học sinh học tập, nuôi dưỡng niềm đam mê học Toán và rèn luyện tư duy logic - phân tích - phản biện, được coi là các kỹ năng tư duy bậc cao. Chương trình còn là cơ hội cho các em học sinh giao lưu quốc tế, trải nghiệm văn hoá và phát triển năng lực toàn cầu.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm