Đôi bạn thân chinh phục Olympic Toán quốc tế

GD&TĐ - Cùng học lớp 12A1 Trường chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), đôi bạn thân Vũ Tùng Lâm và Trương Tuấn Nghĩa sẵn sàng cùng nhau chinh phục những đỉnh cao của kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm nay.
Trương Tuấn Nghĩa. Ảnh: NVCC
Trương Tuấn Nghĩa. Ảnh: NVCC

Chàng trai mê Toán

Trương Tuấn Nghĩa là cái tên không xa lạ với làng Toán học Việt Nam khi em là một nhân vật đặc biệt. Năm lớp 11, Nghĩa đã xuất sắc đạt danh hiệu thủ khoa ở cả 2 kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Toán (VMO) và kỳ thi tuyển chọn đội tuyển đi thi Olympic Toán quốc tế (TST). Nghĩa cũng là người đem về cho Việt Nam tấm Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế (IMO) 2020.

Trương Tuấn Nghĩa sinh ra trong gia đình có bố là giảng viên khoa Công nghệ thông tin, Học viện Quản lý Giáo dục, còn mẹ là giáo viên dạy tiếng Anh. Sống trong gia đình nhà giáo nền nếp, Nghĩa được bố mẹ rèn luyện cho tính tự lập cùng ý thức học hành từ nhỏ.

Kể về con, anh Trương Chí Trung cho biết: Khi còn học trường mầm non, tôi vô cùng ngạc nhiên khi nghe cô giáo nói, Nghĩa đã biết cộng trừ trong khi cả hai vợ chồng đều không có thời gian dạy trước cho con. Khả năng là do Nghĩa tự học, tự chơi và chịu khó quan sát.

Trong những năm học cấp 1, Nghĩa học đều các môn và thỉnh thoảng tham gia cuộc thi Toán “cho vui” và để giải tỏa áp lực. Mỗi dịp nghỉ hè, được về quê Nghệ An chơi cùng ông nội vốn là giáo viên Toán của Trường Đại học Vinh, Nghĩa lại xin ông mua cho sách toán để đọc. Việc học Toán luôn khiến Nghĩa cảm thấy thích thú. Ngoài Toán, Nghĩa còn tham gia các cuộc thi cờ vua, cờ tướng.

Trong những năm học cấp 2 tại Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam, Nghĩa đạt nhiều giải thưởng như: Giải Nhất học sinh giỏi thành phố, giải Nhất kỳ thi Toán Singaprore. Hết lớp 9, Nghĩa chọn thi vào chuyên Toán của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên vì lý do muốn được học cùng các đàn anh như Nguyễn Khả Nhật Long, Nguyễn Quang Bin.

Vào ngôi trường chuyên đào tạo học sinh giỏi, Nghĩa lập tức chứng tỏ khả năng của mình với nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Năm lớp 10, Nghĩa đoạt giải Ba kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Năm lớp 11, Nghĩa xuất sắc đoạt giải Nhất cùng tấm Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế. Năm 2021, Nghĩa tiếp tục lọt vào danh sách đội tuyển dự thi IMO.

Nghĩa cho biết: Được thử sức tại 2 kỳ Olympic quốc tế liên tiếp là vinh dự, đồng thời cũng là trách nhiệm để em tiếp nối thành tích đã đạt được. Việc ôn tập trong thời gian diễn biến phức tạp của dịch bệnh gặp những khó khăn nhất định. Tuy vậy, các thành viên của đội tuyển đang tích cực ôn tập bằng hình thức online với khí thế và quyết tâm cao nhất.

PGS.TS Lê Anh Vinh - Trưởng đoàn IMO Việt Nam, đánh giá Nghĩa trầm tĩnh nhưng luôn cho thấy sự nổi trội trong đội tuyển. Biết Nghĩa từ khi học cấp 2, thầy Vinh ấn tượng về khả năng học Toán của em. Việc giành huy chương vàng IMO 2020 là điều không bất ngờ và Nghĩa hoàn toàn có thể lặp lại thành tích này tại kỳ IMO 2021.

Đinh Vũ Tùng Lâm. Ảnh: NVCC
Đinh Vũ Tùng Lâm. Ảnh: NVCC

Từ cậu bé tăng động đến siêu nhân Toán học

Chinh phục kỳ thi IMO năm nay với Trương Tuấn Nghĩa là cậu bạn thân Đinh Vũ Tùng Lâm, cũng là thành viên của đội tuyển Olympic Toán học quốc tế năm 2020. Năm ngoái, Tùng Lâm cũng xuất sắc giành giải Khuyến khích IMO.

Trong suốt 12 năm học, Đinh Vũ Tùng Lâm đạt được hàng chục huy chương, giải thưởng Toán trong nước và quốc tế. Chàng trai này còn rất năng động, đàn giỏi, hát hay, biết nhiều ngoại ngữ.

Chị Vũ Thị Hải Yến, mẹ Tùng Lâm kể lại: Hồi nhỏ, Lâm là cậu bé đặc biệt, 4 tuổi mới biết nói. Đi khám bệnh, bác sỹ nói con bị tự kỉ dạng tăng động. Nghịch, quậy phá, không thể tập trung là lí do nhiều trường tiểu học không dám nhận Lâm. Phải cố gắng lắm, gia đình mới xin được cho con vào Trường Tiểu học Lê Quý Đôn.

“Khi Lâm vào tiểu học còn vất vả hơn nhiều. Thấy con bị cô lập, mình rơi nước mắt. Rồi nghĩ ra cách “mua chuộc” để con có bạn. Khi thì mua vé mời các bạn cùng lớp của Lâm đi xem phim; khi mua quà, làm đồ ăn mời bạn đến nhà. Đến ăn mặc, phong cách của mình cũng thay đổi để dễ dàng hòa nhập với các con hơn”- chị Yến nói.

Tình yêu với Toán học của Lâm tiếp tục thắp sáng trong những năm học tại Trường THCS Cầu Giấy. Bắt đầu từ Huy chương Bạc Toán châu Á Thái Bình Dương, Lâm dần chinh phục những đỉnh cao mới như: Huy chương Vàng cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ, Huy chương Vàng Toán Hà Nội mở rộng và toán quốc tế Hàn Quốc, Huy chương Bạc Olympic Toán học trẻ Quốc tế Ấn Độ...

Lớp 9, Lâm xuất sắc đỗ thủ khoa vào Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm, nhưng em lại chọn trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Tại ngôi trường này, Lâm đạt được nhiều thành tích xuất sắc như giải Nhì học sinh giỏi quốc gia, được lựa chọn vào đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic quốc tế.

Với chị Yến, người đã đồng hành cùng chàng trai vàng Toán học trong suốt 12 năm học, hạnh phúc lớn nhất là con trai đã không còn cảm giác cô độc. Ngoài những huy chương, phần thưởng đạt được, Lâm đã hòa đồng với các bạn, được các bạn yêu thương. Đó còn là hạnh phúc khi ước mơ của Lâm được trở thành một thầy giáo dạy Toán đã đến thật gần.

Tuy mắc bệnh nhưng Lâm đã bộc lộ khả năng đặc biệt, rất hứng thú với những con số và các bài toán. Năm học lớp 4, Lâm đoạt giải Nhì Toán Internet cấp quận. Thành công này giúp Lâm từ một cậu bé mặc cảm, không có bạn để chơi, lúc nào cũng nghĩ rằng mình kém cỏi... đã dần tự tin hơn. 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ