#thời xưa

15 kết quả phù hợp

Rặng duối cổ làng Đường Lâm. Ảnh minh họa.

Chuyện 'quy hoạch' trồng cây thời xưa

GD&TĐ - Thời xưa, kinh thành Thăng Long đã được quy hoạch từng loại cây trồng ở từng con đường hay phố phường khác nhau để tạo điểm nhấn.
Lễ hội Bơi trải Tứ Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: INT.

Tục bơi trải có từ bao giờ?

GD&TĐ - Ngày Xuân, làng quê khắp mọi miền đất nước mở hội. Nhiều làng ven sông mở hội bơi trải. Vậy tục lệ này có từ bao giờ?
Lễ tế Hợp hưởng cuối năm

Lễ tế Hợp hưởng cuối năm

GD&TĐ - Thời xưa, triều đình phong kiến có lễ Hợp hưởng để báo cáo tổ tiên những việc đã làm trong năm vừa qua.
Ảnh chụp sứ đoàn An Nam sang Pháp năm 1863, với Phan Thanh Giản (ngồi giữa) làm Chánh sứ, Phó sứ là Phạm Phú Thứ (phải) và Ngụy Khắc Đản (phải) là Bồi sứ.

Chuyện râu ria người Việt xưa

GD&TĐ - Trong các tượng thờ, tranh chân dung để lại đến nay, hầu hết các vị vua đều được thể hiện có râu ba chòm uy nghi...
Thời phong kiến người dân thường tính khoảng cách bằng ngày đường. Ảnh minh họa.

Người xưa đo đường bộ thế nào?

GD&TĐ - Thời xưa, quãng đường được đo bằng đơn vị thước, tầm, dặm. Khoảng cách giữa các nơi đều được ghi chép cụ thể và ước lượng bằng “ngày đường”.
Áo tơi chống rét cuối thế kỷ XIX. Ảnh minh họa.

Người xưa chống rét thế nào?

GD&TĐ - Thời nay, kinh tế phát triển, hầu như rất ít người phải chịu đói, chịu rét. Vậy thời xưa, ngoài đốt lửa sưởi, ông cha ta chống rét thế nào?
Quang cảnh kỳ thi thời Nguyễn.

Thời xưa trả lương cho quan lại thế nào?

GD&TĐ - Chúng ta thường nghe câu “một người làm quan, cả họ được nhờ” và nghĩ rằng thời xưa, quan lại là giàu có lắm, vì được triều đình trả lương hậu hĩnh. Vậy sự thật, các quan thời xưa được trả lương thế nào?